Nga phủ nhận tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Rate this post

Nga phủ nhận tin tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - 1

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy của Hải quân Nga (Ảnh: TASS).

Có liên quan TASS Dẫn lời Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolay Yevmenov khẳng định, tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới Dmitry Donskoy sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều năm nữa.

“Ai đã nói với bạn rằng tàu ngầm Dmitry Donskoy sẽ bị loại khỏi hạm đội và loại bỏ? Nó tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và sẽ phục vụ trong nhiều năm nữa”, Tư lệnh Yevmenov tuyên bố.

Trước đó, một số nguồn tin trong ngành đóng tàu và các cơ quan liên quan đến quốc phòng ở miền Bắc nước Nga cũng bác bỏ tin đồn trên truyền thông rằng tàu Dmitry Donskoy sắp bị rút khỏi danh sách tàu chiến đấu của Nga. Hải quân Nga.

Vào tháng 7, một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói rằng hải quân Nga đã loại bỏ tàu ngầm Dmitry Donskoy và nó sẽ bị loại bỏ. “Cái tên Dmitry Donskoy sẽ được chuyển cho tàu ngầm Đề án 955A mới đang được đóng tại nhà máy Sevmash”, nguồn tin cho biết thêm.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoy được hạ thủy vào ngày 29 tháng 9 năm 1980 và gia nhập Hải quân Nga vào ngày 29 tháng 12 năm 1981. Dmitry Donskoy là chiếc đầu tiên của Đề án 941 Akula, được biên chế cho Hải quân Liên Xô từ cuối năm 1981.

Hải quân Liên Xô đã tiếp nhận tổng cộng 6 tàu ngầm thuộc Đề án 941 trong giai đoạn 1981-1989, chiếc thứ 7 được đóng mở vào năm 1986 nhưng chưa hoàn thành.

Ban đầu, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của hệ thống D-19 là vũ khí chính của Dmitry Donskoy. Năm 2002, hệ thống này được nâng cấp theo dự án 941UM và tham gia thử nghiệm tên lửa Bulava.

Vào mùa hè năm 2017, chiếc tàu ngầm đã thực hiện một cuộc hành trình liên hạm đội đến Biển Baltic, nơi nó tham gia Cuộc diễu hành Hải quân chính. Tổng cộng có 6 tàu ngầm thuộc đề án 941 được đóng cho Hải quân.

Tất cả đều đóng tại cơ sở Zapadnaya Litsa của Hạm đội Phương Bắc. Đến nay, 3 trong số đó đã bị loại. Hai tàu – Arkhangelsk và Severstal – đã được rút khỏi hạm đội và đang chờ xử lý.

Với kích thước to lớn, Dmitry Donskoy đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness (năm 1988) là tàu ngầm lớn nhất thế giới với chiều dài 172m và rộng 23m. Về chiều cao, nó tương đương với một tòa nhà chung cư 9 tầng.

Kỷ lục dài 175m của nó đã bị phá vỡ khi Nga đóng tàu ngầm hạt nhân Belgorod với chiều dài 184m.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *