Nghệ An: Đưa đặc sản cam Vinh lên sàn thương mại điện tử | Thị trường

Rate this post

Sự kiện giới thiệu đặc sản cam Vinh tại Hà Nội. (Ảnh: Huy Hùng / TTXVN)

Thay vì tổ chức tuần lễ cam như những năm trước, năm nay Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Nghệ An phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) ứng dụng nền tảng. công nghệ số để đưa đặc sản cam Vinh lên sàn thương mại điện tử trực tuyến.

Doanh nghiệp mong đợi

Từ tháng 10 đến tháng 2 là thời điểm thu hoạch sản phẩm cam sành của tỉnh Nghệ An.

Đây là mặt hàng nông sản chủ lực của các huyện Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Yên Thành, Nghi Lộc được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản lượng tiêu thụ qua kênh phân phối truyền thống rất cao.

Những năm qua, sản phẩm cam Vinh được phân phối theo phương thức truyền thống thông qua các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh, chợ đầu mối, thông qua các cơ sở kinh doanh đầu mối, các chuỗi nông sản.

[Sức sống hàng Việt: Tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử]

Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một số thị trường tiêu thụ cam Vinh lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ.

Cụ thể, thời điểm này so với năm ngoái khi bắt đầu vào mùa, lượng lớn sản lượng cam ở các địa phương vẫn chưa được thương lái, doanh nghiệp đặt mua như thường lệ.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Để gỡ đầu ra cho sản phẩm cam Vinh, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An cho biết, để mở rộng thêm kênh tiêu thụ mới ở thị trường trong nước ngoài Việt Nam, Mr. Kênh bán hàng truyền thống vốn có, Trung tâm đang cố gắng tham mưu cho tỉnh mở rộng kênh phân phối thông qua thương mại điện tử và môi trường số.

Trung tâm đã và đang hợp tác với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp địa phương tiếp cận thương mại điện tử.

Thông qua kết nối đó, sàn TMĐT Shell và Postmart sẽ ký kết hợp đồng với các HTX, hộ kinh doanh tại các địa phương trồng cam để sớm đưa sản phẩm cam Vinh của địa phương lên sàn, kịp thời. đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng cả nước.

Cam Vinh Kỳ Yên là nhãn hiệu cam Vinh, đã được đăng ký sở hữu trí tuệ, trồng cam theo quy trình VietGAP của Công ty Cổ phần Nông nghiệp sinh thái ECOVI. Đây cũng là trang trại thí điểm xây dựng mô hình làng du lịch sinh thái cam đầu tiên tại Nghệ An.

Không chỉ dừng lại ở kênh bán hàng qua trang Facebook của Cam Vinh Kỳ Yến, hiện nay công ty đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự cũng như hệ thống kho hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng cũng như TP.HCM và xây dựng hệ thống bán sản phẩm trên toàn quốc để đặt Cam Vinh Ký. Sản phẩm của Yến trên màn hình thương mại điện tử.

Với diện tích trồng cam 50ha hiện có, dự kiến ​​sản lượng thu hoạch năm nay của Công ty đạt 200 – 300 tấn; trong đó, 100 tấn cam sẽ được đưa lên sàn thương mại điện tử.

“Sản phẩm Cam Vinh Kỳ Yến sau khi lên sàn thương mại điện tử có thể trực tiếp đến tay người tiêu dùng và đó là những người đánh giá chính xác nhất chất lượng sản phẩm của mình. Từ đó, sản phẩm của Cam Vinh tiếp cận thị trường dễ dàng và thương hiệu được có sức lan tỏa rộng rãi hơn nữa ”, bà Nguyễn Thị Lệ Na, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sinh thái ECOVI, hy vọng.

Thương hiệu cam Thiên Sơn, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành đã có 12 năm thu hoạch và sản xuất theo quy trình sản xuất cam sạch VietGAP, chất lượng vượt trội với vị ngọt, thơm của cam Xã Đoài. 300-400 tấn.

Sau khi đạt chứng chỉ GLOBALGAP (tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu), trang trại cam Thiên Sơn đang đưa cam vào hệ thống siêu thị AEON với sản lượng tiêu thụ 30 tấn cam / năm.

Vụ mùa năm nay, Trang trại cam Thiên Sơn đang xúc tiến mở rộng thị trường sang các nước EU để tiêu thụ.

“Hiện chúng tôi đang trồng 58 ha cam Xã Đoài ngon nhất tại bản Thung Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông theo công nghệ Nhật Bản và cam đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch vào năm sau. Dự kiến ​​đến năm 2025, riêng vùng cam này cho sản lượng lên đến 2.500 tấn cam. Vì vậy, việc kết nối sản phẩm cam lên sàn thương mại điện tử được doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng rất kỳ vọng ”, ông Trịnh Xuân Giao, chủ trang trại Cam Thiện Sơn cho biết.

Không thể tránh khỏi

Cùng với các thương hiệu cam Vinh Kỳ Yên (huyện Quỳ Hợp), cam Thiên Sơn (huyện Yên Thành, Con Cuông), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch Nghệ An cũng chọn cam sành Nghĩa Đàn. Xã Đoài (huyện Nghi Lộc) kết nối và đưa lên sàn thương mại điện tử.

Dự kiến ​​năm 2021, sản phẩm cam sành niêm yết trên sàn thương mại điện tử từ 1.200-1.500 tấn / 3.000 tấn.

Nghe An: Nhin Vinh va gui cho anh nhung hinh anh 2(Nguồn: Báo Nghệ An)

Cam Vinh là đặc sản của người Nghệ An, là loại quả quý, quả to tròn chất lượng vượt trội, có vị ngọt thơm đặc trưng, ​​màu vàng vàng, tép mọng nước giòn, vị chua nhẹ.

Hầu hết các sản phẩm cam Vinh được lựa chọn từ các HTX nông dân, hộ gia đình, doanh nghiệp đưa lên sàn thương mại điện tử đều là sản phẩm đạt chất lượng tốt theo tiêu chuẩn VietGAP; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như các chứng nhận về chất lượng.

Những năm gần đây, người trồng cam Vinh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật canh tác, sản phẩm cam bị hư hỏng nhiều, sản lượng đạt tiêu chuẩn không nhiều như trước và luôn rơi vào tình trạng được mùa mất giá ngay tại vườn.

Việc đưa sản phẩm cam Vinh lên sàn thương mại điện tử sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất, nhanh nhất cho người tiêu dùng.

Về phía người tiêu dùng thì yên tâm về chất lượng, được nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm.

Cùng với việc đưa sản phẩm cam Vinh lên sàn thương mại điện tử, đưa vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích thông minh, Nghệ An còn mở các điểm bán hàng lưu động an toàn phòng chống dịch tại một số tuyến đường. trục đường chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An với chất lượng sản phẩm như nhau nhưng giá bán ngang với chợ và thấp hơn siêu thị.

Trung tâm cũng nghiên cứu thành lập các tổ, nhóm giữa người tiêu dùng, người sản xuất và đơn vị vận chuyển để tạo đầu mối, liên kết giúp người dân tiêu thụ, vận chuyển sản phẩm cam Vinh.

Ngoài ra, quản lý tốt việc cấp và sử dụng nhãn mác sản phẩm, tránh trường hợp hàng trôi nổi, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến thương hiệu Cam Vinh.

“Kết hợp phương thức phân phối hiện đại, thương mại điện tử và phân phối truyền thống, là giải pháp tiết kiệm thời gian và chi phí cho nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tham gia vào toàn bộ hệ thống phân phối. Ngay cả khi hết dịch, xu hướng đưa nông sản lên sàn là thương mại điện tử trực tuyến và trực tiếp được xem như một xu hướng tất yếu. “

“Sau sản phẩm Cam Vinh, Nghệ An cũng tiếp tục nghiên cứu để đưa một số sản phẩm nông sản OCOP khác lên sàn thương mại điện tử để quảng bá, bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng”, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư cho biết, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An, khẳng định. /.

Bích Huệ (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.