Đầu phố, cổng làng Hà Nội, đi vài chục mét là thấy cổng.

Rate this post

Phố Thụy Khuê (Tây Hồ, TP. Hà Nội) thuộc đất Kẻ Bưởi, một vùng đất cổ nằm ở phía Tây Bắc kinh đô Thăng Long xưa. Phố Thụy Khuê chỉ dài khoảng 3,3km nhưng mang đậm nét hoài cổ, nét văn hóa cổ kính bởi vẫn còn nhiều cổng làng cổ kính có niên đại vài trăm năm.

Tọa lạc ngay trung tâm Hà Nội, giữa nhịp sống ồn ào của một đô thị hiện đại sang trọng, đầy đủ tiện nghi của thời đại công nghệ 4.0, “Phố Cổng Làng” bỗng trở thành điểm nhấn, tạo thêm nét riêng. sâu sắc, cổ kính của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Mục đích của cuộc thi là để so sánh kết quả của đường ba chiều ở trung tâm thành phố.  Hình 1

Lối vào làng Yên Thái nổi tiếng với nghề làm giấy – Ảnh: Đình Trung

Tồn tại và trải qua hàng trăm năm, mỗi cổng làng cổ trên phố Thụy Khuê đều mang một dáng vẻ riêng, lưu lại nhiều nét văn hóa của người Việt xưa. Những chi tiết chạm khắc trên một số bức tường cổng tuy không còn nguyên vẹn vì thời gian nhưng những nét cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa Việt cổ vẫn còn hiện rõ.

Theo ghi nhận, dọc phố Thụy Khuê có khoảng 5-7 cổng làng như cổng Giếng, cổng Hậu, cổng Chùa, cổng Đông, cổng Cái, cổng Xanh … Đây đều là những cổng có niên đại cách đây vài trăm năm. được gìn giữ và bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

Theo thứ tự từ đường Phùng Hưng đi về hướng là các thôn Thụy Khuê, Hộ Khẩu, Đông Xá, An Thọ, Yên Thái. Đây đều là những làng nằm hai bên phố Thụy Khuê. Mỗi làng đều có một chiếc cổng với những nét đặc trưng riêng như họa tiết, trang trí trên cổng và thậm chí nhiều người còn nói rằng chất liệu gỗ làm cổng ở mỗi làng cũng khác nhau.

Ông An, người dân sống cạnh cổng làng Hộ Khẩu cho biết, ông sống ở đây hàng chục năm, từ nhỏ đã được cha ông kể nhiều giai thoại về cổng làng. Chỉ biết rằng, cổng làng này đã có hàng trăm năm, thậm chí lâu đời hơn.

“Cổng làng Hukou mới được sơn lại từ năm 1995. Trước đó, cổng vẫn giữ nét cổ kính, rêu phong ngày xưa. Đến nay tôi đã 60 tuổi nhưng vẫn không rõ nguồn gốc của chiếc cổng này. Bởi vì nó Nhiều năm qua, dân làng cố gắng gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của từng làng, từng cổng, từ mái ngói rêu phong đến bậc tam cấp ”- ông An chia sẻ.

Một trong những làng cổ nhất nằm trên phố Thụy Khuê là làng Yên Thái. Nơi đây vẫn giữ được con đường lát gạch đỏ dài khoảng 300 m. Đây là một chứng nhân lịch sử, một nét đặc trưng của văn hóa Việt cổ – người Việt xưa đã lát gạch đỏ, thậm chí họ còn ghép từng viên gạch đỏ với nhau để làm thành một con đường dài nhiều km.

Theo người dân Yên Thái, con đường lát gạch đỏ dài khoảng 300m, dù đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần nhưng lãnh đạo chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân vẫn có ý kiến ​​quyết định giữ nguyên niên đại của nguyên bản. Đây là hàng trăm năm tuổi.

Bà Bùi Hồng Hải (Thụy Khuê, Tây Hồ) chia sẻ “Tôi sống ở đây 75 năm, gắn bó với mảnh đất Thụy Khuê hơn nửa đời người. Hết cổng làng dọc phố này, cổng Đi làng Yên Thái là nổi tiếng nhất, nổi tiếng về sự cổ kính, ngói trên cổng vẫn là ngói cũ chưa sửa chữa, đặc biệt làng Yên Thái còn nổi tiếng với nghề làm giấy dó.

“Phải thừa nhận hồi nhỏ và cho đến bây giờ đường phố Hà Nội tấp nập tiếng còi xe. Nhưng khi đến làng Yên Thái, người ta dường như quên đi sự hối hả, nhộn nhịp của thành phố khi đi qua làng.” cổng làng, cuộc sống nơi đây bỗng chốc trở nên chậm lại vài nhịp dưới bậc tam cấp của cổng làng ”, bà Bùi Hồng Hải nói.

Ngoài những chiếc cổng cổ kính, rêu phong ngày xưa, trên phố Thụy Khuê còn có một ngôi làng gây chú ý là làng An Thọ. Làng này có 3 cổng gồm cổng chính là cổng Giếng và hai cổng phụ là cổng Hậu và cổng Xanh. Hiếm có làng nào có tới 3 cổng, và có lẽ chỉ có Thụy Khuê (Tây Hồ) mới có nhiều nét riêng ở đất kinh đô phồn hoa.

Hình ảnh cổng làng cổ trên phố Thụy Khuê

Mục tiêu của cuộc thi là để so sánh kết quả của đường ba chiều ở trung tâm thành phố.  Hình 2

Những cổng làng nằm trên phố Thụy Khuê mang đậm nét văn hóa, hồn quê Việt Nam. Trong ảnh là cổng làng Đông Xá (ngõ 444 Thụy Khuê) mang dáng dấp cổ kính – Ảnh: Đình Trung

Kỳ thi được tổ chức vào giữa thời gian ba tháng do đại diện của Hà Nội là nhân vật số 3

Cổng làng Hukou hàng trăm năm tuổi

Mục tiêu của cuộc thi là để so sánh kết quả của đường ba chiều ở trung tâm thành phố.  hinh 4

Cổng 2 đi đến làng Hokou

Mục đích của cuộc thi là để so sánh kết quả của đường ba chiều ở trung tâm thành phố.  Hình 5

Mỗi cổng làng có một dáng vẻ riêng, từ kích thước đến kiến ​​trúc

Mot cuoc thi so huu guong mat so huu guong mat xinh xan trong vong 3 nam do cac dien vien trong tranh 6.

Cổng Giếng, Cổng Hậu, Cổng Chùa, Cổng Đông, Cổng Cái, Cổng Xanh – những cái tên khác nhau nhưng thân thuộc, mộc mạc đã gắn bó với người dân Thụy Khuê từ bao đời nay.

Mục đích của cuộc thi là để so sánh kết quả của đường ba chiều ở trung tâm thành phố.  Hình 7

Sau cổng làng Thụy Khuê, không gian trở nên bình yên đến lạ.

Mot cuoc thi so huu guong mat so huu guong mat xinh xan trong vong 3 do cua nguoi mau Ha Noi voi hinh anh 8

Bên trong mỗi cổng làng, không gian văn hóa truyền thống của làng như được lưu giữ lại ở Thụy Khuê

Bà Hà (An Thọ, Thụy Khuê) chia sẻ “Ngày xưa cổng làng An Thọ là nơi họp chợ, buôn bán hàng hóa, đến nay xã hội phát triển rất nhanh, đông đúc, đủ đầy. thoải mái nhưng chị vẫn mở một quán ăn nhỏ dưới chân cổng Hậu để kiếm sống, đồng thời, nơi đây cũng là nơi mọi người và bạn bè chị thường lui tới, tán gẫu … ”.

Theo bà Hà, cổng làng đã mấy trăm năm lưu giữ nên người dân nơi đây luôn cố gắng gìn giữ những nét văn hóa làng quê mà tổ tiên để lại. Điều này cũng góp phần giữ gìn “tình làng, nghĩa xóm”.

Sau hàng trăm năm bị bào mòn bởi thời gian, những cổng làng rêu phong ven phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tồn tại, sừng sững như chứng nhân của lịch sử. Đối với người gốc Hà Nội nói chung và người dân Kẻ Bưởi nói riêng, nơi đây không chỉ là quê hương mà còn là mảnh đất đáng sống, là niềm tự hào lưu giữ nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *