Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý khai thác thủy sản trái phép

Rate this post

Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị. của Ủy ban Châu Âu (EC). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến cấp xã của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn tình trạng đánh bắt cá trái phép

Theo báo cáo kết quả chống khai thác IUU, tổng số tàu cá cả nước là 91.716 chiếc. Đến nay, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đã có nhiều tiến bộ, đạt 95,27%, tăng hơn 5% so với trước.

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; đặc biệt là các vùng ven biển trọng điểm. Từ quý IV / 2021 đến nay, đã kiểm tra, kiểm soát gần 80.000 lượt tàu cá. Các địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa làm tốt, giảm đáng kể các trường hợp tàu cá vi phạm; đặc biệt là Phú Yên (từ năm 2021 đến nay không phát hiện vi phạm).

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm, khung pháp lý, cơ chế chính sách cơ bản đầy đủ; Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện. Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; tàu có lắp đặt VMS nhưng kết nối không liên tục và thường xuyên; đồng thời, việc xử lý vi phạm hành chính còn nhiều bất cập. Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ đang rà soát, sửa đổi, hoàn thiện Nghị định số 2/2019 / NĐ-CP, trong đó đề xuất Cảnh sát biển có thẩm quyền xử phạt.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng, cần có chế tài mạnh, xử lý nghiêm hành vi này và mong muốn các địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Ghi nhận thời gian qua tỉnh không có tàu nào bị nước ngoài bắt giữ, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm, tỉnh đã yêu cầu các tàu cá lắp thiết bị hành trình và hỗ trợ thuê tàu. phủ sóng viễn thông trong 3 năm. Hiện 100% tàu cá đã lắp đặt thiết bị. Tỉnh cũng phân loại để rà soát, các tàu có nguy cơ vi phạm phải ký cam kết, kiên quyết không cho tàu cá không lắp thiết bị ra khơi; bên cạnh đó thường xuyên theo dõi, tuyên truyền, động viên ngư dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh Hóa cho rằng còn một số hạn chế. Dù đã lắp thiết bị nhưng vẫn xảy ra tình trạng tàu cá tự ngắt thiết bị, lắp sang tàu khác. Ngoài ra, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá còn nhiều vướng mắc.

Đồng quan điểm, để hạn chế thấp nhất tình trạng ngư dân vi phạm, đại biểu tỉnh Phú Yên cho rằng, Trung ương và địa phương cần đẩy mạnh các chính sách, giải pháp chuyển đổi nghề cho ngư dân, hướng đến phát triển mô hình. Nuôi trồng thủy hải sản.

Bên cạnh đó, có ý kiến ​​cho rằng cần điều tra, xử lý và xử lý nghiêm các hành vi cố ý hoặc tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối cho tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản. bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Thành lập ngay đoàn liên ngành

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của ngư dân và ngành XK. thủy sản cũng như uy tín và thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này và đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu về cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam. Nam trong chống khai thác IUU; đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo, chỉ đạo để có những biện pháp giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được đã có nhiều tiến bộ so với trước đây như công tác quản lý đội tàu dần đi vào nền nếp; đã phân bổ hạn ngạch cấp phép khai thác thủy sản ở vùng biển khơi, nội địa và ven biển, triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động trên biển. Lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, kết quả thu được không khả quan. Việc cấp giấy phép khai thác cho đội tàu chưa đạt yêu cầu (96,7% đối với tàu dài từ 15m trở lên, 46,6% đối với tàu dưới 15 mét).

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) năm 2022 còn chậm (chỉ tăng 5%). Đặc biệt, còn có tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn còn tồn tại.

Theo Phó Thủ tướng, đây là vấn đề lớn, nếu không khắc phục được thì không những bị rút thẻ vàng mà còn có nguy cơ bị nâng lên cảnh cáo “thẻ đỏ”.

Hiện nay, các quy định pháp luật cơ bản hoàn thiện, cơ chế, chính sách về nguồn lực đã được quan tâm, vấn đề là khâu tổ chức thực hiện của các địa phương, nhất là cấp cơ sở có vai trò quyết định. Vì vậy, các địa phương cần khẩn trương chỉ đạo các tổ chức, phương tiện, tổ đội và cá nhân ngư dân khắc phục sớm nhất những tồn tại.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ NN & PTNT chủ trì, các địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách để kiểm tra cụ thể, phát hiện kịp thời. , xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư, Công an các địa phương đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển, tại cảng cá. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại, từ đó nâng cao nhận thức trong việc chống khai thác IUU.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Đề án phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, phát triển các khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam bền vững. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *