Mọi người đồng lòng thì mọi việc sẽ thành công

Rate this post

Để có được sự thay đổi đó là cả quá trình vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự “vào cuộc” tích cực của mỗi người dân. Trước thềm Chơn Thành trở thành thị xã, phóng viên Báo Phát thanh – Truyền hình Bình Phước (BPTV) đã có cuộc trao đổi với ông Dương Hoài Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành về việc phát huy sức mạnh toàn dân trong thời gian tới. triển khai các dự án phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

To sự đồng thuận trong dân chúng

Theo ông Dương Hoài Pha, với vị trí chiến lược, có 2 tuyến quốc lộ huyết mạch giao thoa giao thông trong vùng, góp phần đưa Chơn Thành trở thành huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Hiện nay, với quy hoạch khoảng 3.700 ha đất công nghiệp, Chơn Thành có 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao. Để đầu tư tương xứng với huyện công nghiệp và tiến lên thị xã, Chơn Thành đã có nhiều dự án trọng điểm với diện tích đất lớn cần giải phóng mặt bằng như Khu công nghiệp và dân cư Becamex, Khu đô thị. Khu đô thị – thương mại – dân cư Suối Đôi, các dự án xung quanh hồ thủy lợi Phước Hòa, đường nối Tây Quốc lộ 13 đi Hoa Lư, hệ thống đường huyện và liên huyện, các dự án đường điện cao thế … Trong quá trình triển khai các dự án trên, Để được nhân dân đồng tình ủng hộ, UBND huyện đã tham mưu cho Huyện ủy thành lập ban vận động, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ban vận động để phục vụ nhu cầu của nhân dân. huy động các dự án trên địa bàn. Ban vận động gồm những người có uy tín, am hiểu chính sách và pháp luật. Để tạo sự đồng thuận, quá trình triển khai dự án luôn công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, chính sách, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để người dân có đầy đủ thông tin, thấy được lợi ích, hiệu quả của dự án. mang lại cho cộng đồng, bản thân.

Ông Dương Hoài Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành chia sẻ kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia các dự án phát triển kinh tế.xã hội địa phương

Chơn Thành cũng thực hiện tốt quy trình dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” ở khu dân cư. Đồng thời, chủ động tổ chức các lớp tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác bồi thường, GPMB để lãnh đạo chủ chốt, các ban, ngành của xã và các ấp nắm rõ trình tự. Từ đó, bằng các hình thức họp dân trực tiếp, lấy ý kiến, thông tin trên đài truyền thanh huyện hoặc loa truyền thanh xã, thị trấn… để tuyên truyền, vận động đến từng người dân. Đối với những hộ dân còn chưa hiểu, chưa đồng tình, ban vận động đã đến tận nhà giải thích, vận động, tuyên truyền chủ trương cho bà con hiểu.

Để dự án phát triển kinh tế – xã hội nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương. Các cấp ủy Đảng và chính quyền, vai trò của các tổ chức mặt trận và các đoàn thể. Khi mọi người hiểu, tin và thấy được lợi ích thì dự án sẽ thành công.

Anh ta Dương Hoài Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành

Để mọi người không gặp rắc rối

Trong công tác GPMB không tránh khỏi những khiếu kiện, kiến ​​nghị về chính sách, quyền lợi của người dân. Vì vậy, ông Dương Hoài Pha nhấn mạnh, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, vận động, giải thích chính sách, phương án hỗ trợ, đồng thời xây dựng phương án bồi thường phải đúng quy định, đảm bảo quyền lợi. của người. Mọi thắc mắc, khiếu nại của người dân thuộc dự án cần được quan tâm chỉ đạo, xử lý kịp thời, không để kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Quá trình giải quyết khiếu nại bao gồm đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo và người khiếu nại, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Được sự đồng thuận của người dân, dự án đường Minh Hưng – Minh Hóa – Minh Thành (đường ĐH.04) được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thực tế trên địa bàn huyện Chơn Thành khi triển khai đã được nhân dân đồng tình đóng góp để từng bước nâng cấp, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. hiệp hội địa phương. Tuy nhiên, các dự án đường bộ thường gặp khó khăn trong việc huy động giải phóng mặt bằng các vị trí giao cắt với các trục đường chính, có giá trị đất cao. Khi đó, ban vận động tăng cường tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc hoàn thiện các tuyến giao thông công cộng phục vụ lợi ích chung nhưng cũng là lợi ích riêng của họ. Riêng các trường hợp hết đất bị ảnh hưởng hoặc phần đất còn lại không đủ điều kiện xây dựng nhà ở thì nghiên cứu phương án bồi thường, hỗ trợ bố trí tái định cư theo quy định.

Đối với các dự án đầu tư phải giải phóng mặt bằng, trong quá trình thực hiện, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn thường xuyên rà soát những hạn chế, tồn tại, những kiến ​​nghị chính đáng của người dân để kiến ​​nghị các cấp có hướng xử lý. thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời. TCó, có sự đồng thuận, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Anh ta Dương Hoài Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành

Ứng dụng linh hoạt kinh nghiệm “thuận tiện cho người dân”

Sắp tới, với việc triển khai 2 dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) và đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước) sẽ là cơ hội để Chơn Thành phát triển. Việc xây dựng hoàn chỉnh các tuyến cao tốc này sẽ tăng cường kết nối liên vùng, tạo thuận lợi cho giao thông, thông thương hàng hóa và sản phẩm công nghiệp trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, để các dự án thực hiện đúng tiến độ, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tập trung hơn nữa cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nhiều tuyến đường nhựa trên địa bàn Chơn Thành đã hoàn thành dưới sức mạnh đoàn kết của chính quyền và nhân dân. (Trong ảnh: Người dân khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành chia sẻ điều kiện thuận lợi khi tuyến đường hoàn thành)

Rút kinh nghiệm, để làm tốt công tác GPMB 2 tuyến cao tốc nêu trên, Chơn Thành sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp: Thành lập Ban chỉ đạo GPMB 2 tuyến cao tốc cấp huyện, tập trung chỉ đạo, huy động nhân lực, vật lực cho việc này. công việc. Bên cạnh sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, cần phát huy hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, mặt trận, khối vận và các tổ chức quần chúng tham gia vào quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh và duy trì hoạt động của ban vận động các cấp nhằm tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, từ đó tạo sự đồng thuận. trong nhân dân. Nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân. Đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư để người dân sau khi đền bù có cuộc sống ổn định và tốt hơn.

Như vậy, sự đồng thuận trong nhân dân sẽ tạo điều kiện để Chơn Thành thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Và đó cũng là yếu tố then chốt để Chơn Thành trở thành đô thị năng động, sinh thái, thông minh, xứng tầm là đô thị phát triển công nghiệp tập trung trong thời kỳ mới.

Cẩm Liên (trình diễn)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *