Miếu voi đầm là nơi thờ Linh Lang đại vương.

Rate this post

Bài viết Miếu voi nơi thờ Linh Lang đại vương về chủ đề Huyền Thuật lần này được nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Miếu Voi là nơi thờ Linh Lang Đại Vương trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem nội dung về: “Đền Voi là nơi thờ Linh Lang đại vương”

Clip Đền Voi là nơi thờ Linh Lang Đại Vương

VHDN: Đền Voi Phục là nơi thờ Linh Lang đại vương – vị thần giúp vua việc bình thường. Hoàng Thanh. Được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Linh Lang là con thứ tư của vua Lý Thánh Tông. Mẹ là Cao Nương quê ở làng Bồng Lai, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây, gia đình chuyển về Thị Trại (Trại Chợ) sinh sống. Là một cô gái xinh đẹp, dung nhan hơn người. Vua Lý Thánh Tông gặp và yêu chàng, vua đem 100 lượng vàng làm quà cưới rồi đem về làm thiếp.

Cổng vào đền Voi Phục (ảnh nguồn internet)

Ngày 13 tháng 12 năm Nhâm Thìn, bà hạ sinh một hoàng tử – nhà vua vui vẻ đặt tên là Hoàng Chân.

Năm 1076, nhà Tống cử Triệu Tiết và Quách Quỳ phối hợp với quân Chiêm sang xâm lược nước ta. Thái tử xin phép vua cha cho một lá cờ đỏ, một ngọn giáo dài, một con voi đực để chỉ huy hơn 100.000 quân và 121 quân của Thị Trại. Thái tử vươn vai nhảy cao 9 mét và lớn tiếng hô “Ta là Đại tướng quân”. Con voi nhanh chóng quỳ xuống (đền có tên là đền Voi Phục), nó nhảy lên lưng voi lao ra tiền tuyến. Quân Tống xâm lược đại bại, phải rút về nước.

Cha ông muốn nhường ngôi cho Hoằng Chân nhưng ông không chịu, xin vua cha trở về Thi Trai. Ít lâu sau khi lâm bệnh nặng, Hoằng Chân tâu với vua: “Trẫm không phải phàm phu, nay được lệnh xuất quân”. Thái tử biến thành Giao Long dài 10m trườn xuống hồ Dâm Đàm (Hồ Tây) rồi mất tích.

Với hình thức dân gian, nhân dân đã tôn thờ hình tượng Hoàng Chân (con vua) vô cùng linh thiêng và tôn kính là Linh Lang đại vương để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với vị thần quyền năng. trấn giữ phía Tây thành Thăng Long chống giặc ngoại xâm.

Sách “Hà Thành cổ tự” trang 497 chép “Thần Linh Lang nguyên là con thứ năm của Lạc Long Quân và Âu Cơ Đến đời Lý Thánh Tông, đất nước lâm nạn ngoại xâm, thần được sinh ra là con vua Lý Thái Tông và thiếp là Hạo Nương.

Đền Voi Phục hiện nay ở phố Cầu Giấy, phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền được xây dựng trên gò Long Thụ (đầu rồng) vào năm Chương Thành Gia Khánh thứ 7 (1065) đời vua Lý Thánh Tông.

Đường vào chùa có 9 cây cổ thụ 900 tuổi, cao lớn, xanh tốt được trồng xung quanh chùa cùng thời điểm xây dựng chùa (số 9 là con số hạnh phúc tượng trưng cho sự viên mãn, viên mãn). Xung quanh chùa là những lùm cây, lau sậy, lan vàng… rợp bóng, thơm ngát. Phía sau chùa là rừng trúc, di tích của một khu rừng cổ mang phong cảnh thiên nhiên cổ kính của kinh thành nguy nga.

Đất Thị Trại được vua sắc phong lập đền thờ Linh Lang đại vương. Người dân Thị Trại được miễn lệ phí dịch linh đình, phụng thờ Linh Lang đại vương.

Thị Trai đổi tên là Thủ Lệ (nơi lưu giữ tục lệ hương khói ở đền Voi Phục) để thờ hoàng tử Linh Lang, người luôn hết lòng bảo vệ bờ cõi, giữ nước ấm no.

Khi nhà Trần đánh giặc Nguyên Mông, các vua nhà Lê, trừ Mạc thị, các tướng sĩ ra trận đều đến miếu Linh Lang Đại Vương cầu đảo và thường xuyên lập được những chiến công hiển hách. Vua Trần Thái Tông ghi ơn sắc phong thêm 5 chữ.

“BÌNH HỒNG Vương Thượng Đẳng”

Thời Lê Trung hưng ông thêm 8 chữ:

“PHỐI HỢP THIÊN ĐƯỜNG – VĂN CHẤN TRUYỀN THỐNG”

Trong các triều đại từ nhà Lý đến nhà Nguyễn, ông thường xuyên được phong là “Thượng Đẳng Thần”. Khi giặc Pháp đánh chiếm Hà Nội lần thứ nhất ngày 21-12-1873, nghĩa quân ta phục kích ở cổng đền Voi Phục, giết một toán quân Pháp, trong đó tên chỉ huy là Behny. Cùng ngày tại phố Giảng Võ, thủ lĩnh của họ là Francis-Garnier cũng phải đền tội.

Ngày 19 tháng 5 năm 1883 tại đền Voi Phục, Tôn Thất Thuyết và Lưu Vĩnh Phúc đóng quân ở đền phục kích giết chết hai viên quan là Villers và Henry Rivie cùng hàng trăm lính Pháp chết dọc đường.

Hình ảnh một chú voi trong trang phục ở đền Voi Phục (ảnh minh họa từ internet)

Đền Voi Phục, ngôi đền lưu giữ truyền thuyết về người anh hùng chống giặc ngoại xâm trong thời kỳ mới độc lập.

Ngôi đền có một câu đối:

Đông Cung thoáng chốc cưỡi rồng bay, vẫn lưu truyền truyền thuyết chiến thắng,

Trấn Tây mãi mãi có THANG. Đền thờ vững bền muôn đời.

Lê Nhật Tăng

Những câu hỏi về ai là ngôi đền thờ voi

Mọi thắc mắc về ai thờ voi xin hãy cho chúng tôi biết, những phản hồi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *