Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thần tài 10 tháng Giêng

Rate this post

Bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài 10/1 thuộc chủ đề Tử vi phong thủy lần này được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem nội dung về: “Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng”

Clip về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Thần Tài là vị thần thường được các gia đình Việt Nam thờ cúng, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán.

Thần Tài giúp bảo vệ của cải và mang lại tài lộc cho gia chủ. Về ngoại hình, Thần Tài thường cầm trên tay một đồng tiền vàng bạc, đội nón lá, ăn mặc nghiêm trang.

Về nguồn gốc ngày vía Thần Tài, TS Đinh Đức Tiến, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, có ít nhất hai câu chuyện được dân gian lưu truyền.

Tượng Thần Tài thường được để ở những nơi thường có bụi bặm. Bởi theo quan niệm dân gian, chính bụi sẽ mang lại tiền tài.

Theo điển tích của Trung Quốc được ghi trong “Thần sách”, một người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo, được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Đưa Như Nguyệt về nhà được vài năm, Âu Minh làm ăn phát đạt, trở nên giàu có.

Một hôm mùng 1 Tết, không biết vì lý do gì mà Âu Minh đã đánh Như Nguyệt, cô sợ quá trốn vào thùng rác ở góc nhà.

Vợ Âu Minh không để ý nên đã vô tình quét nhà và hát một đống rác cùng Như Nguyệt vào trong. Từ đó, nhà Âu Minh lại nghèo. Người ta đồn rằng Như Nguyệt là vị thần của cải, lập đàn để thờ.

- Ảnh 1.
Theo truyền thuyết và lưu truyền từ xưa, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc và tài lộc trên các tầng trời. (Hình minh họa)

Một câu chuyện khác, theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống trần gian do say rượu, đầu đập vào một tảng đá nên không nhớ nổi mình là ai.

Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người đã bị người ta đem bán. May mắn thay, khi Thần Tài đang lang thang xin phép thì được một quán bán gà vịt mời đi ăn và từ đó quán này đông nghịt khách.

Được một lúc, người bán hàng thấy Thần Tài không việc gì, suốt ngày ăn ngon mặc đẹp, nhưng dùng tay bốc mùi thì người ta bốc mùi.

Nghĩ rằng Thần Tài sẽ xua đuổi khách hàng đến ăn và lãng phí thức ăn cho người ăn xin, người bán hàng đã đuổi Thần Tài đi. Nhà hàng đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài đi ăn, lạ lắm ai cũng kéo sang nhà hàng này ăn.

Người dân vùng đó thấy Thần Tài không có áo để mặc nên kéo đến mua. May mắn thay, Thần Tài đã tìm được quần áo phù hợp cho mình.

Sau khi mặc quần áo và đội mũ, Thần Tài mới nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Người ta coi Thần Tài như báu vật nên lập bàn thờ, thờ cúng từ đó.

Dù chỉ là câu chuyện truyền miệng, tuy nhiên những người buôn bán, kinh doanh rất coi trọng việc cúng thần Tài, nhất là trong ngày vía Thần Tài.

Vì vậy, vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt thường đi mua vàng với mục đích cầu tài lộc. Theo những người mua vàng, phong tục này đã xuất hiện từ lâu trong tín ngưỡng của người Việt. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của phú quý, tài lộc, mang lại may mắn cho ai sở hữu nó.

Chính vì vậy mà cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, sau khi cúng Thần Tài, người người, nhà nhà, nhất là những người làm ăn buôn bán đổ xô đi mua vàng với mong muốn một năm mua may, bán đắt. , phát tài phát lộc.

Và bên cạnh đó, ngày này cũng là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong năm qua.

Ngoài ra, người dân mua vàng trong ngày vía Thần Tài với nhu cầu “thay hồn đổi vía” – khi có vía Thần Tài sẽ mang đến cho gia chủ một năm mới an khang thịnh vượng.

Vì vậy bên cạnh việc mua vàng, người dân còn làm lễ cúng Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm để cầu cho việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi, suôn sẻ.

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thủy?Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thủy?

SKĐS – Mèo Thần Tài là vật phẩm phong thủy phổ biến trong giới kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, Cát Thần Tài còn hỗ trợ cho tình duyên, hôn nhân ngày càng khăng khít.

Xem thêm các video quan tâm

Cần lưu ý điều gì khi tiêm 3 mũi vắc xin COVID-19?

Những câu hỏi về ngày vía thần tài là ngày gì?

Mọi thắc mắc về thần tài là gì hãy ib cho chúng tôi, các bạn nhỏ mắt hoặc góp ý sẽ giúp mình hoàn thiện hơn ở những bài viết sau.

Hình tượng thần tài là gì

Những hình ảnh ngày vía thần tài là ngày gì đang được Blong NVC cập nhật. Các bạn muốn đóng góp vui lòng gửi mail vào hộp thư
[email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hoặc liên hệ. Xin vui lòng gửi email cho chúng tôi ngay bây giờ

Xem thêm các thông tin về ngày vía thần tài là ngày gì tại WikiPedia

Vui lòng tìm thêm thông tin về Ngày vía thần tài là ngày nào? từ Wikipedia.◄ Tham gia cộng đồng tại

💝 Nguồn tin tức tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Các Chủ Đề Liên Quan Tại: https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *