Người dân đổ xô lên núi hái lộc rừng kiếm nhiều tiền

Rate this post

Nhắc đến cây Kơ Nia chắc hẳn không ai là không biết. Cây Kơ Nia không chỉ là biểu tượng của núi rừng Trường Sơn, của Tây Nguyên kiên trung, bất khuất mà còn cho ra những loại hạt mang lại thu nhập cao cho người dân Gia Lai. Hạt Kơ Nia có vị mặn, ngọt, bùi, thơm mà không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Những năm gần đây, loại hạt này trở thành đặc sản được nhiều du khách gần xa tìm mua.

Giao thừa là do máy định vị mùa xuân nổi tiếng nhất của đất nước

Cây Konia cổ thụ có thể sản xuất hàng tấn hạt mỗi mùa

Cây Kơ Nia thường mọc ở rừng Tây Nguyên và nương rẫy của người Jrai ở Chư Păh. Vào khoảng tháng 11-12, hạt Kơ Nia rụng hết, lúc này người dân sẽ đổ xô vào rừng hái bán cho thương lái kiếm thêm thu nhập.

Chị Rơ Chăm H’Luen (trú buôn Ya, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh) chia sẻ: “Hạt Kơ Nia không còn quá xa lạ với người dân trong buôn, ai cũng quen đập hạt Kơ Nia để ăn. Trước đây, dân bản không tin hạt Kơ Nia bán được nên không ai đi nhờ, sau này thấy tôi bán hạt Kơ Nia thu nhập cao nên mọi người mới tin và kéo nhau đến rừng để thu thập và bán. “

Giao thừa là do có một năm mới ở Việt Nam

Hàng năm vào khoảng tháng 11-12 hạt Kơ Nia sẽ chín và rụng hẳn, lúc này người dân đổ xô vào rừng hái về bán kiếm thêm thu nhập.

Theo chị H’Luen, sau khi nhặt hết hạt rơi dưới gốc cây, mọi người tranh thủ buổi trưa ngồi đập hạt bán. Công đoạn đập loại hạt này phải rất tỉ mỉ và cẩn thận để nhân còn nguyên vẹn thì bán được giá cao hơn. Trung bình, loại nhân chất lượng sẽ được bán với giá khoảng 45.000 đồng / kg, loại hạt vỡ có giá 35.000 đồng / kg.

“Do hạt Kơ Nia được nhiều lái buôn đến mua nên vợ chồng anh chị đặt hàng hai vợ chồng tranh thủ vào rừng hái. Vì cần số lượng lớn nên tôi rủ cả bà con đi cùng. Nếu chăm chỉ thu gom từ 5 – 7 tiếng, một người sẽ thu được hơn 10 kg hạt dổi, “tự hào” đút túi gần 500.000 đồng ”, chị H’Luen cho biết.

Đêm giao thừa do là quốc gia đẹp nhất thế giới.  3

Hạt Kơ Nia được sấy khô trước khi chế biến

Tiếp lời vợ, anh Ksor Dìu chia sẻ: “Gần làng cũng có cây Kơ Nia nhưng muốn hái được nhiều phải vào sâu trong rừng vì số lượng cây dày đặc nên Hạt rơi nhiều, người dân chỉ cần ngồi xuống dưới gốc cây là nhặt được cả tạ trong vài giờ. Tuy nhiên, việc bẻ lớp vỏ cứng bên ngoài để lấy nhân đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. “

Chị H’Uyên Niê – Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) cho biết: “Hạt Kơ Nia ở rừng Chư Păh ăn rất ngon. Đồng thời, tôi cũng nghiên cứu phương pháp sơ chế để tạo ra sản phẩm hạt Kơ Nia chất lượng, an toàn, khi hái về tôi loại bỏ những hạt xấu, hỏng rồi đem phơi khô, rang chín, trung bình 1 kg hạt Kơ Nia thành phẩm có giá 140.000 đồng ”.

Theo bà Nở, hạt Kơ Nia sau khi rang chín sẽ mất mùi thơm hăng của tinh dầu trong hạt. Đồng thời, lớp màng bên ngoài của hạt cũng bị lột bỏ. Lúc này hạt chỉ còn lại phần nhân trắng, ăn giòn, thơm và rất tốt cho sức khỏe.

Đêm giao thừa là lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất của đất nước, 4

Trung bình 1 kg hạt Kơ Nia thành phẩm sẽ có giá 140.000đ

Sau khi chế biến thành phẩm, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông đã tranh thủ mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu hạt giống Kơ Nia đến khắp các vùng miền. Nhờ cách làm này, nhiều người ở các tỉnh, thành đã đặt hàng và trở thành khách hàng thân thiết của chị. Nhờ đó, nhiều hộ dân ở Chư Păh đã có thu nhập cao từ việc hái hạt Kơ Nia.

Nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thị trấn Phú Hòa, Ia Ly cũng đặt hàng chị Nie bán trong dịp Tết vừa qua năm 2022. Tuy nhiên, số lượng người đi lấy ít nên hạt Kơ Nia không kịp cung cấp tại chỗ. thời gian.

“Chỉ trong hơn 1 năm, tôi đã bán ra thị trường hơn một tấn hạt Kơ Nia thành phẩm. Hiện tôi đang nỗ lực xây dựng thương hiệu hạt Kơ Nia để nhiều người biết đến. Qua đó, tạo nguồn thu nhập lớn cho Bà con các xã, huyện hái hạt Kơ Nia. Đặc biệt, sau khi có đầu ra dồi dào, tôi sẽ mở rộng phát triển sản phẩm công nghiệp ”, chị H’Uyen Niê cho biết thêm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *