Bão Ian đổ bộ vào Cuba khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

Rate this post

(TN&MT) – Người dân ở Bờ biển Vịnh Florida (Mỹ) đã thu dọn đồ đạc và di chuyển lên vùng đất cao hơn khi cơn bão Ian đến gần, có nguy cơ kéo theo triều cường chết người và mưa lớn, với lượng mưa lớn hơn một mét ở một số khu vực.

fuommvnr4npmvi2athhvvtpteu (1) .jpg
Một người đàn ông chạy ngang qua một cửa hàng khi cơn bão Ian mang theo gió lớn, mưa xối xả và triều cường mạnh đến khu vực trung tâm thành phố Tampa, Florida, Mỹ vào ngày 27 tháng 9. Ảnh: Reuters

Tại Florida (Mỹ), người dân đang chuẩn bị cho một cơn bão mà NHC gọi là cơn bão lớn và có sức hủy diệt. Bão Ian được dự báo sẽ mang sức gió lên tới 209 km / h và mưa lớn đến khu vực Tampa trên Bờ Vịnh của Florida bắt đầu từ sáng sớm 28/9 đến tối 29/9 (giờ địa phương).

Nếu cơn bão Ian đổ bộ vào Tampa, nó sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào khu vực kể từ cơn bão Tarpon Springs năm 1921.

Theo Bộ Giáo dục Florida, khoảng 30 trường học đóng cửa vào ngày 27 tháng 9 hoặc dự kiến ​​đóng cửa vào ngày 28 tháng 9. Nhiều trường học đã được sử dụng làm nơi trú ẩn trong và sau cơn bão.

Cảnh báo bão đã được mở rộng đến các vùng của Tây Nam Florida xa xôi khi đường đi của bão hơi chệch hướng so với các dự báo trước đó.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng triều cường dọc theo Bờ biển Vịnh của Florida có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, với một số khu vực có nguy cơ không thể ở được trong vài tuần hoặc vài tháng. khuyến cáo người dân di chuyển đến nơi tránh trú an toàn trước khi bão đến.

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, cơn bão Ian đã đổ bộ vào tỉnh Pinar del Rio của Cuba, khiến nhà chức trách phải sớm cắt điện cho toàn bộ 850.000 người của tỉnh như một biện pháp đề phòng và sơ tán. 40.000 người từ các vùng trũng ven biển. Truyền thông nhà nước đưa tin cơn bão khiến ít nhất 2 người thiệt mạng ở miền tây Cuba.

Tỉnh Pinar del Rio là một vùng nông thôn, dân cư thưa thớt nhưng lại là nơi sản xuất cây nông nghiệp và thuốc lá hàng đầu của đất nước. Theo truyền thông nhà nước, nông dân đã dự trữ 33.000 tấn thuốc lá từ vụ thu hoạch trước, nhưng nhiều trang trại làm bằng mái tranh lợp lá cọ đã bị bão san phẳng.

Tại tỉnh Artemisa lân cận, gần thủ đô Havana, 40% diện tích trồng chuối của tỉnh đã bị thiệt hại do bão. Havana dường như đã thoát khỏi ảnh hưởng của cơn bão, mặc dù mưa và gió mạnh đã làm bật gốc nhiều cây cối, ngập lụt các khu vực trũng thấp và khiến nhiều tuyến đường của thành phố không thể đi qua.

Những cơn gió dữ dội đã làm vỡ cửa sổ và xé toạc mái kim loại trên khắp các khu vực. Các tuyến đường vào khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão vẫn không thể đi qua được, do cây đổ và đường dây điện bị chắn ngang.

Theo các quan chức Cuba, cơn bão đã đánh sập hệ thống lưới điện của đất nước đã có tuổi đời hàng chục năm và đang cần hiện đại hóa, gây mất điện cho toàn bộ 11,3 triệu người dân nước này.

Lazaro Guerra, Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Điện lực Cuba, cho biết: “Hệ thống đã hoạt động trong những điều kiện phức tạp khi cơn bão Ian đi qua. Hiện tại, không có điện ở bất kỳ vùng nào của đất nước. Liên minh sẽ cố gắng khôi phục hệ thống điện trong thời gian sớm nhất. “

Bão Ian đổ bộ vào Cuba vào thời điểm đất nước này đang gặp khó khăn lớn về kinh tế. Tình trạng mất điện kéo dài, thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu có khả năng cản trở nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *