Nga cáo buộc Kiev tra tấn tù nhân, chuẩn bị tấn công mạnh ở miền nam Ukraine

Rate this post

Hoàn cảnh chiến tranh

Giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền bắc, miền nam và miền đông Ukraine.

Ngày 3/8, Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam Ukraine cảnh báo, quân đội Nga đang nỗ lực trấn giữ các khu vực đang kiểm soát ở miền Nam Ukraine, đồng thời tập trung lực lượng, chuẩn bị tấn công tại khu vực này. theo hãng tin UKrinform.

Tại Kherson, miền nam Ukraine, lực lượng Ukraine đang cố gắng giành lại lãnh thổ, phá hủy các kho đạn dược và sở chỉ huy phía sau phòng tuyến của Nga với sự hỗ trợ của tên lửa tầm xa do Mỹ viện trợ. Hiện Ukraine cũng đang lên kế hoạch cho chiến dịch giải phóng tỉnh Kherson.

Bộ tư lệnh Ukraine cũng cho biết tại Kherson, quân đội Nga đã dàn dựng các cuộc tấn công bằng xe tăng nhưng không xuyên thủng được hệ thống phòng thủ của Ukraine. Nga đã tiến hành các cuộc không kích và nã đạn pháo vào khu vực này, đồng thời Ukraine cũng tấn công một số mục tiêu của Nga.

Nóng Nga-Ukraine ngày 4/8: Nga cáo buộc Kiev tra tấn tù nhân, chuẩn bị tấn công mạnh ở miền Nam Ukraine Ảnh 1.
Lực lượng Ukraine bắn nhiều bệ phóng tên lửa BM21 Grad vào một chiến tuyến ở tỉnh Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Tại chiến trường Donbass, miền đông Ukraine, hai bên không đạt được bước tiến nào đáng kể. Nga tiến chậm, Ukraine phản công ở một số khu vực, không bên nào tiến xa hơn trong nhiều tuần giao tranh, theo tờ báo. Thời báo New York.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết quân đội Nga đã chuyển sang sử dụng không quân để tìm cách phá vỡ thế bế tắc này. Vào ngày 2 tháng 8, Nga đã tấn công tám ngôi làng và thị trấn nhỏ dọc theo biên giới của các vùng Luhansk và Donetsk trong vùng Donbass.

Ở phía bắc Ukraine, Nga đã bắn tên lửa từ thành phố Belgorod vào thành phố Kharkiv (tỉnh Kharkiv) vào sáng sớm ngày 3 tháng 8. Cho đến nay chưa có báo cáo về thương vong.

Động thái mới từ Nga, Ukraine

. Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow tuân thủ nghiêm ngặt Công ước Geneva về đối xử với tù nhân chiến tranh, trong khi chính phủ Ukraine tra tấn, bỏ đói và không cho thăm các tù nhân chiến tranh Nga. RT Tin tức.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, Nga đã nỗ lực thực hiện công ước, bao gồm việc tổ chức hơn 40 cuộc họp hàng tuần với đại diện của Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và thành lập một ủy ban. ủy ban y tế điều trị cho các tù nhân chiến tranh bị bệnh nặng và bị thương. Cho đến nay, 18 tù nhân Ukraine đã được trao trả cho quê hương của họ.

. Cũng trong ngày 3/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine có thể chấm dứt xung đột bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga.

“Nga đã sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình, phía Ukraine hiểu rất rõ các điều khoản của chúng tôi”, ông Peskov nói. Ông nói rằng bằng cách này hay cách khác, các điều kiện của Nga sẽ được thực hiện.

Nóng Nga-Ukraine ngày 4/8: Nga cáo buộc Kiev tra tấn tù nhân, chuẩn bị tấn công mạnh ở miền nam Ukraine ảnh 2
Lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại một ngôi nhà bị phá hủy ở thị trấn Mykolaivka, tỉnh Donetsk, ngày 2 tháng 8. Ảnh: REUTERS

. Vào ngày 3 tháng 8, Ukraine đã bác bỏ bình luận của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng Nga muốn một “giải pháp thương lượng” cho cuộc chiến, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ phụ thuộc vào việc Nga ngừng bắn và rút quân. .

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak làm rõ rằng thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine sẽ không mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình. Ông khẳng định, trước tiên Nga phải ngừng bắn và rút quân sau đó sẽ đối thoại mang tính xây dựng.

. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông muốn hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để yêu cầu ông giúp Kiev chấm dứt chiến tranh với Nga, tờ báo đưa tin. South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 4/8.

Phỏng vấn báo SCMPÔng Zelensky cho rằng Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh, một nền kinh tế hùng mạnh và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Do đó, Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng kinh tế và chính trị to lớn của mình để tác động đến Nga nhằm chấm dứt các hành động thù địch.

Zelensky nói: “Kể từ khi bắt đầu chiến sự vào ngày 24 tháng 2, chúng tôi đã chính thức đề nghị thảo luận với Trung Quốc, nhưng chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào, mặc dù tôi tin rằng nó sẽ hữu ích. hữu ích”.

Phản ứng mới từ các bên

. Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo, tình hình ở Zaporizhia – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine là rất nguy hiểm, hoàn toàn mất kiểm soát, đồng thời mất kiểm soát hoàn toàn. khẩn cấp yêu cầu Nga và Ukraine cử chuyên gia đến kiểm tra để tránh tai nạn hạt nhân, hãng tin AP cho tôi biết.

Ông Grossi cho biết hiện tại nhà máy không đảm bảo tất cả các nguyên tắc an toàn hạt nhân, tính toàn vẹn vật lý của nhà máy cũng bị đe dọa khi các bên cáo buộc nhau pháo kích vào khu vực này.

Theo ông, nhà máy hiện do Nga kiểm soát nhưng do người Ukraine điều hành nên rất dễ dẫn đến xung đột và bạo lực. Ông cũng nói rằng chuỗi cung ứng các thiết bị cần thiết đã bị gián đoạn và IAEA cần phải kiểm tra để đảm bảo rằng vật liệu hạt nhân được bảo vệ an toàn.

Nhà máy Zaporizhia được đặt tại thành phố Enerhodar, tỉnh Zaporizhia, Ukraine.

. Ngày 3/8, Thụy Sĩ đã cấm nhập khẩu vàng và các sản phẩm vàng từ Nga, sau động thái tương tự của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng đã phong tỏa tài sản của ngân hàng nhà nước Sberbank của Nga.

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép tại chiến trường Donbass (miền đông Ukraine) ngày 31 tháng 7. Ảnh: AFP

Nóng bỏng Nga-Ukraine 3-8: Nga nói giết 250 lính đánh thuê ở Ukraine; Nga và Mỹ trao đổi với nhau về sự hủy diệt của HIMARS

(PLO) – Tổng thống Ukraine ví chiến trường Donbass là “địa ngục trần gian”; Mỹ giáng đòn vào “Thung lũng Silicon” của Nga; Nga cho biết họ đã phá hủy 6 hệ thống HIMARS, Mỹ phủ nhận.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *