Nền kinh tế Anh phải đối mặt với những vấn đề gì sau cái chết của Nữ hoàng?

Rate this post

Nữ hoàng Elizabeth II – vị quân vương tại vị lâu nhất của Anh vừa qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trên ngai vàng. Thương hiệu của gia đình hoàng gia Anh cũng là một loại tài sản lớn, đóng góp khoảng 1,7 tỷ bảng Anh hàng năm cho nền kinh tế quốc gia, theo ước tính của các nhà phân tích. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ không có gì thay đổi về khối tài sản hoàng gia này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Theo tiết lộ từ Wall Street Journal, số tiền lương hưu của hoàng gia năm 2019 là 107,1 triệu USD. Theo thỏa thuận, Nữ hoàng Anh có thể nhận được tiền trợ cấp; Đổi lại, chính phủ Anh sẽ thu vào ngân khố quốc gia số tiền tương đương 25% lợi nhuận từ Crown Estate – di sản lớn nhất của Hoàng gia. Chưa kể, các khối bất động sản thương mại khác, như Công quốc Lancaster hay lâu đài Balmoral cũng mang về vài chục triệu bảng tiền thuế mỗi năm cho ngân khố đất nước.

Đáng chú ý, Hoàng gia Anh cũng được cho là sở hữu khoảng 11.000 ha rừng ở Berkshire, Somerset và Cairngorms. Ngoài ra, Hoàng gia còn nắm giữ một đế chế năng lượng ngoài khơi trị giá tới 1,1 tỷ bảng Anh, bao gồm khoảng 30 khu năng lượng gió. Chưa kể, tài sản của Hoàng gia Anh còn có khu đánh bắt cá hồi kết hợp khai thác vàng ở Scotland, một số khu rừng và một số trang trại nuôi hàu ở khu vực này.

tiếng anh-3-1662742294.png
Kinh tế Anh sau thời Nữ hoàng Elizabeth II có nhiều biến động khó lường

Đặc biệt, Công ty Hoàng gia – được mệnh danh là đế chế trị giá 28 tỷ USD cũng sẽ được giao cho tất cả các thành viên trong hoàng tộc cùng điều hành và quản lý chứ không giao cho bất kỳ cá nhân nào. người nào. Thông tin từ Forbes cho biết, hoàng gia không kiếm được nhiều lợi nhuận cá nhân từ việc kinh doanh. Mục đích chính của công ty là giúp chính phủ Anh thúc đẩy nền kinh tế thông qua các hiệu ứng truyền thông.

Nền kinh tế Anh dưới thời Nữ hoàng Elizabeth II

Trong suốt 7 thập kỷ trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, nền kinh tế Vương quốc Anh đã có những thay đổi đáng kể. Theo Bloomberg, nền kinh tế Anh trong Thế chiến II chỉ bằng một phần tư quy mô hiện tại. Vào thời điểm đó, tiền được tính bằng shilling, đàn ông phải đeo cà vạt kể cả ngày lễ; Những người đến quán rượu chỉ được phép ngồi uống rượu trong vòng 6 phút.

Nước Anh ngày nay đã khác, rượu vang và rượu gin đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, tại các quán rượu của nước này, áo vest và tiền mặt cũng ít xuất hiện hơn. Nhà và đất cũng có giá trị gấp nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, bất chấp thời thế thay đổi, lạm phát là thứ duy nhất không thay đổi. Khi Elizabeth II trở thành Nữ hoàng, lạm phát ở Anh ở mức 11,2%, và các nhà kinh tế cũng dự đoán rằng Anh sẽ đạt mức lạm phát này vào cuối năm.

Nền kinh tế Anh hiện nay lớn gấp 5 lần so với năm 1952, nhưng năng suất đã giảm đáng kể. Nền kinh tế của đất nước đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển vượt bậc. Thời kỳ tăng trưởng của Vương quốc Anh đã kết thúc sau khi liên tục ghi nhận những cú sốc dầu mỏ, khủng hoảng tiền tệ và nhiều sự kiện (điển hình là việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu – EU) và với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19.

anh-1-1662742112.jpg

Ngoài ra, trong 70 năm qua, giá nhà ở Anh đã ghi nhận mức tăng gấp 4 lần. Thị trường nhà đất thể hiện rõ nét nhất sự chuyển mình của nền kinh tế nước này. Theo Hiệp hội Xây dựng Toàn quốc, giá nhà trung bình ở đây đã tăng từ dưới 2.000 bảng Anh (tương đương khoảng 60.000 bảng Anh ngày nay – gần 70.000 USD) lên mức kỷ lục 270.000 bảng Anh (tương đương 312.000 USD). Ngoài ra, lạm phát ở Anh cũng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm, lãi suất vẫn gần như bằng mức thấp trong lịch sử. Cuộc khủng hoảng tài chính cùng với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, BOE phản ứng bằng cách đẩy lãi suất về gần 0 và mua trái phiếu để hạ lãi suất thị trường.

Nền kinh tế Anh phải đối mặt với những vấn đề gì sau cái chết của Nữ hoàng?

Sau khi Nữ hoàng qua đời, người kế vị ngai vàng sẽ là Thái tử Charles, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh. Dù thế nào đi nữa, cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II chắc chắn sẽ đẩy nước Anh vào tình trạng bấp bênh và bất ổn. Lý do là, người dân nước này chưa bao giờ nghĩ đến cuộc sống không có Nữ hoàng Elizabeth II.

Dự kiến ​​trong một thời gian dài, các doanh nghiệp ở Anh sẽ tạm ngừng hoạt động, đồng tiền ở đây cũng sẽ phải in lại; Hộ chiếu, quân phục và Quốc ca Anh cũng sẽ được thay đổi. Theo báo Grunge, nền kinh tế Vương quốc Anh có thể mất hàng tỷ bảng Anh để có thể thu xếp mọi thứ sau khi Nữ hoàng qua đời. Chưa kể, việc duy trì khối tài sản của Hoàng gia cùng với sự đóng góp cho nền kinh tế Anh sẽ tạo ra sự khác biệt nào đó trong tương lai gần.

Nền kinh tế tạm thời ngừng hoạt động

Thông tin từ Independent cho biết, trong khoảng thời gian ít nhất 2 tuần kể từ khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Vương quốc Anh sẽ tạm dừng mọi hoạt động để có thể tiến hành các nghi thức quốc tang. Chỉ với thời gian hai tuần, nó đã đủ khiến nền kinh tế của đất nước này phải gánh chịu những gián đoạn hàng nghìn tỷ bảng Anh. Sau đó, lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II và lễ đăng quang của Thái tử Charles sẽ trở thành những ngày kỷ niệm chính thức của quốc gia, đồng thời nó sẽ đóng cửa các ngân hàng và thị trường chứng khoán. một tuần nữa.

tiếng anh-2-1662742294.png

Với việc các doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường chứng khoán đóng cửa, Vương quốc Anh ước tính việc này sẽ tiêu tốn khoảng 1,2-6 tỷ bảng Anh mỗi ngày. Đáng chú ý, trong ngày 8/9, đồng bảng Anh cũng giảm giá ngay sau khi Cung điện Buckingham thông báo “hung tin” về cái chết của Nữ hoàng. Hiện bảng Anh ở mức 1,1506 USD, ghi nhận mức giảm 0,3% so với ngày hôm trước.

Tiền tệ buộc phải thay đổi

Bên cạnh những thiệt hại đáng kể khi khiến nền kinh tế nước này bị đình trệ, nước Anh còn phải chi một khoản tiền lớn để phục vụ cho những thay đổi về tiền tệ, hộ chiếu và thậm chí cả thiết bị quân sự trong thời gian tới, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Đầu tiên, chắc chắn sẽ phải in lại những đồng tiền mới, thay thế Nữ hoàng Elizabeth II bằng hình của Vua Charles III. Mặc dù những đồng xu cũ có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ không bị “khai tử” trong một sớm một chiều, nhưng chính phủ sẽ thu hồi dần những đồng xu này và chúng sẽ không còn giá trị lưu hành. lại. Ngoài ra, hộ chiếu và tem của nước này cũng sẽ được cập nhật, đổi từ Nữ hoàng Elizabeth II thành Vua Charles.

Điều đáng nói, sau 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, việc tách tên, hình ảnh và biểu tượng của bà ra khỏi cấu trúc đời sống quốc gia ở Anh nói riêng và toàn Khối thịnh vượng chung sẽ mất nhiều thời gian. tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hiện tại, ước tính có khoảng 4,5 tỷ bảng Anh của Nữ hoàng Elizabeth II đang được lưu hành, với giá trị lên tới gần 100 tỷ bảng Anh. Do đó, việc thay thế chúng bằng những đồng tiền King Charles mới dự kiến ​​sẽ mất ít nhất hai năm, chưa kể những đồng tiền này rất khó kiểm soát.

Cuối cùng, Vương quốc Anh cũng đã dành nhiều thời gian và công sức để sửa đổi các thiết bị quân sự, quân phục cảnh sát và vũ khí hoàng gia. Hiện tại, mũ cùng với quân phục, quân trang và vũ khí của cảnh sát Anh đều được in tên viết tắt và số hiệu của Nữ hoàng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *