Môi giới chỉ cho bạn cách mua căn hộ mới

Rate this post

Gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng, nhiều người cảm thấy việc mua nhà ở thị trường thứ cấp là không khả thi. Nhiều người không thích nhà đã bàn giao, sẵn sàng chờ nhận căn mới để được hưởng mức ưu đãi của chủ đầu tư.

Hình minh họa.

“Săn chào hàng” có lãi hơn?

Sau 5 tháng tìm kiếm căn hộ thứ cấp, chị Minh quyết định chuyển sang mua căn hộ mới của chủ đầu tư. Chị liên hệ với môi giới, được giới thiệu 2 dự án trên địa bàn quận 9 (TP. Thủ Đức) với giá từ 3-4,5 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

“Tưởng căn hộ ký gửi sẽ rẻ hơn mua mới nhưng thực tế giá không thấp hơn bao nhiêu. Nếu muốn mua thứ cấp thì phải trả tiền một lần cho chủ nhà, khó có thể tự vay vốn ngân hàng. Giờ mua dự án mới tuy giá cao hơn nhưng bù lại sẽ được hưởng ưu đãi của chủ đầu tư ”, anh Minh chia sẻ.

Theo nhân viên môi giới, ưu đãi mà chị Minh được hưởng khi mua căn hộ mới là vay 65% ​​không trả gốc và lãi trong năm đầu tiên hoặc chiết khấu 7% nếu không vay qua chủ đầu tư. Một dự án khác sẽ được chiết khấu 2% cùng gói nội thất trị giá 150 triệu đồng nếu thanh toán trước 35% giá trị căn hộ.

Chị Minh nhẩm tính chỉ cần chuẩn bị khoảng 1-1,5 tỷ đồng là có thể sở hữu một căn hộ cho riêng mình ở thời điểm hiện tại. Các nhà môi giới cho rằng việc chậm trả lãi ngân hàng sẽ có lợi hơn vì hiện tại lãi suất vay mua nhà vẫn đang ở mức cao.

Anh Chu Tấn, một nhà môi giới bất động sản lâu năm cũng chia sẻ về ưu đãi khi mua nhà sơ cấp cho biết, khách hàng có thể mua được căn hộ giá tốt, ưu đãi cao nếu mua đúng đợt kích cầu. của chủ đầu tư. Nhiều dự án sẽ liên tục tung ra các chính sách khuyến mãi mới kèm theo các đợt mở bán thay vì duy trì một chính sách ưu đãi.

“Hầu hết các dự án sẽ được mở bán theo đợt. Mỗi giai đoạn sẽ giới thiệu từng tầng hoặc các tòa nhà nhất định. Thường những tòa nhà có vị trí đẹp sẽ được mở bán trước để thu hút khách hàng. Để tăng sức hấp dẫn cho đợt mở bán tiếp theo, chủ đầu tư sẽ tung ra các chương trình khuyến mại lớn trong thời gian ngắn ”, anh Tân cho biết.

Hình minh họa.

Một khách hàng tên Sơn cũng đang tìm căn hộ. Anh ta thích các dự án mới và mua trực tiếp từ giỏ hàng của chủ sở hữu thay vì người nhận ký gửi, vì ưu đãi hấp dẫn hơn. Đó có thể là quà gói nội thất, quà vàng, phiếu mua hàng,… Những ưu đãi này có thể quy đổi thành tiền, giảm trực tiếp vào giá bán. Ngoài ra còn có các ưu đãi về dịch vụ tiện ích như tập gym, miễn phí lãi suất ngân hàng …

“Trong cùng một dự án, tôi sẽ hỏi các nhà môi giới khác nhau để có được nhiều thông tin nhất có thể. Một số nhân viên bất động sản sẽ giúp tôi mua nhà với giá tốt nhất bằng cách giới thiệu các gói, ưu đãi có hạn. Những dự án khó bán, ít người biết đến thường sẽ tung ra các đợt khuyến mại lớn để kích cầu ”, ông Sơn nói.

Ở góc độ môi giới, ông Tân cho rằng ưu đãi cao chưa chắc đã có giá tốt bởi nhiều chủ đầu tư sẽ tăng giá sản phẩm trước khi tung ra ưu đãi để tối đa hóa lợi nhuận. Theo môi giới này, khách hàng mua càng sớm càng có lợi thay vì chờ đợi những giao dịch lớn.

“Khách hàng không nên quá tin tưởng vào các gói kích cầu bằng cách nhìn thị trường chững lại. Bởi nếu thanh khoản thấp, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ găm hàng, chờ thị trường khởi sắc sẽ bán tiếp thay vì giảm giá quá sâu ”, ông Tân nhận định.

Nên mua nhà chính hay nhà thứ cấp?

Cũng từng nhận ký gửi căn hộ cho các chủ đầu tư, anh Tân cho biết việc chọn mua nhà sơ cấp hay thứ cấp phụ thuộc vào thời điểm mua.

“Nếu đồng thời mua của nhà đầu tư luôn có lãi nhất. Hợp đồng rõ ràng, ràng buộc pháp lý, giá cũng tốt hơn, chính sách ưu đãi. Nhưng càng về sau, rất có thể sẽ có nhà đầu tư mua đi bán lại, khi đó giá họ bán ra sẽ thấp hơn giá niêm yết hiện tại, nên đó cũng là nguồn hàng có tính cạnh tranh ”, ông Tân nói.

Bên cạnh đó, tính pháp lý cũng là một yếu tố mà khách hàng nên cân nhắc khi chọn mua nhà sơ cấp hay thứ cấp.

Khi chưa có sổ hồng, căn hộ chung cư vẫn được coi là tài sản chưa hình thành. Lúc này sẽ không có hợp đồng mua bán mà là “giao khoán”, thay đổi bên B trên hợp đồng từ khách hàng này sang khách hàng khác. Để làm được điều này, cần phải có xác nhận của nhà đầu tư. Nhiều trường hợp chủ đầu tư không xác nhận do nguyên nhân khách quan hoặc chủ nhà / môi giới cố tình cài đặt các điều khoản gây khó khăn cho người mua. Khi đó, giao dịch thứ cấp có nhiều rủi ro hơn.

Hình minh họa.

Về đối tượng khách hàng, anh Sơn cho rằng chỉ nên mua nhà ký gửi, nhà thứ cấp nếu có nhu cầu dọn vào ở ngay, còn nếu tính lâu dài thì nên chọn mua chung cư mới.

“Mua nhà ký gửi có hai trường hợp: nếu nhà có hướng đẹp, vị trí đẹp thì thường giá sẽ cao hơn giá nhà sơ cấp, còn những căn giá rẻ thì phải chấp nhận những hạn chế về phong thủy, vị trí,… “Trong khi khi mua nhà sơ cấp thì có nhiều lựa chọn hơn và chênh lệch giá giữa các căn hộ không nhiều”, anh Sơn nói.

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, đối với sản phẩm thứ cấp, chủ nhà được hưởng giá thấp hơn khi mua vì mặt bằng trước đây, nhưng khi bán lại ở thời điểm hiện tại, họ luôn cố gắng bán đúng giá của chủ sở hữu. thị trường. Do đó, giá sẽ có sự chênh lệch nhất định trong khi sản phẩm thực tế đã được khấu hao tùy theo mức độ. Nhưng tâm lý chung của nhiều người mua là không muốn trả thêm tiền cho một sản phẩm đã qua sử dụng

Một lý do nữa khiến người dân ưu tiên sản phẩm sơ cấp là do các dự án mới ngày càng chú trọng đến hệ thống tiện ích nội khu và ngoại khu như siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, gym. thể thao. Nhiều dự án còn chú trọng xây dựng công viên cây xanh, hồ nước để nâng cao chất lượng không gian sống, cũng như mang đến cảnh quan đẹp cho cư dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *