Bóng ma bầu trời Su57 của Nga sẽ sớm cất cánh trên tàu sân bay

Rate this post

Tổng giám đốc Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) của Nga Yury Slyusar đã chia sẻ thông tin này tại diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army 2022.

Yury Slyusar cho rằng, học thuyết hàng hải của Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển hàng không mẫu hạm tiên tiến. Do đó, việc phát triển nhóm tác chiến tàu sân bay liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ 5 và máy bay không người lái là lĩnh vực hứa hẹn nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo quan chức này, nền tảng được thiết kế trong khuôn khổ chương trình Su-57 có thể giúp giải quyết các nhiệm vụ của các đơn vị không quân của Hải quân Nga trong thời gian ngắn nhất có thể. Tuy nhiên, Yury Slyusar không cung cấp thông tin chi tiết về dự án sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cho hải quân cũng như tiến độ dự án.

Được tích hợp các thiết bị và vũ khí tiên tiến, chiến đấu cơ này có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên không, trên bộ hay trên biển. Nó cũng được trang bị công nghệ tàng hình và sử dụng vật liệu composite.

Su-57 có chiều dài 19,8m, sải cánh 13,95m, cao 4,74m, trọng lượng cất cánh tối đa 35 tấn, tải trọng vũ khí 8 tấn; có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2. Máy bay chiến đấu có khả năng mang một lượng lớn vũ khí, bao gồm cả tên lửa không đối không – những mẫu tiên tiến mới nhất như tên lửa tầm xa siêu thanh R-37M (tốc độ trên Mach 5, đã được ra đời để trang bị cho các máy bay đánh chặn MiG-31BM và Su-57) và K-77.

Su-57 được trang bị các thiết bị vô tuyến-điện tử tiên tiến nhất, bao gồm một máy tính được mô tả là “phi công điện tử thứ hai”, hệ thống radar trải khắp thân máy bay và nhiều cải tiến. khác. Nga từ lâu đã ca ngợi những tính năng ấn tượng của Su-57. Một số chuyên gia quân sự Nga cho rằng khả năng của tiêm kích này vượt trội so với tiêm kích F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Không quân Mỹ.

Su-57 có thiết kế thân máy bay cánh hỗn hợp, kết hợp các chức năng của máy bay cường kích và máy bay chiến đấu. Su-57 có 4 khoang vũ khí: 2 khoang bên trong chiếm phần lớn chiều dài thân máy bay, dùng để chứa các loại vũ khí lớn như tên lửa không đối không tầm trung và tầm xa hoặc bom cỡ lớn, 2 khoang vũ khí treo dưới cánh hoặc thân máy bay tên lửa không đối không tầm ngắn.

Dự kiến ​​đến cuối năm 2024, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được 22 máy bay chiến đấu Su-57 và đến năm 2028, con số đó sẽ tăng lên 76 chiếc. Trước đó vào năm 2020, quân đội Nga đã nhận được chiếc Su-57 đầu tiên.

Với độ bền cao, cảm biến mạnh và vũ khí tối tân, Su-57 được cho là một trong những máy bay chiến đấu phù hợp nhất cho các hoạt động tác chiến trên tàu sân bay. Ý tưởng chế tạo phiên bản Su-57 mới cho tàu sân bay đã được nêu ra vào năm 2018 và lúc đó UAC cho biết họ đã sẵn sàng phát triển phiên bản này.

Tuy nhiên, nhà thiết kế chính của UAC, ông Sergey Korotkov cho biết: “Nếu chúng tôi chỉ thay đổi các bộ phận trên máy bay mà không thay đổi các bộ phận trên tàu thì mọi thứ sẽ không khớp. Hàng loạt vấn đề liên quan đến cất, hạ cánh, vận hành và khả năng tương thích điện tử hàng không cần phải được giải quyết. “

Nhiều khả năng, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hoặc phiên bản cải tiến của con tàu này sẽ triển khai phiên bản hải quân của tiêm kích Su-57. Bộ Quốc phòng Nga hạn chế đầu tư đóng tàu sân bay khác để thay thế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, dẫn đến đồn đoán rằng con tàu này sẽ được hiện đại hóa để có thể kết hợp với Su-57.

Kế hoạch tương lai cho Hải quân Nga

Các nhà phân tích cho rằng việc phát triển một biến thể của Su-57 hoạt động trên tàu sân bay đặc biệt có lợi cho hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga và khách hàng tiềm năng có thể là Ấn Độ. Hải quân Ấn Độ hiện đang vận hành tiêm kích MiG-29K làm máy bay chiến đấu chính của tàu sân bay.

Yury Slyusar cho biết, United Aircraft Corporation đang phối hợp với các nhà thầu phụ để chế tạo 4 máy bay chiến đấu Su-57, theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Việc giao lô máy bay tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm nay.

Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng tiết lộ các kế hoạch khác cho hải quân Nga. Tập đoàn này đang phát triển các tàu nổi và tàu ngầm tiên tiến theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, Vladimir Korolyov, Phó Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga (USC) cho biết.

Theo USC, công việc này nhằm tăng hiệu quả chiến đấu, các đặc tính kỹ thuật của tàu và vũ khí mà chúng mang theo. Ông Vladimir Korolyov lưu ý rằng các tàu chiến hiện đại có thủy thủ đoàn sẽ sớm ra khơi cùng với các tàu tự động không có thủy thủ đoàn. Ông nói thêm rằng các tàu chiến với thủy thủ đoàn sẽ được trang bị hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *