Liệu kế hoạch mới của quân đội Mỹ có thất bại trong cuộc chiến ở Đài Loan?

Rate this post

Trong khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chưa từng có để bao vây Đài Loan từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 4 tháng 8, một số sĩ quan Mỹ đã nghỉ hưu đã viết bài chỉ trích kế hoạch hiện đại hóa Hải quân. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ mang tên Force Design 2030 (tạm dịch: Thiết kế Lực lượng đến năm 2030), theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 8/8. Force Design 2030 là một kế hoạch 10 năm do Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger đưa ra vào năm 2020 nhằm mục đích cắt giảm gần 7% trong tổng số 182.000 vào năm 2030.

Liệu kế hoạch mới của quân đội Mỹ có thất bại trong cuộc chiến ở Đài Loan?  - 1.  ảnh
Force Design 2030 là một kế hoạch của quân đội Mỹ nhằm hiện đại hóa lực lượng thủy quân lục chiến

Về thiết giáp hạng nặng, số lượng các tiểu đoàn bộ binh sẽ giảm từ 24 xuống 21. Các khẩu đội pháo binh sẽ giảm từ 21 xuống còn 5 chiếc và các đại đội xe lội nước từ 6 xuống còn 4 chiếc, đồng thời cũng có ít máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey. “Chúng tôi đang hiện đại hóa Thủy quân lục chiến bằng cách sử dụng [Lực lượng vũ trang của] Berger viết trong báo cáo Force Design 2030, được cập nhật vào tháng Năm.

“Sẽ không đánh bại Trung Quốc”

Tuy nhiên, Force Design 2030 đã vấp phải sự tấn công mạnh mẽ từ các sĩ quan đã nghỉ hưu từng phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam và hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh, làm dấy lên cuộc tranh luận ngày càng tăng về vai trò của lính thủy đánh bộ và triết lý của lực lượng hải quân đặc biệt này.

Trong một bài báo được đăng trên trang Tin tức quốc phòng Vào ngày 4 tháng 8, ba đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, Gary Wilson, William Woods và Michael Wyly, đã kêu gọi xem xét lại Thiết kế Lực lượng 2030, cho rằng kế hoạch này là “một khái niệm hoạt động thiếu sót”. , gây ra “mối quan tâm nghiêm trọng”. Ba tác giả viết rằng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là “một tổ chức tấn công”, nhưng “Thiết kế Lực lượng 2030 về cơ bản định hướng lại Thủy quân lục chiến thành một tổ chức phòng thủ được thiết kế để chiếm giữ các vị trí tĩnh.” trong khi chờ đợi kẻ thù đến trong tầm bắn ”.

Đài Loan thể hiện khả năng vũ khí phòng không trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

Ngoài ra, trong bài báo đăng trên chuyên trang Thời báo Thủy quân lục chiến Hôm thứ Tư, Thiếu tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Franz Gayl nói rằng kế hoạch mới sẽ không đánh bại Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng về Đài Loan. Ông viết rằng vai trò của Thủy quân lục chiến trong việc bảo vệ Đài Loan là “định mệnh sẽ thất bại” bởi vì theo kế hoạch mới, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ mất đi “sức mạnh đã được kiểm chứng qua thời gian”. của Lực lượng Đặc nhiệm Bộ binh-Không quân Biển (MAGTF), cấu trúc được sử dụng trong tất cả các nhiệm vụ hàng hải. , chúng tôi có thể cung cấp các khả năng tốt hơn bằng cách quay trở lại trọng tâm toàn cầu của chúng tôi như một lực lượng vũ trang hỗn hợp sẵn sàng với MAGTF có thể được mở rộng cho một loạt các nhiệm vụ mà chúng tôi muốn đạt được. ” , Ông Gayl kết luận trong bài báo.

\N

Chuyên gia Trung Quốc nói gì?

Các bình luận trên được công bố khi PLA bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật nhắm vào 6 “khu vực được thiết kế” xung quanh Đài Loan, phóng nhiều tên lửa tầm xa, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình vào nhau. vận chuyển. Đặc biệt, hệ thống tên lửa phóng nhiều lần tầm xa PCL-191 được coi là vũ khí của PLA có thể cạnh tranh với Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) của Mỹ. HIMARS là một bệ phóng tên lửa hạng nhẹ với khả năng bắn chính xác và Tư lệnh Berger đã gợi ý rằng Thủy quân lục chiến mở rộng kho vũ khí thêm 300% để thay thế lực lượng thiết giáp hạng nặng.

Liệu kế hoạch mới của quân đội Mỹ có thất bại trong cuộc chiến ở Đài Loan?  - ảnh 2
Lực lượng Tên lửa của Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của PLA bắn một tên lửa về phía vùng biển phía đông Đài Loan trong một cuộc tập trận gần đây.

Chuyên gia quân sự Zhou Shenming tại Bắc Kinh nói rằng lính thủy đánh bộ Mỹ đã cảm thấy áp lực lớn sau khi chứng kiến ​​cuộc cải tổ quân sự lớn của PLA trong vài năm qua, với việc lính thủy đánh bộ Trung Quốc tiến vào nước này. trở thành một lực lượng đổ bộ nhanh nhẹn được trang bị vũ khí hạng nhẹ và có thể di chuyển dễ dàng. “Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từng là lực lượng chống khủng bố chủ chốt tập trung vào huấn luyện chiến đấu và các cuộc đột kích cá nhân được hỗ trợ bởi vũ khí hạng nặng, nhưng những chiến thuật cũ đó đã lỗi thời nếu họ tham chiến. một cách toàn diện với PLA về các trường hợp dự phòng ở Đài Loan. Họ nhận thấy những chiến thuật đó đòi hỏi một lượng lớn đạn dược và sẽ rất tốn kém nếu vận chuyển vũ khí hạng nặng và nhiên liệu từ quê nhà tới khu vực nằm trước ngưỡng cửa của PLA “, Chau nhận xét.

Đài Loan lên án Trung Quốc phóng đại thông tin diễn tập quân sự

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Ni Luoxiong tại Thượng Hải cho biết các sĩ quan đã nghỉ hưu giàu kinh nghiệm như Gayl, Wilson, Woods và Wyly lo ngại về khả năng tham gia chiến đấu của lực lượng thủy quân lục chiến của họ. tình huống bất ngờ ở Đài Loan, nơi địa hình phức tạp có thể yêu cầu các loại và tầm bắn khác nhau của pháo binh để cải thiện tính linh hoạt trong hoạt động của chúng, nhưng ông Berger lại có quan điểm khác. “[Tư lệnh] Berger có thể nhằm đưa ra một chiến lược dài hạn để hỗ trợ các Hoạt động Căn cứ Tiên tiến Viễn chinh của Thủy quân lục chiến. Anh ta [có thể] Cần phải xem xét cách ứng phó với chiến lược chiếm đảo của PLA, cũng như thiết lập ngay một chuỗi hỗ trợ hậu cần toàn diện ”, ông Mr.

Năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói với Quốc hội rằng Bắc Kinh có thể sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan vào năm 2027. Đánh giá của Milley đã thúc đẩy Thủy quân lục chiến Mỹ. thúc đẩy cải cách chưa từng có, theo SCMP.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *