“Mối tình” đặc biệt giữa hai dân tộc Đông Tây địa cầu

Rate this post

Chủ tịch Cuba Fidel Castro với các chiến sĩ Liên khu Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên – Huế, trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị, ngày 15 tháng 9 năm 1973. (Ảnh: TTXVN).

Có ai mà chưa từng biết đến đất nước Cuba và “mối tình” Việt Nam – Cuba bởi lẽ “tình yêu” giản dị mà thiêng liêng ấy đã đi vào thơ ca, văn học cách mạng. Chắc hẳn ai cũng cảm thấy thân quen và thân thương khi văng vẳng bên tai những lời thơ Tố Hữu …

“Nửa vòng trái đất, chia tay những đám mây

Tôi đã đến Cuba vào một buổi sáng

Chào chị nữ dân quân

Súng đeo vai, hoàn toàn đẹp

Bạn trông giống như bạn đang ở nhà

Cô gái Hòn Gai ngắm biển xa… ”

Hãy cùng bước qua những thăng trầm của lịch sử

Nhắc đến Cuba là nhắc đến quốc đảo anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí quật cường. Nói đến quan hệ Việt Nam – Cuba là nói đến một tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Sự gắn bó với lý tưởng cách mạng cao cả và đấu tranh giành độc lập, tự do đã tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa địa cầu Đông và Tây, vun đắp tình cảm sâu sắc. trải qua hơn 60 năm với những thăng trầm của lịch sử.

Như một “mối lương duyên” lịch sử, Việt Nam và Cuba có những điểm tương đồng trong những sự kiện quan trọng, đã làm thay đổi vận mệnh của mỗi quốc gia và trở thành nguồn động viên to lớn đối với các dân tộc bị áp bức. trên toàn thế giới. Trong dòng chảy không thể đảo ngược của phong trào đấu tranh chống thực dân và giải phóng dân tộc, Việt Nam đã giành được chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy ngày 7/5/1954; Cuba đã có chiến thắng cách mạng vào ngày 1 tháng 1 năm 1959, sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ Latinh trong thế kỷ XX và làm thay đổi cục diện chính trị khu vực.

Việt Nam - Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc Đông - Tây địa cầu
Lễ ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Việt Nam và Cuba ngày 2/12/1960 tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959).

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cu-ba luôn đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam, là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và thông qua Đoàn đại biểu. của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cơ quan đại diện thường trú của Mặt trận (7/7/1962), thành lập Ủy ban đoàn kết thống nhất miền Nam Việt Nam (25/9/1963), công nhận về mặt ngoại giao Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/9/1963). Tháng 12 năm 1965), được cử làm Đại sứ tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng (tháng 3 năm 1969)…

Cuba cũng dành nhiều sự giúp đỡ về kinh tế và quân sự cho Việt Nam vào những thời điểm quan trọng của cuộc kháng chiến.

Mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam – Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro sáng lập hơn 60 năm qua, được thúc đẩy ngày càng phát triển mạnh mẽ. “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến máu của mình”, câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình đồng chí, anh em. bức tranh giữa Việt Nam và Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên vào tháng 9/1973, bất chấp tình thế hiểm nghèo, Chủ tịch Fidel Castro đã đến vùng giải phóng Quảng Trị. Thay mặt nhân dân Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã trao tặng Việt Nam 5 dự án kinh tế – xã hội với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD. Cuba cũng là quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động các nước Mỹ Latinh ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại kỳ họp thứ 32 của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1977. Trong suốt những năm 1980 và 1990, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là chống lại chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ, Cu-ba tiếp tục viện trợ thuốc men, vắc xin, lương thực cho Việt Nam.

Việt Nam - Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc Đông - Tây địa cầu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel trước khi hội đàm ngày 9/11/2018 tại Hà Nội. (Nguồn: VGP)

“Cảm ơn bạn từ tận trái tim

Đáp lại tình cảm to lớn của nhân dân Cuba dành cho Việt Nam, khi Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, Mỹ siết chặt cấm vận, Cuba phải đương đầu với muôn vàn khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, Việt Nam đã hết lòng ủng hộ đất nước Cuba anh em, đã gửi gạo, quần áo, đồ dùng học tập và nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu giúp đỡ nhân dân Cuba. Từ đó đến nay, Việt Nam tiếp tục viện trợ lương thực, thực phẩm, máy móc, thiết bị giúp nước bạn, đồng thời tích cực vận động các nước trên thế giới kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Với tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn”, Việt Nam đã nhiều lần thể hiện tình đoàn kết, sự ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào đoàn kết, ủng hộ và quyên góp ủng hộ Cuba. do các tổ chức chính trị – xã hội Việt Nam phát động. Hai nước luôn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế. Việt Nam luôn bày tỏ lập trường nhất quán ủng hộ Cuba, yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế, tài chính đối với Cuba; tích cực tham gia hoặc đăng cai tổ chức các Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về Đoàn kết với Cuba.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cùng các nước thành viên ASEAN ủng hộ Cuba gia nhập và ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) vào ngày 10/11/2020.

Việt Nam - Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc Đông - Tây địa cầu
Chủ tịch Miguel Diaz Canel Bermudez gắn Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Cuba tháng 9 năm 2021. (Nguồn: TTXVN)

Một đối tác quan trọng trong hành trình vươn xa

Có thể thấy rõ, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Cuba tiếp tục được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng khăng khít, tin cậy lẫn nhau, lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, trao đổi. Hợp tác kinh tế – thương mại được quan tâm thúc đẩy thông qua các chương trình, dự án hợp tác, đầu tư, nổi bật là các dự án Việt Nam hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lúa gạo.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba và là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực châu Á – châu Đại Dương tại Cuba. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba, tận dụng thế mạnh và sự hỗ trợ của hai nền kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng và hạ tầng du lịch. lịch.

Tình cảm giữa Việt Nam và Cuba được thể hiện rõ nét trong cuộc chiến chung tay chống lại đại dịch Covid-19. Ngay khi đại dịch bùng phát, Việt Nam và Cuba đã dành cho nhau những món quà, những chuyến hàng viện trợ thiết thực chứa đựng tình đoàn kết, sự sẻ chia, thấm nhuần tinh thần tương trợ truyền thống. trong thời kỳ khó khăn.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba (tháng 9/2021), Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhắc nhở: “Nếu với Fidel, Cuba đã từng bày tỏ thiện chí hiến máu của mình cho Việt Nam, hôm nay chúng tôi sẵn sàng cung cấp và chuyển giao công nghệ vắc xin Covid-19 của chính mình cho người dân Việt Nam. Trước những thách thức toàn cầu, Cuba và Việt Nam sẽ đoàn kết, nhất định thắng lợi. “

Đó là thông điệp không thể rõ ràng hơn về tình đoàn kết đặc biệt gắn kết hai dân tộc ở hai đầu Trái đất.

Việt Nam - Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc Đông - Tây địa cầu
Quan hệ Việt Nam – Cuba sẽ không ngừng phát triển mạnh mẽ hơn. (Nguồn: qdnd.vn)

Như vậy, bắt nguồn từ lịch sử đấu tranh vẻ vang và được vun đắp trong suốt chặng đường cách mạng của cả hai nước bằng tình đồng chí, tình anh em trong sáng, chung mục tiêu và lý tưởng cao đẹp, mối quan hệ đặc biệt đã được thiết lập. Việt Nam và Cuba luôn được ca ngợi về mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung.

Việt Nam và Cuba có đầy đủ các yếu tố để tiếp tục phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương, trên tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, vì sự nghiệp cách mạng. ở mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cuba Gerardo Pefialver Portal thăm chính thức Việt Nam và tiến hành Phiên tham vấn chính trị lần thứ bảy giữa hai Bộ Ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm từ 28/8 đến 1/9, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại. Bộ Xây dựng, đồng Chủ nhiệm Ủy ban liên Chính phủ Nguyễn Thanh Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Cuba Vũ Hải Hà, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, thăm và làm việc tại TP.

Sau phiên Hiệp thương Chính trị, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Pefialver Portal đã thay mặt Bộ Ngoại giao hai nước ký Kế hoạch Hiệp thương Chính trị giai đoạn 2023-2025.

Việt Nam-Cuba: Tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng Việt Nam-Cuba: Tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn.

Doanh nghiệp Việt Nam chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu Doanh nghiệp Việt Nam chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng quốc đảo Caribe vượt qua hậu chiến …

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, Cuba và Nga Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, Cuba và Nga

Chiều 4/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen và …

Việt Nam-Cuba tìm hiểu tiềm năng mở rộng hợp tác Việt Nam-Cuba tìm hiểu tiềm năng mở rộng hợp tác

Ngày 29/7, Đại sứ Lê Thanh Tùng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã có chuyến công tác đến …

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa công đoàn Việt Nam và Cuba Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa công đoàn Việt Nam và Cuba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đánh giá, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các cấp công đoàn Cuba là yếu tố cốt lõi của …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.