Món ăn vừa ngon vừa rẻ là ‘tuyệt chiêu’ cho mắt mà nhiều người vẫn bỏ lỡ

Rate this post

Món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại là 'tuyệt chiêu' cho mắt mà nhiều người vẫn bỏ lỡ - Ảnh 1
Hình minh họa: Internet

Cà rốt, hay cụ thể hơn là các vitamin bên trong chúng, rất quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt của bạn. Các nghiên cứu cho thấy 5 loại thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, sự kết tụ của thủy tinh thể trong mắt, khô mắt và bệnh tăng nhãn áp. Chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực không hồi phục ở người cao tuổi.

Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm này để tối đa hóa sức khỏe đôi mắt của bạn.

1. Cà rốt

Đồ ăn vừa ngon vừa rẻ là một
Hình minh họa: Internet

Cà rốt có chứa beta-carotene, mà cơ thể sử dụng để tạo ra vitamin A. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt của bạn. Nếu không có hoặc không đủ lượng, hàm lượng vitamin A thấp có thể dẫn đến khô mắt, ảnh hưởng tiêu cực đến giác mạc, quáng gà và giảm thị lực.

2. Cải xoăn

Đồ ăn vừa ngon vừa rẻ là một
Hình minh họa: Internet

Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được tìm thấy ở nồng độ cao trong võng mạc. Những chất chống oxy hóa này hoạt động như một bộ lọc và bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng xanh có hại.

3. Ớt đỏ

Đồ ăn vừa ngon vừa rẻ là một
Hình minh họa: Internet

Trái cây và rau quả có màu cam và đỏ như ớt đỏ, cam, dâu tây, bông cải xanh và kiwi chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa khác, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

4. Cá hồi

Món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại là 'tuyệt chiêu' cho mắt mà nhiều người vẫn bỏ lỡ - Ảnh 5
Hình minh họa: Internet

Cá, đặc biệt là cá hồi, có nhiều axit béo omega-3. Axit béo omega-3 giúp thúc đẩy sức khỏe thị giác của võng mạc và có thể giúp ngăn ngừa khô mắt. Cá hồi, cá mòi và cá trích có nhiều omega-3 nhất, nhưng cá bơn và cá ngừ cũng là những nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.

5. Hàu

Món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại là 'tuyệt chiêu' cho mắt mà nhiều người vẫn bỏ lỡ - Ảnh 6
Hình minh họa: Internet

Hàu chứa nhiều kẽm, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Kẽm cũng được tìm thấy trong gà tây, trứng, đậu phộng và ngũ cốc nguyên hạt.

Những điều khác bạn có thể làm để bảo vệ đôi mắt của mình

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và khô mắt. Nó cũng khiến việc điều trị và kiểm soát các vấn đề như rối loạn viêm mắt trở nên khó khăn hơn.

Đeo kính râm

Đồ ăn vừa ngon vừa rẻ là một
Hình minh họa: Internet

Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm ngăn cả bức xạ UVA và UVB.

Đeo kính bảo vệ

Đeo kính bảo hộ hoặc kính bảo hộ khi thực hiện các công việc như cắt và tỉa, công việc xây dựng, gia công kim loại, cưa, v.v., ở những nơi có thể có các vật va chạm tốc độ cao và có thể gây thương tích. đôi mắt nghiêm túc.

Tập thói quen đeo kính áp tròng an toàn

Không đeo kính áp tròng lâu hơn khuyến nghị hoặc ngủ với kính áp tròng vào ban đêm trừ khi được thiết kế cho điều đó. Rửa tay trước khi chạm vào kính áp tròng, khử trùng và thay chúng thường xuyên. Nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng giác mạc, nặng hơn có thể dẫn đến đau mắt và giảm thị lực, trường hợp nặng có thể mất hoàn toàn mắt của bạn.

Lên lịch khám mắt thường xuyên

Món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại là 'tuyệt chiêu' cho mắt mà nhiều người vẫn mê mẩn - Ảnh 8
Hình minh họa: Internet

Nên khám mắt hai đến ba năm một lần cho đến khi 40 tuổi, hai năm một lần trong độ tuổi từ 40 đến 60, và hàng năm sau tuổi 60 để có đôi mắt khỏe mạnh.

Khi nói đến sức khỏe của mình, nhiều người trong chúng ta có xu hướng coi thường đôi mắt của mình. Thực hành sức khỏe mắt tốt và đi khám mắt thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực. Xác định các vấn đề càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng mất thị lực.

Theo Nebraska Medicine

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *