Nhiều địa phương cảnh báo về hoạt động huy động vốn của công ty Nhất Nam

Rate this post

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở một số địa phương đang rủ rê bạn bè, người thân cùng tham gia đầu tư, góp vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Địa ốc Nhất Nam (Nhất Nam) để hưởng lợi. lợi nhuận rất cao.

SIÊU LỢI NHUẬN

Theo đó, công ty Nhất Nam tung ra nhiều gói đầu tư, người góp vốn sẽ được hưởng mức lợi nhuận tùy theo thời gian công ty cam kết từ 5-8%, số tiền được trả hàng ngày.

Chẳng hạn, nhà đầu tư góp vốn 1 tỷ đồng theo phương thức “hợp đồng hợp tác kinh doanh” tại công ty Nhất Nam sẽ được hưởng tỷ suất sinh lợi 7% (tương đương lãi suất gần 50% / năm). Theo hợp đồng, mỗi tháng người này sẽ nhận được 70 triệu đồng (gốc và lãi), tương ứng mỗi ngày trong tuần sẽ nhận khoảng 3,5 triệu đồng (trừ thứ bảy và chủ nhật). Tuy nhiên, thời gian cam kết góp vốn bắt buộc là 2 năm (24 tháng). Như vậy, sau 24 tháng, các thành viên góp vốn sẽ nhận được tổng cộng 1.680 tỷ đồng (gốc và lãi). Ngoài ra còn nhiều ưu tiên như mua đất nền dự án của công ty Nhất Nam, tặng vé du lịch …

Các gói hợp tác đầu tư của Nhất Nam chào nhà đầu tư.
Các gói hợp tác đầu tư của Nhất Nam luôn chào đón các nhà đầu tư.

Một nhà đầu tư góp vốn vào công ty Nhất Nam cho biết, đại diện công ty Nhất Nam cam kết và đảm bảo với khách hàng loạt hình ảnh sổ đỏ đất nền cho khách xem, kèm theo lời giới thiệu về hàng loạt dự án nhà hàng, khách sạn, nhà ở thương mại … được công ty Nhất Nam mua lại (do các dự án này đang “đói vốn”) và kinh doanh lãi vài trăm tỷ đồng / dự án… Do đó, công ty có nhiều tiền để có thể sinh lời cao cho nhà đầu tư…

Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng đã cảnh báo hình thức góp vốn này của công ty Nhất Nam.

Theo đó, Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã có văn bản thông báo về hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Nhất Nam.

Văn bản nêu rõ: Theo thông báo của Bộ Công an, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Địa ốc Nhất Nam có trụ sở chính tại Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thủy (SN 1983 – HKTT tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa). Các cổ đông góp vốn gồm: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (chồng Vũ Thị Thủy), Vũ Đức Tá.

Các cá nhân này có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, yêu cầu bảo mật thông tin, trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các hoạt động đó. Tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa kinh tế, có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Hiện công ty này đã thành lập nhiều chi nhánh, phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành trên cả nước, thu hút nhiều nhà đầu tư góp vốn với cam kết trả lãi hàng ngày, lãi suất cao, lãi suất cao. lợi nhuận cao (từ 5-7% / tháng, tương đương 60-84% / năm, có ưu đãi khi mua bất động sản).

Sau khi ký hợp đồng và thanh toán, nhà đầu tư sẽ được trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản. Số tiền Nhất Nam huy động qua tài khoản ngân hàng là 3.800 tỷ đồng, nhưng khi phân chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, công ty này không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của bà Vũ Thị. Thủy (Giám đốc) để chuyển tiền.

Hành vi này có dấu hiệu che giấu thu nhập đã chia cho nhà đầu tư, từ đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho nhà đầu tư, vi phạm Luật Quản lý thuế.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc với khách hàng, nhân viên Nhất Nam rất thận trọng, từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các chương trình đầu tư, dự án hợp pháp do công ty làm chủ đầu tư. Công ty Nhật Nam.

Mục đích sử dụng vốn huy động của công ty Nhất Nam có nhiều dấu hiệu khả nghi, khả năng hoạt động theo mô hình “ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến một thời điểm nhất định dòng tiền của nhà đầu tư thất bại. , công ty này không còn khả năng thanh toán cho nhà đầu tư, sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.

Không loại trừ việc Công ty Nhất Nam dùng thủ đoạn giải thể, phá sản doanh nghiệp để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, nhà đầu tư gặp bất lợi khi giải quyết tranh chấp với công ty này.

Nhiều địa phương cảnh báo về hoạt động huy động vốn của công ty Nhất Nam - Ảnh 1
Nhiều địa phương cảnh báo về hoạt động huy động vốn của công ty Nhất Nam - Ảnh 2

Mặt khác, bản thân Vũ Thị Thủy – Giám đốc công ty Nhật Nam đã có 03 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên có khả năng tiếp tục phạm tội ”.

Trên địa bàn huyện Bảo Yên nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung, nhiều người đã đầu tư vào công ty Nhất Nam cũng như nhiều người đang được mời gọi, mời gọi đầu tư, góp vốn để được hưởng lãi suất cao và các quyền lợi khác. Các ưu đãi khác, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự và khả năng không thu hồi được vốn đầu tư trong trường hợp Công ty Nhất Nam không huy động được dòng vốn đầu tư.

Để bảo vệ tài sản của cán bộ, công nhân viên và nhân dân, đồng thời ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, công ty Nhật Nam, Công an huyện Bảo Yên đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, cảnh báo các chủ đầu tư, cán bộ, công nhân viên và người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản. tham gia đầu tư để tránh gây thiệt hại về kinh tế và phức tạp về an ninh, trật tự.

CẢNH BÁO TỪ CHÍNH PHỦ ĐỊA PHƯƠNG

Thông tin từ chính quyền địa phương là tỉnh Hòa Bình và TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) mới đây cũng đã lên tiếng về hoạt động huy động vốn của công ty Nhất Nam và đưa ra cảnh báo đối với người dân trên địa bàn.

Ngày 6/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình có Văn bản số 1482, yêu cầu các cơ quan báo chí, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Sở Văn hóa – Thông tin … thực hiện tuyên truyền, cảnh báo. thông báo cho người dân và doanh nghiệp những thông tin liên quan đến việc công ty Nhất Nam có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ mất an ninh trật tự; nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, tránh gây thiệt hại về kinh tế …

Trước đó, ngày 30/8/2022, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình đã có Công văn số 7327 gửi các sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh về việc xử lý nội dung liên quan đến công ty Nhật Nam. có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ diễn biến phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình có ý kiến: Căn cứ thông báo của Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an, tại Công văn số 518 / ĐK (ngày 4/8/2022) nêu rõ: Công ty Nhật Nam có người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị. Thủy (HKTT tại khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) cùng với các cổ đông là Mai Thanh Tùng, Vũ Đức Tại … có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro. cho các nhà đầu tư …

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các đơn vị chức năng trong tỉnh kiểm tra các chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty Nhất Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu, hành vi, hoạt động cổ động viên. vốn tương tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Kiểm điểm các cá nhân: Vũ Thị Thủy (giám đốc), các thành viên góp vốn: Mai Thanh Tùng, Vũ Đức Tại có tài khoản hoặc giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Mới đây nhất, cùng với nội dung cảnh cáo, UBND TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cũng đã có Văn bản số 2382 / UBND-VP yêu cầu UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm của công ty Nhật Nam.

Trên cơ sở đề xuất của cơ quan công an thành phố liên quan đến công ty Nhất Nam, UBND TP. Việt Trì cảnh báo cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác với “hợp đồng hợp tác kinh doanh” của công ty này.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm hiểu hoạt động của công ty này và văn phòng đại diện tại thành phố Việt Trì, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo một chuyên gia tài chính, trên thực tế, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã dùng “chiêu” huy động vốn dưới dạng “hợp đồng hợp tác kinh doanh” với cam kết lợi nhuận gấp 5 – 7 lần. lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Vị chuyên gia này cho rằng, điều này được cho là bất hợp lý về mặt tài chính, và hệ quả là tổ chức, doanh nghiệp này không còn khả năng thanh toán; Khách hàng sẽ bị lỗ khi không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Mặc dù cơ quan chức năng, địa phương đã nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp rủi ro góp vốn để nhận lãi cao.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *