EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng chống thiên tai

Rate this post


BNEWSTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động xây dựng các kịch bản, tình huống ứng phó với thiên tai; trong đó khoa học và công nghệ là trọng tâm.

Với nhiều nhà máy, công trình điện quan trọng, hệ thống điện trải dài trên cả nước nên ngành điện thường xuyên chịu tác động của nhiều thảm họa. Thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động xây dựng các kịch bản, tình huống ứng phó với thiên tai; trong đó khoa học và công nghệ là trọng tâm.
* Đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện ở hạ du
Trước mùa mưa bão hàng năm, các nhà máy thủy điện rà soát, phê duyệt và chủ động phổ biến phương án ứng phó thiên tai cho các cấp chính quyền; Rà soát, điều chỉnh kế hoạch ứng cứu sự cố trình cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận hồ sơ, thẩm định phương án theo quy định. Tất cả các nhà máy trên lưu vực đều lắp đặt hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; lập các kịch bản điều tiết hồ chứa theo cấp độ rủi ro thiên tai để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du. Hiện các nhà máy đều trang bị hệ thống camera giám sát xả nước, tín hiệu được truyền trực tiếp về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và các đơn vị liên quan.
Quản lý, vận hành hai công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La Khương Thế Anh cho biết, để đảm bảo an toàn hạ du, công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống. Hệ thống cảnh báo hạ du đập thủy điện Sơn La, Lai Châu.
Cụ thể, hệ thống cảnh báo hạ lưu đập Sơn La đã lắp đặt 16 biển cảnh báo, 14 hệ thống loa cảnh báo tự động phát tín hiệu đặt tại các xã ven sông như: Tạ Bú, Chiềng San, Mường Chùm, Chiềng Hoa của Việt Nam. Huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hạ lưu đập thủy điện Lai Châu lắp đặt 5 biển cảnh báo, 5 hệ thống loa cảnh báo tự động phát tín hiệu đặt tại các xã Nậm Hàng, Lê Lợi, thị trấn Nậm Nhơn thuộc huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, phường Sông. Đà thuộc thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Trong quá trình xả lũ, hệ thống sẽ tự động đưa ra cảnh báo cho người dân các địa phương ven sông nắm bắt thông tin về diễn biến mực nước, lưu lượng.
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý, vận hành 3 công trình thủy điện trên sông Sêrêpôk, gồm: Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3. Đây là nhà sản xuất thủy điện lớn nhất tỉnh Đắk Lắk hàng năm. , công ty sản xuất, đóng góp vào hệ thống điện quốc gia khoảng 2,6 tỷ kWh.
Để đảm bảo các nhà máy điện của Công ty vận hành tối ưu theo lưu lượng nước về hồ và an toàn trước các tình huống bất thường do thiên tai gây ra, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hệ thống thu thập số liệu thủy văn, cảnh báo lũ và phối hợp tốt với các cơ quan liên quan. các sở, ban, ngành và các bên để có phương án sản xuất điện tối ưu, đảm bảo cấp nước cho hạ du, kịp thời xử lý, khắc phục sự cố bất thường.
Tại các hồ chứa của 3 nhà máy, công ty này đã lắp đặt hệ thống tự động dự báo lưu lượng nước, lượng mưa và mực nước hồ chứa. Dữ liệu thực từ các trạm quan trắc được kết nối về trung tâm và làm cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình dự báo, quan trắc lưu lượng nước cho các hồ chứa. Đây là những điều kiện tiên quyết giúp công ty lập kế hoạch, vận hành tối ưu các nhà máy và chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra.
Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, trước đây, để tính lưu lượng nước về hồ, công nhân vận hành các nhà máy phải trực tiếp đo lượng mưa tại các vị trí. Nhưng từ khi hệ thống quan trắc mưa tự động được đưa vào sử dụng đến nay, dữ liệu từ các trạm đo mưa tự động liên tục được cập nhật, kết nối với ứng dụng di động để cán bộ quan trắc trích xuất dữ liệu. kết xuất các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và chính xác, để dự báo và điều hành hợp lý, nhất là khi có mưa lớn; từ đó giảm thiểu thời gian thao tác, nhân công, cung cấp kịp thời số liệu thủy văn cho các cấp, các sở theo yêu cầu.
* Giúp khôi phục lưới điện nhanh chóng nhờ công nghệ mới
Ông Lưu Viết Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, xác định rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống thiên tai, thời gian qua, EVNNPT đã và đang triển khai, ứng dụng. một số ứng dụng khoa học và công nghệ trong quản lý vận hành; chẳng hạn, trang bị thiết bị định vị sự cố cho khoảng 160 đường dây, chủ yếu ở cấp điện áp 500 kV và một số đường dây 220 kV đi qua địa hình khó khăn. Với độ chính xác cao (sai số khoảng 200 m), các thiết bị định vị sự cố đã cho thấy hiệu quả rất tích cực, giảm thời gian tìm kiếm vị trí và nhanh chóng khôi phục vận hành lưới điện sau sự cố.
EVNNPT cũng trang bị thiết bị giám sát trực tuyến máy biến áp và lò phản ứng 500 kV để giám sát trực tuyến thiết bị. Hiện nay, trên toàn mạng lưới đã lắp đặt được 233 bộ thiết bị. Trong quá trình vận hành, một số máy biến áp đã được phát hiện có hàm lượng điện áp tăng cao và kịp thời khắc phục không để xảy ra sự cố. Tổng công ty cũng giám sát hành lang một số vị trí có nguy cơ vi phạm cao bằng camera, dữ liệu được theo dõi và cảnh báo cho đơn vị quản lý vận hành. Hiện đã trang bị 349 camera và 49 camera tích hợp AI để phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ hoặc các phương tiện giao thông vi phạm hành lang…
Đặc biệt, EVNNPT đã ứng dụng UAV trong thử nghiệm đường dây; trong đó có 110 UAV để truyền tải điện năng. Thiết bị UAV gắn camera có thể ghi hình, chụp ảnh để kiểm tra, đánh giá tình trạng thiết bị lưới điện khi có đường dây trực tiếp mà công nhân không cần phải trực tiếp trèo lên cột, ra dây (cần cắt điện) để kiểm tra, giúp đỡ. để giảm bớt công sức và nguy cơ mất an toàn cho người lao động. Ngoài ra, EVNNPT còn trang bị hệ thống giám sát cảnh báo sét. Dữ liệu giám sát giúp ban quản lý vận hành đánh giá nguyên nhân sự cố để có giải pháp khắc phục phù hợp …
Lưới điện do Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) quản lý, vận hành là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão. Để nhanh chóng khắc phục sự cố do mưa bão, ông Lê Hoàng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc EVNCPC cho biết, một điểm nổi bật trong ứng dụng công nghệ là EVNCPC đã triển khai ứng dụng phiếu công tác điện tử và kiểm tra. sân khấu. Trong trường hợp người lao động phải kiểm kê thiệt hại sau bão, việc cập nhật thông tin trên phiếu công tác điện tử sẽ được thực hiện trực tuyến ngay tại hiện trường, giảm thời gian chậm trễ trong quá trình báo cáo. Từ số liệu được chuyển tại hiện trường, lãnh đạo EVNCPC đã kịp thời nắm bắt để bố trí nhân lực, máy móc và chỉ huy, chỉ đạo tại chỗ nhanh nhất nhằm khôi phục lưới điện sớm nhất sau khi thiên tai xảy ra. .
Việc điện tử hóa thống kê cho thấy nhiều ưu điểm, giúp đơn vị rút ngắn thời gian huy động, xử lý, khắc phục sự cố sau thiên tai, phát huy vai trò chuyển đổi số đang được triển khai trong toàn EVN./.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *