Mới bắt đầu tụng kinh thì nên tụng những kinh nào?

Rate this post

Phật giáo có kinh rất thường xuyên, nông sâu, cao thấp. Mỗi người tùy theo căn cơ của mình mà ứng với những bản kinh khác nhau. Người nào hợp với kinh nào khi tụng kinh đó sẽ thấy rất thú vị, phát tâm và có thể trì tụng lâu dài.

Hỏi:

Nam Mô A Di Đà Phật! Tôi muốn tụng kinh tại nhà thì nên tụng kinh nào? Nhà em không có bàn thờ Phật, chỉ có bàn thờ gia tiên thôi, em có niệm được không ạ? Bạn có cần gõ hay không? Tôi cảm ơn bạn rất thường xuyên!

Câu trả lời:

Phật giáo có kinh rất thường xuyên, nông sâu, cao thấp. Mỗi người tùy căn cơ của mình mà ứng với kinh điển khác nhau, không ai giống ai. Người nào hợp với kinh nào khi tụng kinh đó sẽ thấy rất thú vị, phát tâm và có thể trì tụng lâu dài.

Ngược lại, nếu không có duyên với một bộ kinh nào đó, khi cố ép mình tụng sẽ sinh ra tâm lý chán nản, khó hiểu, cảm thấy nghi hoặc, không thể trì tụng đều đặn, bỏ niệm.

Và bộ tụng kinh hấp dẫn nhất là bộ phù hợp với mình nhất, mỗi người mỗi khác, không có cứng nhắc ai nên đọc bộ kinh này hay bộ kinh kia.

Người nào hợp với kinh nào khi tụng kinh đó sẽ thấy rất thú vị, phát tâm và có thể trì tụng lâu dài.
Người nào thuộc kinh nào khi tụng kinh đó sẽ thấy rất thú vị, phát tâm phát nguyện và có thể trì tụng lâu dài.

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật, muốn tụng kinh mà không biết nên bắt đầu bằng kinh nào thì có thể bắt đầu bằng những kinh Phật dễ hiểu như Kinh Địa Tạng, Kinh Phổ Môn, Kinh Phổ Độ, và Kinh Nhân. Nhân Quả Tam Muội, Kinh A Di Đà, Kinh Dược Sư, Kinh Vô Lượng Thọ … Khi đã nắm được phần căn bản rồi thì tìm hiểu qua các kinh khác, xem kinh nào phù hợp với mình thì có thể chọn tụng. và đọc thêm.

Đối với những ai muốn bắt đầu tụng kinh, niệm chú thì có thể chọn Chú Đại Bi của Quán Thế Âm Bồ tát, Thần chú Diệt Nghiệp Báo của Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thần Chú Hồi Sinh,… rồi dần dần tìm hiểu về các vị thần. chú khác.

Khi tụng kinh, nếu giữ được tâm thanh tịnh, quỳ lạy và tụng kinh thật to trước bàn thờ Phật là tốt nhất. Suy cho cùng, hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, không thể chọn cách hấp dẫn nhất, chọn cách tốt nhất nhì, tốt nhất thứ ba… dù sao vẫn còn hơn không.

Nếu hoàn cảnh không cho phép thì không có bàn thờ Phật, kể cả trong phòng làm việc, ngoài đường hay bất cứ nơi nào có khả năng tụng kinh, niệm chú.

Nếu không đọc được thành tiếng, bạn có thể lẩm nhẩm hoặc đọc thầm bằng mắt, không cần ậm ừ như các sư trong chùa, bạn có thể đọc rõ chữ.

Nếu không quỳ được thì có thể ngồi, đứng, đi … miễn là không nằm, trừ khi ốm đau, người già yếu mới có thể nằm.

Không cần chuông, mõ, gậy, đèn, áo cà sa,… chúng ta vẫn có thể tụng kinh bình thường, miễn là ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo sát nách, áo ba lỗ hay để ngực trần với nam giới.

Nếu không có kinh, chúng ta dùng điện thoại, vào Google, tìm theo tên kinh, rồi nhìn vào điện thoại để đọc và đọc thuộc lòng. Một số câu thần chú ngắn, dễ thuộc, nên thuộc lòng và sẽ đơn giản để tụng trong mọi hoàn cảnh.

Nếu bạn không thể giữ tâm trí hoàn toàn tập trung vào lời kinh, nhưng nếu bạn bị phân tán bởi những suy nghĩ trong đầu, bạn vẫn có thể tiếp tục. Thật sự rất khó để khiến tâm trí tập trung hoàn toàn vào những lời kinh, nhiều người dù tụng kinh hàng chục năm vẫn bị phân tâm bởi những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu.

Nhưng không sao, dù vậy vẫn rất tốt, bạn vẫn được công đức vô lượng, vẫn được cảm ứng với Tam bảo, dần dần theo năm tháng, hết lần này đến lần khác, tâm bạn sẽ trở lại thanh tịnh.

Cơ bản là vậy, chúc các bạn tinh tấn tu tập thường xuyên đạt được kết quả tốt, phát tâm bồ đề, sớm thành tựu quả vị Phật.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *