Người giải cơn “khát” đất Ninh Thuận.

Rate this post

(TN&MT) – Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng bụi. Nắng từ trên trời chiếu xuống, nắng từ trên mảnh đất bạc màu khô cằn… Quanh năm gió cuộn làm mờ cả núi non. Sống lâu mới biết câu nói vui về miền quê này: “Phan Rang nắng gió”; Rồi “Ở cái đất 10 người này thì 9 người mù”.

Cuối tháng 9, chỉ sau một vài cơn mưa nguồn, lũ cuồn cuộn đổ về, không biết bao nhiêu nước đều trôi theo biển cả. Sau trận lụt mười ngày, trái đất lại trơ trụi…

Bà Hoàng Thị Út Lan – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Hơn chục năm sau, quê hương này vẫn thế. Dọc quốc lộ 1A hay quốc lộ 27, hai bên đường chỉ có cát trắng và nắng cháy. Ruộng một vụ “ăn nước” thì năng suất tốt, mùa xấu năng suất. Năm nắng hạn, trẻ con xuống đồng chui qua khe nứt, ngả vàng đến tận chân núi. Thấp thoáng là những đàn cừu trắng, kiên nhẫn gặm nhấm những gốc cỏ, cây xương rồng đã bị mục đồng đốt.

Toàn bộ nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt phụ thuộc vào hệ thống kênh Bắc và kênh Nam dẫn từ đập Nha Trinh và một phần khác phụ thuộc vào sông Dinh, sông Quao, sông Lừ và các giếng khoan với chất lượng nước rất kém. Sống ở một vùng đất khắc nghiệt như vậy, dễ hiểu vì sao từ xa xưa, hàng năm người Chăm ở đây phải tổ chức lễ hội cầu mưa (lễ Palau Sah).

Ninh Thuận là dải đất cực nam của miền Trung Việt Nam. Do vị trí địa lý đặc biệt, có nhiều dãy núi nên lượng mưa trung bình rất thấp. 25 năm sau giải phóng (1975 – 2000), toàn tỉnh xây dựng 4 hồ chứa nước ngọt, tổng dung tích hơn 6 triệu m3 nước và chỉ đủ tưới cho 720 ha đất. Trong 5 năm sau đó, chỉ có một công trình thủy lợi ở hồ Tân Giang được khánh thành.

Nhưng chỉ 6 năm 2004 – 2011, Ninh Thuận đã xây dựng 11 hồ chứa với tổng dung tích gần 214 triệu m3 nước, tưới cho 10.570ha, gấp gần 15 lần so với trước. Riêng hồ Sông Trầu hoàn thành năm 2006 với dung tích 31 triệu m3 nước, gấp 5 lần tổng dung tích của tất cả các hồ có trước năm 2000.

Giờ đây, bất cứ ai đi trên quốc lộ 1A từ Cam Ranh đến Bình Thuận đều không khỏi ngạc nhiên về sự biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở đây. Những bụi gai, cây xương rồng, giờ đã trở thành những cánh đồng 2, 3 vụ lúa, vườn táo, giàn nho xanh trĩu quả… Để có được một Ninh Thuận xanh tốt như vậy, nhiều người vẫn nhắc đến bà Hoàng Thị. Út Lan – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận (giai đoạn 2004 – 2009) là một trong những lãnh đạo tỉnh có công lớn nhất trong việc xây dựng hồ, đập.

Có dịp gặp lại chị sau 13 năm rời nhiệm sở, chị vẫn dáng người nhanh nhẹn, giọng nói quê mùa và chiếc áo sơ mi giản dị như thời còn đương chức. Sau khi nghỉ hưu, bà đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Ninh Thuận. Muốn gặp bà cũng khó như khi còn đương chức, vì bà luôn đi khắp các địa phương để thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ người nghèo, bệnh nặng.

78-2-.jpg

Những vườn nho ở những khu vực khô cằn đã níu chân du khách từ khắp nơi trên thế giới

Khi được hỏi về điều gì khiến bà tâm đắc nhất khi được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, bà Hoàng Thị Út Lan chia sẻ: Năm 2005, Ninh Thuận bị hạn hán rất nặng. hàng trăm tỷ đồng, gần 12 nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, Trung ương phải cứu đói 1.000 tấn gạo. Điều đó càng khẳng định quyết tâm của bà cũng như tập thể lãnh đạo tỉnh, đó là: thủy lợi là mũi nhọn của sản xuất nông nghiệp, là động lực phát triển của địa phương.

Bà ít kể về mình mà chỉ kể về những lần ra Hà Nội gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành để “xin” kinh phí xây hồ thủy lợi. Nhắc lại kỷ niệm đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm công trường hồ Sông Sắt ở huyện Bác Ái (hồ lớn nhất tỉnh lúc bấy giờ, khánh thành năm 2008), cố Thủ tướng xúc động nói: “Tôi vẫn mang ơn bà con Nhân ái rất nhiều ”, và cho đến giờ, bà vẫn coi câu nói của cố Thủ tướng là tâm nguyện cố gắng làm vì người dân.

Với bà, công trình hồ Sông Sắt hoàn thành, dung tích gần 70 triệu m3 nước, tưới cho 2.800 ha là điều bà tâm đắc nhất trước khi nghỉ việc để về hưu. Khi được hỏi về những công trình hồ chứa nước đã hoàn thành sau khi nghỉ hưu, bà cười nói: “Hồi đó, tôi chủ yếu đấu nối để làm nền, móng rồi chúng tôi tiếp tục làm như ngày nay. . Lực lượng kế thừa đều trẻ, có trình độ nên làm rất tốt “. Chị háo hức kể về tháng 4 vừa qua, anh em đưa lên tham quan hệ thống Thủy lợi Tân Mỹ với công suất hơn 200 triệu m3, bằng tổng số 21. các hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện nay, theo bà Ninh Thuận hiện đã ổn định, nước tưới nhiều hơn, chắc chắn bớt lo hạn hán …

5 năm làm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, số lượng hồ đã xây dựng và hoàn thiện đã gần gấp 20 lần dung tích và nếu tính cả những hồ khởi công và hoàn thành sau khi bà về hưu thì tổng dung tích còn gấp trăm lần. trước. Chị Lan chia sẻ: Giờ mỗi lần về quê, nơi đất cuối kênh trước đây chỉ trồng được các loại cây chịu hạn như dưa hồng, khoai lang thì nay đã có ruộng táo, giàn nho, rau xanh. lĩnh vực và lĩnh vực. Cô chợt hiểu ra câu tục ngữ “Nhất nước, nhì hương…”. Bà vui vì cuộc sống của những người nông dân ở làng quê nghèo đang dần đổi thay. Cô hạnh phúc vì những năm tháng mình cống hiến cho người dân không uổng phí.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.