Một cơn sốt cao cách đây 55 triệu năm đã tạo ra loài rắn lớn nhất

Rate this post

Tin tức đã lan truyền vào thời điểm đó, và nó còn ly kỳ và hấp dẫn hơn một bộ phim thảm họa. “Thảm họa trăn hoang dã”, nhưng sau đó nó đã được xác nhận là tin giả.

Tuy nhiên, cách đây 55 triệu năm, do sự ấm lên đáng kể của trái đất, loài rắn lớn nhất trong lịch sử đã thực sự xuất hiện ở Nam Mỹ. Nó lớn như thế nào? Nó được sinh ra như thế nào?Một trong những

Trăn trong hầm than:

Con quái vật khổng lồ trên bình diện lịch sử này chính là con quái vật khổng lồ thống trị trái đất vào thời cổ đại – con trăn Titan.

Năm 2002, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra một số lượng lớn các hóa thạch cổ sinh vật trong một hố than lớn nhất ở Colombia, những hóa thạch này cho chúng ta thấy một thế giới trước đây chưa từng được biết đến: thực vật. cá khổng lồ, cổ thụ, rùa than khổng lồ …Một

(Hố than Columbia)

Một trong những điều gây sốc nhất là hóa thạch trăn Titan, bởi khi xem xét hóa thạch, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra rằng trăn Titan thực sự là loài rắn lớn nhất trong lịch sử trái đất.

Một con trăn lớn bao nhiêu? Chúng có thể dài tới 15 mét và chiều cao thẳng đứng của chúng gần bằng một tòa nhà 5 tầng. Mặc dù không phóng đại đến 300 mét, trọng lượng của Python Titan đã đạt đến một tấn đáng kinh ngạc! Điều này giữ cho nó ở đầu chuỗi thức ăn và khiến tất cả các loại động vật có vú sợ hãi khi lượn quanh đuôi của nó.Một

Cách đây 55 triệu năm, trăn Titan sống trong khu rừng mưa nhiệt đới tươi tốt phía đông Colombia, Nam Mỹ, là loài săn mồi hàng đầu ở địa phương, để giảm áp lực của trọng lượng cơ thể, trăn Titan chủ yếu sống dưới nước nên chúng là thức ăn cũng như hải sản chất lượng hàng đầu.

Trong mắt trăn, không có loại hải sản nào là không ăn được, dù là cá sấu cổ đại và rùa than khổng lồ, chúng đều là món khai vị. Khi săn mồi, chúng ẩn mình dưới đáy nước, khi cá sấu đang bơi dưới nước, Trăn Titan nhảy lên và bất ngờ tấn công con cá sấu dài hơn 4 m.

Tất nhiên, cách săn mồi của con trăn cũng trổ tài bóp cổ của con rắn. Chúng sẽ bám chặt lấy con mồi. Khi con mồi hoàn toàn bị nghiền nát và chết, Titan sẽ há to miệng và tận hưởng nó một cách tối đa.Một

Sự thèm ăn đáng sợ của loài trăn Titan không khỏi khiến người ta phải thở dài: Cũng may là chúng đã tuyệt chủng sớm nhất cách đây 58 triệu năm, nếu trăn Titan còn sống thì e rằng con người sẽ khổ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cũng là một loài trăn hoang dã, tại sao loài rắn lớn nhất hiện nay là anaconda lại chỉ dài 4 m, trong khi quái vật khổng lồ thời tiền sử, trăn titan, có thể dài tới 15 m. ?

Sự kiện nhiệt cực hạn Eocen đã sinh ra trăn Titan

Khoảng 55 triệu năm trước, nhiệt độ trung bình của trái đất đột ngột tăng mạnh, tăng vọt từ 5-8 độ C. Vào thời điểm đó, nhiệt độ trung bình ở xích đạo là 38 độ, và thậm chí cả hai cực Bắc và Nam. được bao phủ bởi các sông băng trở thành ốc đảo.

Trái đất dường như có một cơn sốt cao, và cơn sốt cao này kéo dài trong 170.000 năm. Sự nóng lên toàn cầu lịch sử này được gọi là Thời kỳ Sự kiện Nhiệt Paleocen-Eocen (PETM).Một

(Biểu diễn nhiệt độ sự kiện nhiệt độ quá cao)

Vậy, nguyên nhân của hiện tượng Trái đất nóng lên đột ngột là gì? Về vấn đề này, các nhà địa chất từ ​​Đại học Oslo ở Na Uy đã chỉ ra rằng nguyên nhân sâu xa của sự nóng lên toàn cầu này không phải là khí quyển, mà là các đại dương.

Các nhà địa chất suy đoán rằng trong cuộc đại tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm, khi núi lửa phun trào, tro núi lửa dưới đáy biển trộn với tàn tích của sinh vật biển, khiến một lượng lớn tinh thể mêtan được chuyển hóa thành khí. và thải ra lượng khí metan dư thừa xuống đáy biển. Trong nước và trong không khí, khí nhà kính này, nóng hơn cả khí cacbonic, là nguyên nhân khiến nhiệt độ trên Trái đất tăng cao.

Và trong sự nóng lên toàn cầu này, các loài động vật có vú máu nóng phải chịu đựng. Động vật máu nóng có một bộ cơ chế điều hòa nhiệt trong cơ thể để thích nghi với sự thay đổi của bốn mùa, nhưng trong thời kỳ Paleocen-Eocen cực kỳ nóng, 365 ngày trong năm là mùa hè với nhiệt độ cao 38 độ. Điều này giúp nhiệt lượng cơ thể của động vật máu nóng không bị tiêu tán và chúng chết vì say nắng. Đặc biệt, những động vật máu nóng càng lớn thì càng chết nhanh.

Ngược lại, động vật ectothermic (động vật máu lạnh) cực kỳ ưa nóng, con nào con nấy mập mạp, to khỏe. Ví dụ, khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể của trăn, trăn sẽ căng cơ thể để tăng thông gió, có thể đẩy nhanh quá trình tản nhiệt.

Vì vậy, khi nhiệt độ cao hơn, cơ thể của con trăn trở nên lớn hơn và không thể nhìn thấy được, và trăn Titan đã dần tiến hóa từ 4 mét thành một con trăn khổng lồ dài 15 mét.

Đây cũng là định luật nổi tiếng của Bergman Trong thời kỳ nhiệt độ khắc nghiệt của kỷ Paleocen-Eocen, định luật này đã cho phép rừng nhiệt đới Colombia phát triển loài rùa than cỡ SUV, và những con cá sấu dài hơn phòng khách trung bình. thường. Tất nhiên, dù chúng có to cỡ nào thì cơ thể của nó cũng không lớn bằng Python Titan, và nó cuối cùng trở thành món khai vị của Python Titan.Một
(Rùa than cỡ SUV)

Tuy nhiên, điều này cũng làm dấy lên câu hỏi mới trong lòng mọi người, tại sao loài trăn Titan một thời lại tuyệt chủng?

Tại sao trăn titan tuyệt chủng?

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận về vấn đề này. Tuy nhiên, câu nói được nhiều người đồng tình hơn đó là con trăn “sinh ra không đúng thời điểm”. Cực Paleocene-Eocene chỉ tồn tại 200.000 năm trong lịch sử tiến hóa lâu dài của trái đất.

Khi trái đất trở lại nhiệt độ bình thường với bốn mùa rõ rệt, tổ tiên của loài người, các loài linh trưởng, bắt đầu tiến hóa, và những động vật thay đổi nhiệt độ như trăn Titan, vì không có lông để đối phó với cái nóng. cái lạnh nên tôi phải ngủ đông cả ngày để chống chọi với mùa đông dài lạnh giá. Ngày càng nhỏ hơn, nó biến thành một con anaconda dài 4 mét trong rừng nhiệt đới Amazon ngày nay.Một

Kỷ nguyên nhiệt cực đại Paleocene-Eocene cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo cho nhân loại, các nhà khoa học tính toán rằng sẽ mất khoảng 44 nghìn tỷ tấn carbon dioxide để mở ra kỷ nguyên cực kỳ nóng bức và chịu ảnh hưởng của con người trên thế giới. thải ra khoảng 36,7 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm. Theo đó, với lượng khí thải nhanh chóng, nhân loại chắc chắn sẽ mở ra kỷ nguyên cực nóng thứ hai của trái đất.

Là một loài động vật máu nóng không thể tản nhiệt, muốn lớn lên thành trăn Titan là một điều viển vông, và sau đó tuyệt chủng sẽ là vận mệnh duy nhất của loài người.Một

Những từ cuối:

Sự tồn tại của kẻ khỏe nhất và sự sống sót của kẻ khỏe nhất trong tự nhiên là quá tàn nhẫn, vì vậy, dù trăn Titan từng thống trị thời cổ đại, nhưng giờ đây nó đã trở thành hóa thạch và được trưng bày trong Bảo tàng Khoa học Tự nhiên. Và đối với tất cả những điều này, trái đất đã không bao giờ nói một lời, nhìn xuống hàng ngàn con kiến ​​trên khắp vùng đất rộng lớn với ánh mắt thờ ơ.

Giống như nhìn khủng long 100 triệu năm trước, trăn Titan cách đây 55 triệu năm, rất có thể con người chúng ta sẽ là người tiếp theo. Lịch sử tuyệt chủng và tiến hóa của trái đất đã dạy cho nhân loại một bài học sống động.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *