Nga mở cuộc điều tra ‘khủng bố quốc tế’ về vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu | Châu Âu

Rate this post

Nga có một cuộc khảo sát về 'khung hình quốc gia' với một số lượng lớn hình ảnh 1Khói bốc lên từ khu vực rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 1 trên biển Baltic, gần đảo Bornholm (Đan Mạch). (Ảnh: AFP / TTXVN)

Ngày 28/9, Văn phòng Công tố Liên bang Nga thông báo các cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra “khủng bố quốc tế” về vụ rò rỉ đường ống Nord Stream chở khí đốt từ Nga. Liên minh Châu Âu (EU).

Theo thông báo, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở cuộc điều tra sau khi phát hiện “các hành vi phá hoại có chủ đích nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt gần đảo Bornholm ở Biển Baltic, gây thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế cho Liên bang Nga.”

Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng Bắc 1trong đó chạy qua các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch.

[Nga yêu cầu làm rõ sự cố rò rỉ khí đốt của tuyến Dòng chảy phương Bắc]

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vụ rò rỉ trong đường ống Nord Stream 2, chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, cũng được phát hiện.

Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động được nhưng đã được bơm khí.

Nord Stream AG, công ty vận hành các đường ống dẫn khí nói trên, đã xác nhận sự sụt giảm áp suất đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2. Bắc Âu hiện tại 2.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm 27/9 cho biết những rò rỉ là kết quả của sự phá hoại.

Cảnh sát Thụy Điển cũng đã mở cuộc điều tra sơ bộ theo hướng này.

Trang tin Sky News dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết, vụ việc có thể do một cuộc tấn công sử dụng thiết bị nổ ngầm kích hoạt từ xa.

Ngày 28/9, Nga kêu gọi các nước phối hợp làm rõ vụ rò rỉ khí đốt trên hai đường ống Nord Stream và có phương án khắc phục hậu quả.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin cho rằng Nga đứng sau vụ việc, cho rằng điều đó là vô lý vì Nga chịu thiệt hại trực tiếp và 50% vụ rò rỉ khí đốt này được lên kế hoạch cung cấp ra thị trường. trường trong nước.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 30/9 để thảo luận về vụ rò rỉ này theo yêu cầu của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde ngày 28/9 cho biết Chủ tịch Hội đồng Bảo an đương nhiệm Pháp đã nhận được yêu cầu từ Moscow về việc tổ chức cuộc họp.

Thụy Điển và Đan Mạch được yêu cầu cung cấp thông tin cho các thành viên Hội đồng Bảo an về những rò rỉ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của hai quốc gia Bắc Âu này.

Sau đó, phía Pháp xác nhận cuộc gặp diễn ra vào chiều 30/9 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy chia sẻ trên tài khoản Telegram rằng cuộc gặp sẽ diễn ra vào khoảng 3h ngày 30/9 (tức 2h sáng 1/10 theo giờ Việt Nam).

Trong một diễn biến mới nhất, tờ Svenska Dagbladet đưa tin, lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã phát hiện ra vết rò rỉ thứ 4 trên đường ống Nord Stream.

Lê Anh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *