Nhà thiết kế Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Pháp

Rate this post

Triển lãm Lơ lửng trong khoảng không quy tụ hơn 30 tác phẩm nghệ thuật của Thủy Nguyên. Đây là những đứa con tinh thần mà cô tạo ra trong hành trình khám phá 3 trạng thái của mây: biến dạng, vị trí trung gian và độ trong suốt. Được biết, loạt tác phẩm về mây của Thủy Nguyễn được lấy cảm hứng từ chính cha cô – một phi công lái MIG-21 trong những năm giải phóng dân tộc.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Pháp - ảnh 1

Mây là nguồn cảm hứng cho triển lãm Lơ lửng trong khoảng không do Thuy Nguyen

Bên cạnh đó, cuốn sách Con đường tôi đi – Con đường mây trắng của Osho cũng đã có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm nghệ thuật mới của Thủy Nguyễn. Nhà thiết kế bắt đầu dự án bằng cách quan sát sự tương tác giữa mặt trời, gió và mây, tạo ra các hình dạng và màu sắc vật lý khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về những đám mây giống như nhật ký hành trình của cô, mỗi bức tranh được vẽ từ một “điểm nhìn” khác nhau từ cửa sổ máy bay khi cô nhìn xuống tầng đối lưu.

Cô ấy coi mình như một đám mây, phóng chiếu những suy nghĩ và cảm xúc về hình dạng, màu sắc của chúng, thay đổi theo gió. Không có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc. Không tích tụ, không hòa tan. Góc nhìn này cũng cho thấy một phần cuộc sống của Thủy Nguyễn trong suốt 2 năm qua, với phần lớn thời gian thăng trầm một mình. Cô đã vượt qua nhiều biên giới và lãnh thổ rộng lớn, trải dài giữa Việt Nam và Châu Âu, những vùng đất mà Đông và Tây va chạm, hòa quyện và tạo hình cho nhau.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Pháp - ảnh 2

Thủy Nguyễn cho biết cô tự nhận mình như trên mây khi bắt đầu vẽ và trình diễn các tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm lần này.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Pháp - ảnh 3

Một tác phẩm mà Thủy Nguyễn sẽ mang đến triển lãm Lơ lửng trong khoảng không

\N

Để khắc họa những khung cảnh gần như siêu thực này, nhà thiết kế Thủy Nguyễn đã sử dụng kỹ thuật sơn dầu kết hợp với kỹ thuật thêu và kết cườm thủ công của thương hiệu Thủy Design House. Đây cũng là lần đầu tiên nữ nghệ sĩ thử nghiệm cách làm mới này. Thủy Nguyễn đã “chơi” với bảng màu hẹp hơn, chỉ có hai màu đỏ và đen. Cứ như vậy, cô đã lột tả trọn vẹn sự tương phản sáng tối hay trạng thái bồng bềnh, huyền ảo vốn có của những đám mây. Bởi với cô, “Mây tồn tại như một điều bí ẩn” – Osho.

Vào ngày 25 tháng 9, triển lãm nghệ thuật Lơ lửng trong khoảng không của Thuy Nguyen sẽ được khai trương tại Château La Coste (Pháp). Đây là khu vườn với những tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc của hàng loạt nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư nổi tiếng thế giới như Louise Bourgeois, Alexander Carder, Ai Wei Wei, Renzo Piano, Richard Rogers …

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Pháp - ảnh 4

Chateau La Coste là địa điểm đặc biệt được Thủy Nguyễn chọn để giới thiệu triển lãm cá nhân mới nhất của mình

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn sinh năm 1981 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2006), cô nhận được học bổng tại Học viện Kiến trúc và Nghệ thuật Quốc gia Kiev, Ukraine, nơi cô tiếp tục học lên Thạc sĩ và lấy bằng Tiến sĩ nghệ thuật. 2014. Khi trở về Việt Nam, Thủy Nguyễn được biết đến nhiều nhất với vai trò nhà thiết kế thời trang, đồng thời là chủ thương hiệu Thủy Design House.

Năm 2016, Thủy Nguyễn cũng thành lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, không gian đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại, nhằm kết nối cộng đồng các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà sáng tạo và nhà sáng tạo. Xây dựng nền tảng giáo dục và phản biện. Nhiều tác phẩm nghệ thuật của Thủy Nguyên đã được trưng bày, sưu tầm và bán đấu giá ở nhiều nơi trong nước và quốc tế. Gần đây nhất, tạp chí Forbes vinh danh bà là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *