Mỹ phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Rate this post

Mỹ phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) cùng Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ngày 5-7 tại trụ sở NATO ở Bỉ – Ảnh: AP

Với tỷ lệ phiếu 95-1, Thượng viện Mỹ ủng hộ việc phê chuẩn các văn kiện thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan, hãng tin AFP đưa tin.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ trở thành thành viên thứ 23 trong số 30 quốc gia thành viên NATO tán thành việc hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Moscow đã nhiều lần cảnh báo Stockholm và Helsinki không nên tham gia liên minh quân sự.

Vào đầu tháng 7, NATO thông báo rằng liên minh quân sự chính thức bắt đầu quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan là các thành viên mới nhất của khối.

Tại thời điểm đó, Stockholm và Helsinki đã có thể tham gia các cuộc họp của NATO và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo. Tuy nhiên, hai nước sẽ không được bảo vệ theo Điều 5, điều khoản phòng thủ của NATO quy định rằng một cuộc tấn công vào một thành viên liên minh là một cuộc tấn công chống lại tất cả các thành viên của liên minh.

Vào ngày 5 tháng 7, Canada trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO. Một số quốc gia khác bao gồm Đức và Ý cũng đã chấp thuận việc kết nạp hai quốc gia Bắc Âu này.

Theo quy định, một ứng cử viên phải nhận được sự đồng ý của tất cả các thành viên NATO hiện tại mới được kết nạp.

Theo hãng tin Reuters, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer đã mời các đại sứ và các nhà ngoại giao khác từ Thụy Điển và Phần Lan tới Thượng viện để quan sát cuộc bỏ phiếu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *