Nhà muốn mở lối, hơn 10 năm vẫn chưa giải quyết được.

Rate this post

Suy ngẫm về Pháp luật TP.HCMBà Trần Kim Thủy (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bức xúc trước việc hàng xóm xây tường rào trên đất công, chắn lối đi của gia đình bà hơn chục năm nay nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm.

Khổ vì có nhà nhưng không ở được

Bà Thủy cho biết, năm 2017 mẹ bà Tô Kim Thoa được thừa kế từ chồng là ông Trần Anh Dũng (bố bà Thủy) mảnh đất hơn 147 m2 tại đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. . . Trên đất có 1 căn nhà diện tích 73,2 m2.

Nguồn gốc đất của gia đình bà đã ổn định hơn 50 năm và đã được UBND quận Ninh Kiều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp. Sau đó bà Thoa làm thủ tục tặng cho tài sản trên cho bà Thủy.

Trước nhà bà Thủy là mương thoát nước công cộng, nhưng phần đất này sau đó đã được hộ đối diện là bà H.T.H tự ý san lấp, xây tường rào kiên cố, chắn ngang lối đi của nhà bà Thủy hơn 10 năm nay.

Nhà bà Trần Kim Thủy bị hàng xóm rào đất công..
Ảnh: HD

Từ năm 2006, cha của bà Thủy là ông Trần Anh Dũng đã khiếu nại đến UBND quận Ninh Kiều về việc bà H xây dựng lấn chiếm đất công và xin chính quyền cho phép mở lối đi trước nhà. đến nay vẫn không được giải quyết.

“Gia đình tôi gồm sáu người, có đất, có nhà hợp pháp nhưng phải đi thuê nhà, ở nhờ khắp nơi. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu xử lý việc lấn chiếm đất công, mở đường của bà H nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Khi tôi nói với phường An Cư về việc xin mở đường thì phường bảo tôi thương lượng với bà H ”- bà Thủy kể.

Theo bà Thủy, hiện căn nhà trên đất của bà đã xuống cấp nên tháng 5/2020, bà xin phép xây lại nhà. Đến tháng 7/2020, Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều trả lời không cấp phép vì nhà không có lối đi.

Ward báo cáo vụ việc đến Ủy ban nhân dân huyện

Ngày 21/9, trao đổi với PV, ông Dương Văn Long, Phó Chủ tịch UBND phường An Cư cho biết, khu đất tranh chấp giữa bà Thủy và bà H là đất công nhưng chưa được đưa vào diện quản lý. tập tin. đất công cộng.

Hiện trạng khu đất (hơn 13 m2) do gia đình bà H đang quản lý, sử dụng. Trên đất có trồng cây xanh và chậu cảnh. Xung quanh khu đất giáp mặt tiền với đất của bà Thủy được rào bằng khung sắt lưới B40 cố định và cột bê tông.

Về việc yêu cầu bà Thủy thương lượng với bà H, ông Long cho rằng mương công cộng do bà H chiếm dụng và quản lý, sử dụng lâu dài nên phường đã động viên gia đình bà Thủy thương lượng trả lại tiền bồi thường. H. thương lượng bà Thủy không thành dẫn đến việc tranh chấp, tố cáo như hiện nay.

Theo ông Long, để giải quyết dứt điểm vụ việc, phường đã báo cáo và đề nghị UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, lập địa chính. của cốt truyện. đất. Mục đích đưa vào danh mục quản lý đất công ích của phường, tham mưu cho UBND quận Ninh Kiều xem xét, ban hành quyết định quản lý đất công ích. Sau đó, UBND phường sẽ xem xét, xử lý đơn xin giao đất của bà Thủy theo quy định của pháp luật.

Để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc trên, PV đã liên hệ với chị H nhưng chị H từ chối trả lời. •

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vụ việc

UBND huyện cũng đã nhận được đơn của bà Trần Kim Thủy, đề nghị xử lý hành vi lấn chiếm đất công, trồng cây, xây dựng trái phép cố ý cản trở quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bà Thủy.

UBND quận Ninh Kiều cũng đã chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND phường An Cư chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các đơn vị liên quan thẩm tra nội dung đơn, xem xét, giải quyết theo quy định. báo cáo kết quả. kết quả giải quyết cho UBND huyện.

Ông HUỲNH TRUNG TRỰC, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.