Nhân rộng các giống dừa mới có lợi thế

Rate this post


HÒA BÌNH Cùng với việc phát huy hiệu quả nhờ thâm canh diện tích dừa già cỗi, Bình Định sẽ mở rộng diện tích dừa uống nước, trọng tâm là dừa xiêm xanh Tam Quan.

Khôi phục khu vực

Theo bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Định, trong định hướng phát triển vùng cây ăn trái của tỉnh này thời gian tới, cây dừa được lựa chọn cùng với cây chủ lực như bưởi. da xanh, xoài cát. Theo đó, đến năm 2025, diện tích dừa của Bình Định sẽ tăng từ gần 9.300ha lên 10.000ha.

Trong đó, diện tích dừa kinh doanh tăng từ hơn 9.200ha hiện nay lên 9.700ha vào năm 2025; sản lượng tăng từ hơn 107.500 tấn lên 116.400 tấn. Cây dừa sẽ được mở rộng trên địa bàn các huyện, thị có diện tích dừa tập trung hiện nay như: huyện Phù Mỹ 1.806ha, huyện Hoài Ân 961ha, huyện Phù Cát 993ha, thị xã Hoài Nhơn 2.528ha.

Vùng dừa xiêm mới trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định).  Ảnh: V.Đ.T

Vùng dừa xiêm mới trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định). Hình ảnh: Vũ Đình Thung.

“Về tiềm năng, lợi thế của cây dừa trên đất Bình Định, chúng tôi khẳng định dừa là loại cây ăn trái có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên đồng đất Bình Định nhờ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nhất là đất đai. vùng cát ven biển.

Dừa cũng là loại trái cây có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Ví dụ như dầu dừa của chúng ta đang được phát triển gắn với chế biến các sản phẩm từ dừa như dầu dừa nguyên chất, bánh tráng nước dừa, kẹo dừa … Dừa xiêm nước ở Bình Định được đánh giá là có chất lượng tốt, phù hợp với tiêu dùng. phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng ”, bà Nguyễn Thị Tơ

Trân chia sẻ.

Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, cây dừa ở Bình Định là một trong những loại cây ăn quả hiện đang được Viện nghiên cứu. Thời gian qua, Viện không phân luồng giống dừa nhập nội mà chỉ chuyên canh các giống dừa xiêm hiện có trong nước.

Sau một thời gian thẩm định, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ khẳng định, giống dừa xiêm khô nước ở Tam Quan (TX Hoài Nhơn) là đối tượng cần được nhân rộng. Dừa xiêm Tam Quan có 2 đối tượng là dừa xiêm xanh và dừa xiêm đỏ. Đặc biệt, giống dừa xiêm xanh được ghi nhận trong nước có chất dinh dưỡng cao hơn so với giống dừa xiêm trồng ở các địa phương khác, đây là đối tượng cần được nhân rộng.

Dừa già được gọt vỏ để bán sang Trung Quốc.  Ảnh: V.Đ.T

Dừa già được gọt vỏ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Hình ảnh: Lê Khánh.

“Diện tích dừa xiêm uống nước ở Bình Định hiện được trồng ven biển các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn. Cây dừa xiêm uống nước ở Bình Định chủ yếu mọc trên đất pha cát. Đất cát ven biển nhuốm màu mặn của nước biển, chính độ mặn này đã tạo cho dừa nước có vị ngọt rất đặc biệt.

Dừa xiêm Tam Quan nếu được sơ chế, gọt vỏ, đóng gói bán ra thị trường Hà Nội chắc chắn sẽ rất hút người tiêu dùng. Đó chỉ là nói thị trường trong nước, nếu xuất khẩu được thì dừa xiêm Bình Định cũng sẽ nâng cao giá trị ”, TS Hồ Huy Cường nói.

“Bên cạnh việc nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho cây dừa lấy dầu để phát huy tiềm năng kinh tế của vườn dừa hiện có, thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển diện tích trồng mới tập trung trên các chân đất. thay đổi, có thổ nhưỡng phù hợp, nhất là đối với cây uống nước, để cây dừa ở Hoài Nhơn trở thành một trong những cây ăn quả chủ lực trên địa bàn ”, bà Trương Thị Thúy Úc, Phó Phòng Kinh tế thị xã Hoài Nhơn cho biết.

Chiều rộng đầu ra

Có một nghịch lý, dù Bình Định là tỉnh có diện tích trồng dừa đứng thứ 3 cả nước nhưng vẫn phải nhập dừa uống nước từ Bến Tre về tiêu thụ. Điều này chứng tỏ thị trường tiêu thụ nước dừa uống tại Bình Định rất lớn.

Dừa khô đã được bóc vỏ và chất lên xe tải để chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.  Ảnh: V.Đ.T

Cơm dừa nạo sấy được chất lên xe tải để xuất sang Trung Quốc. Hình ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, hiện cây dừa ở các tỉnh Nam Trung Bộ có hai mục đích là phục vụ giải khát và chế biến. Để giải khát nước dừa, nhiệm vụ của các nhà khoa học là tìm ra giống dừa đáp ứng được chất lượng nước và chịu được điều kiện khô nóng của miền Trung.

Vấn đề này, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã xác định có giống dừa xiêm xanh ở Tam Quan (TX Hoài Nhơn). Riêng về biện pháp canh tác, Viện sẽ đưa ra gói kỹ thuật cho cây dừa, từ khâu bón phân, tưới nước, quản lý sâu bệnh. Điều cần thiết nhất hiện nay là làm sao để bảo quản nước dừa được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Trong kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu cây ăn trái tại Bình Định của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Nông nghiệp Chấn Hưng Sinh Lợi (TP.HCM) thời gian tới, cây dừa cũng được đưa vào danh mục cây ăn được. kết quả mà doanh nghiệp này quan tâm.

Nước dừa hiện đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường trong nước.  Ảnh: V.Đ.T

Nước dừa hiện đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường trong nước. Hình ảnh: Lê Khánh.

Theo ông Phan Thanh Bút, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Nông nghiệp Chấn Hưng Sinh Lợi, hiện Bình Định là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất khu vực Nam Trung bộ với gần 9.300ha, đây là điều kiện thuận lợi. Việc mở rộng diện tích trở thành vùng chuyên canh dừa tập trung là có lợi cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp xác định nước dừa chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa, chủ yếu là Hà Nội. Bởi lẽ, nếu xuất khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện nay, dừa nước đang được tiêu thụ tại Hà Nội với giá 13.000 đồng / trái, bình quân cả năm giá dừa tiêu thụ tại Hà Nội là 10.000 đồng / trái. Chi phí vận chuyển dừa nước từ Bình Định ra Hà Nội hiện khoảng 1.000-1.500 đồng / trái, chiếm trên 10% giá thành sản phẩm. Trong khi chi phí vận chuyển dừa nước từ Bến Tre ra Hà Nội cao ngất ngưởng lên tới 2.700 đồng / trái, chiếm gần 30% giá thành sản phẩm.

Như vậy, thu mua dừa Bình Định để tiêu thụ tại Hà Nội, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được ít nhất 1.200 đồng / trái, 100.000 trái dừa doanh nghiệp tiết kiệm được 120 triệu đồng. Tỷ suất lợi nhuận của trái dừa từ Bến Tre ra Hà Nội chỉ 300 đồng / trái, rất thấp, trong khi đi 100.000 trái dừa từ Bình Định ra Hà Nội chúng tôi tiết kiệm được 120 triệu đồng tiền vận chuyển, đây là số tiền rất lớn. kích thước của từng chuyến hàng ”, ông Phan Thanh Bút tính toán.

Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế, dừa còn là cây chắn gió, nhờ dừa mà những cây chuối bên cạnh có thể trụ lá đứng giữa lồng lộng gió.  Ảnh: V.Đ.T

Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế, dừa còn là cây chắn gió, nhờ dừa mà những cây chuối bên cạnh có thể trụ lá đứng giữa lồng lộng gió. Hình ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTX Ngọc Ân (TX Hoài Nhơn), từ trước đến nay, dầu dừa bị thị trường Trung Quốc ăn rất mạnh. nhưng cơm dừa nạo sấy vẫn được xuất khẩu sang thị trường này. Trung Quốc chủ yếu thu mua dừa khô đã gọt vỏ, còn nguyên sọ dừa, nước, nhiều đại lý ở Hoài Nhơn thu mua dừa, thuê nhân công bóc vỏ rồi vận chuyển bằng xe tải sang Trung Quốc bán.

“Hiện giá dừa khô lấy dầu được thương lái thu mua tại vườn khoảng 8.000 đồng / trái để xuất sang Trung Quốc, trước đây giá bình quân 10.000 đồng / trái và sức mua rất mạnh. Hiện nay, cơm dừa nạo sấy xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm so với trước nên nguồn nguyên liệu cho các cơ sở chế biến từ dừa trên địa bàn rất dồi dào.

Riêng HTX Ngọc An mỗi ngày thu mua khoảng 2.000 trái dừa khô để làm nguyên liệu chế biến dầu dừa, bánh tráng nước dừa. Hộ làm bánh tráng nước dừa ở khu vực Hoài Nhơn 1 hộ ngày nào cũng thu mua khoảng 500 trái về làm nguyên liệu. Nghề làm bánh tráng nước dừa tập trung nhiều ở thị xã Hoài Nhơn, chỉ tính riêng làng nghề bánh tráng nước dừa ở phường Tam Quan Nam đã có hơn 380 hộ làm nghề này, mỗi ngày tiêu thụ tới 190.000 trái dừa khô làm nguyên liệu. vật liệu. ”, ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTX Ngọc An cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *