Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm quán ăn

Rate this post

Mặc dù đất nằm trên diện tích rừng phòng hộ nhưng nhà hàng vẫn ngang nhiên mọc lên và ngày càng mở rộng quy mô. Đặc biệt, một trong những chủ nhà hàng này là một cán bộ của UBND xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một trong hai xã tái định cư của thủy điện Bản Vẽ. Thời gian qua, tình hình kinh tế – xã hội của địa phương có nhiều tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, sai phạm.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Thanh Sơn thác Liệp hoang sơ, hấp dẫn du khách. Vì vậy, ngày càng có nhiều du khách đến nơi đây để giải nhiệt và trải nghiệm, đặc biệt là vào các dịp lễ và cuối tuần.

anh-1-thanh-chuong.jpg
Thác Liệp thu hút lượng khách du lịch ngày càng đông

Ông Lê Đình Hùng, cán bộ địa chính UBND xã Thanh Sơn cho biết: “Khu vực thác Lếch là đất rừng phòng hộ và một phần là đất của Công ty Thủy điện 2 chưa giao cho xã quản lý. Hiện tại, có 2 nhà hàng đang kinh doanh tại đây là nhà hàng của bà Lò Thị Thêu và nhà hàng của bà Lương Thị Thìn, hai người dân này đều thuộc thôn Thanh Dương, xã Thanh Sơn, ban đầu hai nhà hàng này mở trên quy mô nhỏ. quy mô nhưng do nhu cầu của du khách ngày càng cao nên quy mô ngày càng được mở rộng.

Anh Hùng cho biết thêm: “Hiện tại, một quán ăn khoảng 80m2. Vào những ngày nghỉ lễ nơi đây rất đông đúc. Đây hoàn toàn là một nhà hàng “mọc lên” trái phép, không được phép của chính quyền. Chúng tôi cũng biết việc làm của họ là sai nhưng vì tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm ăn nên chúng tôi chỉ bàn giao khi có yêu cầu tháo dỡ các cấp phải chấp hành nghiêm túc chứ chúng tôi chưa thực hiện. lập biên bản hoặc xử phạt họ. ”.

Được biết, bà Lò Thị Thêu hiện là Phó Chủ tịch MTTQ xã, đồng thời là em dâu của ông Lò Văn Nguyên – Bí thư xã Thanh Sơn. Bà Thêu chia sẻ: “Gia đình tôi làm quán ăn được mấy năm, nhưng gần đây do dịch bệnh nên lượng khách cũng giảm hẳn. Năm nay, lượng khách tốt hơn. Tôi có một trang trại để nuôi khoảng 200 con gà, lợn và bò. Nhà hàng phục vụ khách du lịch. Hiện tôi chưa đăng ký kinh doanh mà làm theo kiểu tự phát ”.

Một người dân xã Thanh Sơn bức xúc: “Vừa làm cán bộ ủy ban vừa có chồng là bí thư xã mà lấn chiếm đất rừng phòng hộ, đất công để kinh doanh, buôn bán. Nếu là người kinh doanh thì sai”. còn đây là cán bộ, việc này chính quyền cũng biết nhưng nếu không xử lý là bao che cho sai phạm.

Anh-2-thanh-chuong.gif
Quán nằm trên đất rừng phòng hộ nhưng vẫn chưa bị xử lý

Một người dân khác cho biết thêm: “Tôi thấy thiên nhiên ở đây rất đẹp, nhưng hiện nay đang bị một số cá nhân lợi dụng để mở các điểm du lịch, lấn chiếm. Việc xây dựng nhà hàng, phục vụ du khách một cách tự phát nên việc xả thải cũng dưới hình thức. “cứ vứt đi” nên về lâu dài sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Thực tế, việc người dân xây dựng nhà hàng đã làm thay đổi hiện trạng ban đầu như phát quang bụi rậm, đào xới đất, làm đường mòn xuống khu vực thác, trồng cây, chăn nuôi …

Khi phóng viên liên hệ làm việc về những sai phạm tại khu vực thác Lếch, ông Lữ Văn Dương – Chủ tịch UBND xã luôn khiếu nại và ủy quyền cho cán bộ địa chính. Và sau đó các cuộc gọi không được trả lời.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *