Người dân vùng thượng nguồn Long An đang mong ngóng ngày trở về của những người con

Rate this post

Ngày 5/9, ghi nhận tại khu vực cánh đồng xã Vĩnh Trị (huyện Vĩnh Hưng, Long An) nước đã lên bờ tràn qua đê, trên cánh đồng sau vụ lúa, bà con tiếp tục ra đồng. như ngư dân để đánh cá. cá.

Tuy nhiên, mực nước trong ruộng vẫn còn quá thấp, lượng cá không nhiều, chủ yếu là cá bống tượng, tôm rong, cua đồng.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 1

Người dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười tranh thủ mùa lũ để mưu sinh. Ảnh: HUỲNH DU

Ông Phạm Văn Chương (người dân xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) đi hàng giờ đồng hồ để thăm các loại cây đặt trước nhưng kết quả chỉ được vài con cá. Với con cá này, anh Chương không đủ bù tiền đổ vỏ.

Anh Chương chia sẻ:So với mọi năm thì nước nhỏ hơn nhiều, chẳng có cá gì cả, nhưng năm nào nước lớn thì cá nhiều. Hàng năm cứ vào khoảng tháng 9 âm lịch, tháng 10 dương lịch nhưng nếu không có nước vào tháng 9 thì nước sẽ rút sớm.”.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 2
Mực nước thượng nguồn tăng do lượng mưa cục bộ nhưng không cao như mọi năm. Ảnh: HUỲNH DU

Còn hộ bà Nguyễn Thị Sáu, với hơn 30 năm làm nghề kéo lưới, mãi đến hôm nay, chiếc lưới này mới đi vào hoạt động, sau bao tháng ngày ngóng trông con về.

Hơn một giờ ngâm mình dưới nước để kéo lưới gần 500 mét nhưng thành quả mà gia đình chị thu được chẳng đáng là bao. Số lượng cá bán ra chỉ vài ký với giá vài chục nghìn đồng / kg. Nếu một ngày nào đó may mắn có được con cá linh thì sẽ bán được giá cao hơn một chút.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 3

Người dân tranh thủ đánh bắt cá khi lũ bắt đầu đổ về Ảnh: HUỲNH DU

Bà Sáu cho biết: “Mọi năm, tôi thuê kéo, thấy năm nay không có cá, tôi nhờ cháu kéo về cho cá ăn, còn cá chợ thì giúp một chút. Cá linh thì bán, còn cá lớn thì bán với giá 100.000 đồng / kg ”.

Nhiều năm trước, vào thời điểm này, nước lũ đã bao phủ các cánh đồng ở khu vực Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Tuy nhiên, năm nay đến nay nước lũ về chưa nhiều, chỉ ở những vùng trũng thấp, nước lũ tràn vào ruộng.

Ông Lê Quốc Bốn – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Hưng cho biết: “Về tác dụng sinh kế trong mùa lũ còn có thủy sản. Những năm trước bà con cũng nhiều nhưng năm nay nước ít hơn, lên chậm, bà con cũng làm nhưng không nhiều như những năm trước ”.

Rõ ràng, lũ thấp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh kế của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Và câu chuyện này không chỉ dừng lại ở việc lũ cao hay thấp, mà ở đây là bài toán đặt ra cho chính quyền địa phương và người dân vùng lũ là làm sao có kế sinh nhai phù hợp trong mùa lũ mà không phải chờ lũ. chờ đợi nhiều từ nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *