Ngôi sao sáng mãi trong lòng dân tộc

Rate this post

Ông Xuân Thủy, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tới Điện Elysee sau cuộc hội kiến ​​với Đại tướng Charles De Gaulle.  (Nguồn: Getty Images)
Ông Xuân Thủy, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tới Điện Elysee sau cuộc hội kiến ​​với Đại tướng Charles De Gaulle. (Nguồn: Getty Images)

Nhà hoạt động chính trị xuất sắc

Xuân Thủy tên thật là Nguyễn Trọng Nhâm, sinh ngày 2 tháng 9 năm 1912, tại xã Phương Canh, tổng Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông cũ, nay là phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. . Xuất thân trong một gia đình nhà Nho yêu nước, từ nhỏ Xuân Thủy đã tham gia các tổ chức yêu nước chống Pháp. Từ năm 1932, Xuân Thủy giác ngộ và hoạt động cách mạng thông qua báo chí, làm báo… Năm 1938, ông bị địch bắt và giam ở Hỏa Lò. Năm 1939, ông bị bắt lần thứ hai và bị đày lên Sơn La, Hà Giang. Đầu năm 1944, ông bị quản thúc tại quê nhà, được Đảng đón về hoạt động bí mật, phụ trách tờ báo Cứu quốc của Tổng hành dinh Việt Minh.

Năm 1945, ông tham gia Tổng khởi nghĩa và được cử vào Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời Bắc Kỳ, rồi làm Trưởng ban Tuyên truyền của Tổng bộ Việt Minh, kiêm Trưởng ban báo Cứu quốc. Cuối năm 1945, ông được cử vào Xứ ủy Bắc Kỳ, phụ trách công tác tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên. được phân công làm Trưởng đoàn Việt Minh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa I.

Sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Xuân Thủy rất đa dạng, phong phú và sôi động. Về mặt Đảng, từ năm 1945, ông là Xứ ủy viên Bắc Kỳ. Từ năm 1955-1982, đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đảng (1968-1982), Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Về công tác mặt trận, từ năm 1945-1985: Trưởng ban Tuyên huấn Tổng hành dinh Việt Minh (1945-1948); Ủy viên thường vụ Tổng bộ Việt Minh (1948-1950); Trưởng ban Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Liên Việt (1951-1954), Bí thư Đảng đoàn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1955-1985).

Về công tác Quốc hội, ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH). Là đại biểu Quốc hội từ khóa I (1946-1960) đến khóa VII (1981-1987). Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch nước kiêm Tổng Thư ký nhiều khóa, Phó Chủ tịch nước kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Nhà nước, có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng hiến pháp và pháp luật của Quốc hội.

Nhà ngoại giao tài năng

Xuân Thủy bắt đầu sự nghiệp ngoại giao ngay từ những ngày đầu thành lập nước Trung Hoa Dân chủ Cộng hòa với nhiều lần tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh hay cùng các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu đàm phán trực tiếp với các tướng của Tưởng Giới Thạch. Thạch và Việt Quốc, Việt Cách, dàn xếp thành lập Chính phủ Liên hiệp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ thành quả của Cách mạng Tháng Tám. Ông được đánh giá là người thực hiện xuất sắc cả 3 “cánh tay” đối ngoại: ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Ông là Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương (1961-1979). Đây là thời kỳ khó khăn khi phong trào cộng sản và công nhân quốc tế khủng hoảng về đường lối, có những bất đồng, chia rẽ sâu sắc, nhất là mâu thuẫn Xô – Trung. của Việt Nam phát triển mạnh, cần sự hỗ trợ của quốc tế. Trong thời kỳ này, ông được giao thêm nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao (4/1963 – 4/1965). Hoàn cảnh khó khăn đó càng làm nổi bật bản lĩnh, trí tuệ của nhà ngoại giao Xuân Thủy. Ông cố gắng xử lý bất đồng Xô-Trung giai đoạn 1961-1975, nhắc nhở cán bộ Bộ Ngoại giao phải bình tĩnh, tránh bàn tán, chỉ trích bên này, bên kia. Người nói: “Chúng ta phải lấy lợi ích của cách mạng làm cơ sở. Lợi ích của cách mạng là đoàn kết. ”Ông còn làm Trưởng ban Công tác phương Tây, Ban Công tác Trung ương phụ trách công tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các nhà cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia.

Sau chiến dịch biên giới năm 1950, Xuân Thủy được Đảng giao trọng trách xây dựng ngoại giao nhân dân và phụ trách công tác này cho đến năm 1975. Đồng chí đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành và phát triển rộng khắp ngành đối ngoại. giao cho nhân dân ta làm Tổng Tư lệnh Đối ngoại nhân dân, trực tiếp làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam (1952), Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Á – Phi. của Việt Nam. Năm 1957). với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc hình thành mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam, góp phần xây dựng cơ sở cho nền ngoại giao nhân dân đậm đà bản sắc Việt Nam hiện nay. Ông Xuân Oánh, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhận xét: “Những người như anh Xuân Thủy sinh ra để làm ngoại giao nhân dân”.

Tại Hội nghị Giơnevơ 1961-1962 về Lào, đồng chí là Phó trưởng phái đoàn VNDCCH. Ông Lê Trang, thành viên Đoàn nêu ý kiến: “Xuân Thủy đã góp phần vào việc ký kết Hiệp định… mà chỉ những người trong cuộc như chúng tôi mới hiểu thấu đáo điều này”.

Cố Bộ trưởng Xuân Thủy từng là Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa I (1950), khóa II (1959) và Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức nhà báo quốc tế (OIJ). Đồng chí là Trưởng Ban Đối ngoại Thành ủy, thành lập ngày 31/3/1961.

Anh cả thân mến

Dấu ấn đậm nét nhất trong sự nghiệp ngoại giao của Xuân Thủy là giai đoạn từ năm 1968-1973, trên cương vị Bộ trưởng, Trưởng Phái đoàn Chính phủ VNDCCH tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Đây là một trong những trang sử chói lọi của nền ngoại giao Việt Nam, đặc biệt là trong thời đại Hồ Chí Minh; đồng thời là một trong những sự kiện quốc tế rất quan trọng của thế kỷ XX.

Gần 5 năm đàm phán, trong khi phía Hoa Kỳ 4 lần thay Trưởng đoàn thì ông Xuân Thủy luôn là Trưởng Đoàn đàm phán VNDCCH. Đồng chí đã “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện đường lối ngoại giao độc lập của Đảng và Nhà nước ta”.

Nhờ những phẩm chất cá nhân nổi bật, Bộ trưởng Xuân Thủy đã tranh thủ được dư luận. Tổng Bí thư Trường Chinh đã nhận xét rất đúng về ông: “Vừa có phong cách rất Bác Hồ, vừa mềm mỏng, nguyên tắc, nghiêm khắc. Đồng chí Xuân Thủy có cách nói độc đáo, dễ đi vào lòng người … Sự kết hợp hài hòa giữa tài và đức, giữa bản lĩnh truyền thống dân tộc và nền văn minh hiện đại. ” Nhà báo Nguyễn Minh Vy, Phó Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ của Chính phủ VNDCCH đã viết rất hay: “Từ tư thế, cử chỉ, lời ăn tiếng nói, đến câu chuyện và cách nói chuyện, người cộng sản Xuân Thủy thực sự rất văn minh, lịch sự, khiến người ta liên tưởng đến một nhà nho, một bậc hiền triết… ”. Đi vào lĩnh vực nào, ông cũng lão luyện và nhẹ nhàng, đằm thắm, người quen thì thông cảm, người lạ thì thuyết phục dù trái, phải, gần, không thân, thậm chí không đồng tình. Với bất cứ ai, Xuân Thùy đều khiến mọi người hiểu và thông cảm, đối với Việt kiều “ai cũng mến Xuân Thùy”, anh có nụ cười rất đẹp, tự nhiên, thoải mái, tự tại, có ẩn ý sâu trong lòng, khiến người ta có thiện cảm. Nụ cười ấy đã thuyết phục tất cả các nhà báo “Nụ cười ấy, nói rộng ra, không phải là nụ cười của cá nhân Xuân Thủy, mà là nụ cười của cả dân tộc Việt Nam…”.

Với đối phương, anh luôn có thái độ đàng hoàng, tự tin, sắc bén, phản bác những luận điệu xuyên tạc, nêu rõ lập trường chính nghĩa của ta … Trong hoạt động nội bộ công đoàn, anh là người anh cả được mọi người nể phục. những người ngưỡng mộ và ngưỡng mộ.

Ghi nhận “công lao to lớn và đặc biệt” của ông, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng ông những phần thưởng cao quý nhất như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập. Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Anh là nhà báo Việt Nam đầu tiên được OIJ trao tặng huân chương quốc tế danh giá Julius Fucik.

Lịch sử sẽ mãi khắc ghi tên tuổi và hình ảnh của nhà ngoại giao tài giỏi, đức độ Xuân Thủy, với nụ cười chiến thắng, người đã từng đặt hết tâm huyết và tài năng của mình vào cuộc chiến đấu ác liệt giữa chúng ta. với Mỹ tại Hội nghị Paris về Việt Nam cho đến khi toàn thắng. Anh như ngôi sao còn mãi trong lòng dân tộc, trong lòng quê hương, như trong câu đối mà một nhà sư đã viết tặng anh:

“Mùa xuân quá khứ, mùa xuân tương lai, mùa xuân bất tận”

Nước chảy, Nước đổi, Nước vĩnh hằng ”.

Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao

TGVN. Nhân dịp Quốc khánh 2/9 và ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8), Báo Thế giới & Việt Nam xin nhắc lại …

Trưởng đoàn Xuân Thủy, một nhà cách mạng cao đẹp. Trưởng đoàn Xuân Thủy, một nhà cách mạng cao đẹp.

Từng hỗ trợ Bộ trưởng Xuân Thủy trong Hội nghị Paris về Việt Nam (1968-1973), tôi học hỏi được ở anh rất nhiều điều.

Bộ trưởng Xuân Thủy và Hội nghị Paris Bộ trưởng Xuân Thủy và Hội nghị Paris

Hội nghị Paris về Việt Nam nổi tiếng là lần đầu tiên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, siêu cường số 1, đầu hàng và ký hiệp ước …

Kỷ niệm về anh Xuân Thủy Kỷ niệm về anh Xuân Thủy

Có gần 10 năm công tác và gắn bó với cố Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy, đối với ông Trịnh Ngọc Thái …

Nụ cười… Xuân Thủy! Nụ cười… Xuân Thủy!

(Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Xuân Thủy: 02/09/1912 – 02/09/2012).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *