Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Rate this post

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga.  (Nguồn: Top War)
Phần Lan cho rằng máy bay MiG-31 của Nga đã vi phạm không phận của mình. (Nguồn: Top War)

Báo chí Thế giới & Việt Nam Tin tức thế giới đáng chú ý ngày 18/8.

Ukraine

* Khả năng Nga đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có khả năng đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu lực lượng Ukraine tiếp tục bắn phá cơ sở này, một hành động mà Kiev phủ nhận.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Đơn vị Phòng thủ Bức xạ, Hóa học và Sinh học thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, nhấn mạnh rằng các hệ thống hỗ trợ dự phòng của nhà máy đã bị hư hỏng. thiệt hại do pháo kích. Theo Kirillov, trong trường hợp xảy ra sự cố tại nhà máy, chất phóng xạ sẽ lan sang Đức, Ba Lan, Slovakia và Scandinavia. Ông cho rằng, mục đích của Ukraine khi “tấn công” nhà máy Zaporizhzhia là thiết lập vùng cấm lên tới 30 km, nhằm thu hút lực lượng quốc tế và quan sát viên nước ngoài cùng tham gia lên án Nga khủng bố hạt nhân. cốt lõi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Moosystemrsky cho biết, nước này cần “chuẩn bị mọi kịch bản” liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia miễn là cơ sở này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Nga. Ông nói: “Không ai có thể lường trước được rằng các lực lượng Nga sẽ sử dụng xe tăng để tấn công các lò phản ứng hạt nhân. Điều này thực sự gây khó chịu ”.

Trong khi đó, Petro Kotin, Chủ tịch Energoatom, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraine, cho biết khoảng 500 binh sĩ Nga và 50 xe bọc thép đã có mặt tại nhà máy. (AFP / Reuters / Sputnik)

TIN TỨC LIÊN QUAN
‘Nồi áp suất’ hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi sợ hãi thảm họa và sự khẩn trương của sự hợp tác thiện chí

Vấn đề Đài Loan

* Đài Loan (Trung Quốc) khoe khả năng chống tàu ngầm: Ngày 18/8, lực lượng không quân Đài Loan (Trung Quốc) đã thể hiện khả năng chống tàu ngầm, nhấn mạnh rằng lực lượng này sẵn sàng tác chiến 24/24, trong bối cảnh hòn đảo tự trị đang đối mặt với sức ép liên quốc gia. từ các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc đại lục.

Trong chuyến đi do chính quyền Đài Bắc tổ chức cho giới truyền thông tới một căn cứ không quân quan trọng ở Bờ Đông ở Hoa Liên, lực lượng không quân Đài Loan (Trung Quốc) đã trình diễn hệ thống phòng không của mình, trong đó có tên lửa đất đối không Sky Bow III và Oerlikon GDF-006 35mm súng phòng không.

Lực lượng này cũng khẳng định các cuộc tập trận gần đây không khiến họ hoảng sợ. Sĩ quan phòng không Chen Te-huan cho biết: “Chúng tôi không lo lắng gì cả vào thời điểm này, hoạt động huấn luyện thường lệ của chúng tôi chuẩn bị cho các hoạt động tên lửa cả ngày lẫn đêm. Khi quân đội Trung Quốc hành động, chúng tôi đã sẵn sàng”.

Mặc dù lực lượng này luôn đi đầu trong các chiến dịch đáp trả các cuộc tập trận của Trung Quốc, trong đó có việc thường xuyên lao ra ngoài máy bay để xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận, nhưng chính quyền Đài Bắc vẫn khẳng định rằng sẽ “phản ứng bình tĩnh” mạnh mẽ và cho đến nay vẫn chưa có. các cuộc đụng độ. (Reuters)

* Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng liên lạc chính thức với Đài Loan: Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết, nước này yêu cầu Mỹ dừng mọi liên lạc chính thức với Đài Loan (Trung Quốc) và dừng đàm phán về hiệp định kinh tế thương mại chính. ý thức giữa hai bên. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp quyết định để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc, và Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. bộ quốc gia. Tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ là điều kiện tiên quyết để Đài Loan tham gia hợp tác kinh tế đối ngoại. Nhà ngoại giao cảnh báo Mỹ không nên gửi tín hiệu sai cho phe ly khai ở Đài Loan với lý do phát triển các hoạt động thương mại.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan quốc phòng Đài Loan thông báo đã phát hiện 51 máy bay và 6 tàu của Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo tự quản vào ngày 18 tháng 8. Trong số này, 25 máy bay đã vượt qua dải phân cách ở eo biển Đài Loan và đi vào vùng “nhận dạng phòng không khu ”của Đài Bắc. (Reuters / Sputnik)

* Litva coi lợi ích quốc gia trong quan hệ với Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 18/8, cố vấn của Tổng thống Litva, Aiste Skaisgiryte, cho rằng nước này cần tính đến lợi ích an ninh quốc gia trong các cuộc tiếp xúc song phương giữa các cơ quan chính thức của Litva và Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu trên đài phát thanh LRT, một cố vấn của Tổng thống Litva nhấn mạnh: “Mối quan tâm hàng đầu của Litva lúc này là tăng cường an ninh quốc gia. Các cuộc tiếp xúc có kế hoạch với Đài Loan nên được nhìn qua lăng kính này ”.

Chủ tịch Seimas (Quốc hội) Lithuania Viktorija Cmilyte-Nielsen đang xem xét khả năng thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan (Trung Quốc). Bà Cmilyte-Nielsen đề nghị một nhóm các nhà lãnh đạo và thành viên quốc hội từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể tham gia chuyến đi. Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống Litva cho biết: “Nếu đó là một phần trong chính sách của EU, chuyến thăm sẽ được hoan nghênh. Tuy nhiên, ở thời điểm này, đây chỉ là một kế hoạch ”.

Vào tháng 7, một phái đoàn từ Đài Loan (Trung Quốc) do Cục trưởng Cục Lập pháp Yuan Yu Xikun dẫn đầu đã đến thăm Litva. Ông Du đã gặp bà Cmilyte-Nielsen và mời Chủ tịch Quốc hội Litva thăm Đài Bắc.

Sau chuyến thăm tới Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, bà Cmilyte-Nielsen cho biết bà có thể tiếp tục với tư cách là thành viên của phái đoàn EU.

Ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Đài Loan thông báo phái đoàn Litva do Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Agne Vaiciukeviciute dẫn đầu đã đến Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Quan hệ giữa Litva và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi văn phòng đại diện chính thức của chính phủ Đài Loan được mở tại Vilnius. Bắc Kinh đã phản đối, và đơn phương hạ cấp quan hệ ngoại giao với Vilnius xuống mức đặc biệt. (LRT)

TIN TỨC LIÊN QUAN
Cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ để giảm leo thang căng thẳng Trung-Nhật

Châu Âu

* Phần Lan cáo buộc MiG-31 của Nga vi phạm không phận nước này: Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo ngày 18/8, các máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc đã xâm phạm không phận Phần Lan.

Theo thông báo, vụ việc xảy ra lúc 9h40 ngày 18/8 theo giờ địa phương (13h40 sáng 18/8 theo giờ Việt Nam) và vụ “xâm phạm” kéo dài khoảng 2 phút. Bộ cho biết: “Hai máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga bị tình nghi xâm phạm không phận Phần Lan trên Vịnh Phần Lan, ngoài khơi thị trấn Porvoo. Ngay sau đó, Không quân Phần Lan đã triển khai “một phi đội” đến khu vực để xác định loại máy bay, và lực lượng biên phòng Phần Lan bắt đầu công việc “điều tra sơ bộ”.

Vào tháng 5, Cơ quan Tình báo và An ninh Phần Lan (SUPO) cảnh báo rằng Nga có ý định tác động đến quá trình nước này phê duyệt đơn gia nhập NATO. (AFP)

* Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với quy trình dẫn độ Thụy Điển: Ngày 18/8, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc Thụy Điển thông báo cho phép dẫn độ công dân bị kết án là một chặng đường dài so với cam kết của Stockholm trong một thỏa thuận song phương cho phép nước này trở về nước. gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trả lời phỏng vấn trang Quốc tịch (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag cho rằng Thụy Điển cần phải làm nhiều hơn nữa. Ông nói: “Nếu họ (Thụy Điển) nghĩ rằng bằng cách dẫn độ tội phạm thông thường sang Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ tin rằng họ đã hoàn thành cam kết của mình thì họ đã nhầm.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa đóng băng nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển trừ khi Stockholm dẫn độ hàng chục người mà Ankara cáo buộc là “khủng bố”. Trước đó, Thụy Điển thông báo sẽ dẫn độ Okan Kale – người đàn ông bị kết tội gian lận thẻ tín dụng, nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Ankara được đăng tải trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. (AFP)

TIN TỨC LIÊN QUAN
Không chỉ châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cũng đang tăng chóng mặt ở Mỹ

Vấn đề Myanmar

* Ấn Độ nêu rõ lập trường về vấn đề Myanmar: Ngày 18/8, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã lên tiếng bảo vệ mối quan hệ giữa nước này và chính phủ Myanmar. Ông Jaishankar tuyên bố rằng quan điểm của New Delhi đối với Myanmar đã nhất quán trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), ông cũng nêu rõ là nước láng giềng trực tiếp, Ấn Độ không tránh khỏi quan hệ với chính quyền quân sự Myanmar do các vấn đề biên giới như tội phạm có tổ chức, Covid-19 và quân nổi dậy Ấn Độ ở Myanmar. Ông nói: “Chúng ta cũng phải quản lý mối quan hệ biên giới và sự phức tạp của việc trở thành láng giềng. (AFP)

Các nước NATO ở Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí Các nước NATO ở Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

Các nước ở sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang yêu cầu Mỹ xúc tiến việc cung cấp vũ khí …

Nhật Bản hứa sẽ giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar Nhật Bản hứa sẽ giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã đảm bảo với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *