Nên tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của ngành ngân hàng

Rate this post

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thống để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Sáng 10/8/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tham gia trả lời chất vấn và giải trình các vấn đề liên quan đến nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực, trách nhiệm của Bộ Tài chính. Cảnh sát viên.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, với vai trò quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, thời gian qua, NHNN đã ban hành đồng bộ các quy định pháp luật về tổ chức tín dụng cho vay khách hàng. vốn, bao gồm các quy định về điều kiện cho vay.

Đặc biệt khi vay vốn, khách hàng phải nói rõ mục đích vay và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay, khách hàng cũng đã lường trước khả năng sẽ phải trả nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời hạn vay, nếu vì lý do nào đó mà khách hàng không trả được nợ thì khách hàng có thể xin phép tổ chức tín dụng gia hạn nợ. Nếu khách hàng có đơn cũng như chứng minh được khả năng trả nợ theo kỳ hạn mới sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Trường hợp khách hàng không xin gia hạn vay mà có thể vay tiền của người thân, gia đình, cũng có thể vay tiền từ các nguồn tín dụng đen, thực tế tổ chức tín dụng khó biết được khoản tiền đó. từ đâu để trả nợ cho khách hàng.

Khi khách hàng trả nợ xong mà muốn vay tiếp thì khách hàng phải thực hiện các quy định về cho vay và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới phù hợp với yêu cầu của pháp luật. luật.

Thực tế những năm gần đây, mạng lưới các tổ chức tín dụng rất đa dạng, có chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp. Không chỉ các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô… cũng đã có mặt ở hầu khắp các huyện, xã trên cả nước. Vì vậy, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận nguồn vốn vay từ các kênh chính thống này.

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh, thời gian qua, NHNN đã có nhiều chương trình truyền thông phối hợp với các đài truyền hình, cơ quan báo chí để đưa thông tin liên quan đến vấn đề cho vay. hiệu quả với người dân. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp thúc đẩy tín dụng từ kênh chính ngạch để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Báo cáo thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành các ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng, Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác dân vận. phòng chống tội phạm.

Đáng chú ý, cần áp dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong quản lý nhà nước chung, quản lý số thuê bao tài khoản ngân hàng. , tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng, góp phần hạn chế nhu cầu tiếp cận vốn vay của tổ chức tín dụng cho người dân. tìm tín dụng đen…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *