Nga tuyên bố chỉ bán nông sản cho các nước thân thiện

Rate this post

Thu hoạch lúa mì ở vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo RT ngày 16/6, phát biểu bên lề sân St. “

Cũng tại diễn đàn, ông Patrushev chỉ ra nhiều thách thức như chuỗi cung ứng bị phá vỡ và khó khăn trong tính toán tài chính. Ông cho biết Nga phải vượt qua những trở ngại này để có thể cung cấp lương thực cho những quốc gia cần nó nhất.

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga dự báo một vụ thu hoạch tốt trong năm nay, trong đó có vụ thu hoạch lúa mì kỷ lục. Ông nói thêm rằng một số quốc gia đang phải đối mặt với nguy cơ đói kém, nhấn mạnh rằng nguyên nhân của tình trạng này hoàn toàn nằm ở phương Tây.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/6 cho biết phương Tây có kế hoạch xây dựng các kho ngũ cốc ở biên giới Ukraine để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc, vốn đã bị đình trệ khi các cảng bị đóng cửa. trên Biển Đen bị phong tỏa bởi xung đột, qua đó góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng.

“Tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác châu Âu của mình để thu được 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong kho”, Biden nói trong bài phát biểu tại một hội nghị công đoàn ở Philadelphia. ở Ukraine vào chợ giúp hạ giá lương thực “. Theo kế hoạch này, các nước phương Tây dự kiến ​​xây dựng các kho ngũ cốc tạm thời ở biên giới Ukraine, kể cả ở Ba Lan, để Ukraine vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt đến các kho này, rồi xe tải sang châu Âu. Tổng thống Biden nhấn mạnh, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2, khoảng 84 tàu nước ngoài vẫn đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine, trong đó có nhiều tàu chở đầy ngũ cốc.

Ông Biden cho biết Mỹ đang có kế hoạch vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bằng đường sắt. Tuy nhiên, khổ đường sắt ở Ukraine khác với khổ ở châu Âu. Do đó, ngũ cốc của Ukraine cần được chuyển sang các chuyến tàu khác ở biên giới Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 14/6 cho biết các nước châu Âu đang xem xét cung cấp các cơ sở lưu trữ ngũ cốc tạm thời của Ukraine để bảo quản ngũ cốc đã thu hoạch và đảm bảo nguồn cung ngũ cốc cho các thị trường. thế giới tương lai. Tuy nhiên, bộ trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ukraine cho biết cách tốt nhất để nhanh chóng xuất khẩu ngũ cốc của mình là qua Biển Đen. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận liên quan đến việc nối lại xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen cũng như xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Xung đột Nga-Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng chóng mặt. Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón lớn và Ukraine là nước xuất khẩu ngô và dầu hướng dương lớn. Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra vào ngày 24 tháng 2, các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên Biển Đen của nước này đã bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong kho chứa. Về phần Nga, Moscow cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của nước này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.