Món đặc sản bình dị gợi nhớ cả “bầu trời tuổi thơ” của người Phú Thọ

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 01:00 AM (GMT + 7)

Không chỉ nổi tiếng với quê cha đất tổ, Phú Thọ còn đi vào lòng người với những món ăn quen thuộc qua các làn điệu dân ca truyền miệng. Nhiều năm qua, cơm nắm lá thốt nốt đã trở thành món ăn dân dã, nhớ đời của người Phù Ninh (Phú Thọ).

Cơm nắm không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng chứa đựng cả hồn quê, tinh túy của đất trời. Đối với người dân Phù Ninh, Phú Thọ, xứ cọ của phương Bắc, cơm nắm lá cọ chứa đựng tất cả những nét văn hóa, phong tục tập quán của vùng đất xanh tươi này và là hồn quê: “Dù ai đi ngược về xuôi / Cốm Nắm lá cọ là người Phù Ninh ”(hát dân ca).


Cơm nắm lá thốt nốt – Đặc sản Phú Thọ (Nguồn ảnh từ Internet)

Phú Thọ có diện tích trồng cọ đứng đầu cả nước. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu gắn bó với cây thốt nốt. Không sai khi nói Phú Thọ là thủ phủ của lá thốt nốt hay lá thốt nốt là đặc sản của nơi đây. Cơm nắm lá thốt nốt vốn dĩ bình dị đã tạo nên một thú vui ẩm thực mang đậm hương vị núi rừng vùng quê trung du này.

Món ăn đặc sản bình dị gợi nhớ về “cả một trời tuổi thơ” của người Phú Thọ - 3

Lá cọ cắt khúc, lau sạch để gói cơm. (Nguồn ảnh từ Internet)

Lá cọ để đựng cơm phải chọn thật kỹ, những cây cọ non, cao vừa bằng người, lấy lá bánh tẻ, nhỏ bằng miệng nón, nhưng vẫn mắc cở. Lá cọ này vẫn có màu vàng xanh, không chuyển sang màu xanh đậm như lá già. Lá thốt nốt đem về, cắt thành từng miếng vuông, hơ qua lửa rồi vo sạch, vo thành nắm cơm. Kỹ thuật nắm cơm tưởng chừng chỉ có ở những người phụ nữ khéo tay. Gạo nấu cơm nắm phải là gạo mới, dẻo, ngon. Nấu cơm nắm phải dùng nước mưa để giữ được hương vị của cơm, phải làm cho cơm dẻo hơn cơm ăn hàng ngày.

Trước khi nắm, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh vo tròn, vo viên gạo thật kỹ cho đến khi các hạt gạo không còn nguyên vẹn và dính vào nhau thành một khối. Cho cơm vào nắm lá cọ, lăn qua lăn lại cho đến khi kín.

Món ăn đặc sản bình dị gợi nhớ về “cả một trời tuổi thơ” của người Phú Thọ - 4

Cơm nắm ăn với muối vừng, lạc mới cảm nhận hết cái ngon của món ăn dân dã. (Nguồn ảnh từ Internet)

Từng nắm cơm có viền sọc được tạo hình từ những chiếc lá cọ thấm đẫm hương lúa quê quyện với chút hương lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm rồi chấm với muối vừng lạc mới thấy hết cái ngon của món ăn dân dã này. Vị ngọt bùi của lá thốt nốt như gửi gắm tất cả vào nắm cơm nhỏ ấy.

Một món ăn rất đỗi bình dị mà gợi nhớ về cả một vùng quê, gợi nhớ về những ngày thơ ấu, khi mùa lúa chín, cả làng đua nhau làm món cơm nắm lá thốt nốt, mang ra đồng thưởng thức như một ngày hội, mọi người cùng nhau chia sẻ. bữa ăn. Miếng cơm manh áo, chút muối vừng, chút sẻ chia của tình người, thấm thía bao nhọc nhằn mà thơm ngào ngạt.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam – Vietkings

Nguồn: http: //danviet.vn/mon-dac-san-binh-di-goi-nhac-ca-bau-troi-tuoi-tho-cua-nguoi-phu-tho-5020217505 …

Đặc sản Bắc Giang độc đáo từ tên gọi đến hương vị: cá nham, bánh vai, bánh hun khói

Đến với Bắc Giang, bạn nhất định đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo như mắm ruốc, bánh tẻ, …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.