Người Việt cho rằng tục đón dâu hai lần giúp hóa giải những điều không tốt của đám cưới.

Rate this post

https://yeumedia.vn/quan-niem-don-dau-hai-lan-o-le-cuoi-hoi

Chuẩn bị cho lễ cưới đôi gần như đã trở thành xu hướng bởi nhiều gia đình tin rằng điều này sẽ đảm bảo hạnh phúc trọn đời.

Hiện nay, nhiều gia đình Việt tin rằng, rước dâu hai lần sẽ hóa giải mọi điều xui xẻo, giữ hạnh phúc bền lâu cho đôi vợ chồng trẻ. Nhưng nhiều cô dâu chú rể cảm thấy việc này tốn thời gian và không cần thiết. Để duy trì sự hòa thuận trong gia đình, đôi bạn trẻ nên bàn bạc, thống nhất với bố mẹ để quá trình chuẩn bị đám cưới diễn ra suôn sẻ.

Khái niệm gia đình:
Nhiều gia đình coi trọng việc khắc thường đi xem bói, tính tuổi, xem ngày cẩn thận khi con cái đến tuổi kết hôn. Trai gái nào sinh vào năm giờ bị cho là “ế” hoặc vợ chồng không hợp tuổi sẽ được “thầy” khuyên nên kết hôn hai lần để tránh cảnh chia ly, ly tán sau này.

Có quan niệm cho rằng những cô gái tuổi Đinh, Nhâm, Quý, Giáp thường có số cao hoặc cả đời vất vả, thậm chí phải lấy hai đời chồng. Nhưng thời gian gần đây, không kể ngày giờ sinh con gái, nhiều gia đình vẫn tổ chức đám cưới hai lần cho con. Điều này gần như đã trở thành xu hướng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hoặc các gia đình kinh doanh vì họ tin rằng kết hôn hai lần sẽ đảm bảo hạnh phúc trọn đời.

Suy nghĩ của người yêu:

Đối với những cô dâu chú rể có gia đình ở xa nhau, cưới hai lần đồng nghĩa với việc cô dâu sẽ phải trải qua hai lần hành trình dài, thật mệt mỏi. Nhiều cặp đôi cũng nghĩ cưới hai lần là tốn kém, vì hai bên gia đình sẽ phải lo trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ tổ tiên cầu kỳ như lễ cưới, thuê xe đưa đón cả hai dịp. Ngay trong “đám cưới thử”, gia đình hai bên cũng phải mời tất cả những người lớn tuổi trong họ hàng đến chứng kiến ​​lễ cưới và tổ chức tiệc. Đám cưới là việc hệ trọng nhưng cũng là ngày vui. của riêng người yêu. Vì vậy, các nghi thức trong đám cưới cần được sự thống nhất của gia đình và cô dâu chú rể, tránh những bất đồng, bất đồng quan điểm. Nếu không quá tin vào những điều kiêng kỵ và quan niệm xưa, gia đình hai bên nên sắp xếp đám cưới với thủ tục đơn giản, chủ yếu tập trung vào niềm vui, hạnh phúc của cô dâu chú rể. Nếu những phong tục rườm rà có thể được đơn giản hóa sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng hạnh phúc bên nhau.

Cách thực hiện giải pháp thay thế:

Thông thường hiện nay các gia đình chọn đón dâu lần đầu vào lễ đính hôn và lần thứ hai vào lễ cưới. Sau khi hoàn thành lễ đính hôn, nhà trai làm thêm lễ xin dâu và cũng tiến hành mọi thủ tục thắp hương gia tiên như bình thường. Nhưng ngày hôm sau, cô dâu phải tự động về nhà mẹ đẻ, chú rể không được đưa về. Sau đó, đến lễ cưới chính thức, nhà trai lại đón dâu.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhà trai ở xa có thể tổ chức đám cưới vào hai ngày liền nhau. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tổ chức đám cưới lần đầu tiên với cô dâu chú rể. Ngày tổ chức tiệc đầu tiên tại nhà gái. Trong ngày hôm đó, chỉ cần có sự hiện diện của chú rể, bố mẹ chú rể và một số người thân đại diện của nhà trai. Bạn ở nhà bạn trai một đêm và trở về nhà mẹ đẻ của bạn vào sáng hôm sau. Và ngày hôm sau, tôi sẽ đưa cô dâu đến nhà trai và tổ chức tiệc ở đó. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến cách tổ chức ngày cưới chính và giúp hai bên gia đình đỡ lo lắng về trường hợp “cao số”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *