Mang mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán đắt hơn cả gà đặc sản

Rate this post

Với món lẩu gà lá é – món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Đà Lạt, mỗi khi muốn thưởng thức, chị Đàm Lệ Nhung, ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) từng phải nhờ người khiêng. Cả nhà chị đều mê mẩn vị ngọt của thịt gà, vị chua nhẹ của măng, mùi thơm đặc trưng, ​​hấp dẫn của lá é. Nhưng mỗi lần gọi lẩu, lá é ăn kèm tương đối ít.

Nhưng bây giờ bạn có thể ăn bao nhiêu lá tùy thích. Chỉ có điều, loại rau đặc sản này có giá khá caoChị nói và cho biết, chị mua ở cửa hàng đặc sản gần nhà, 1kg rau lá é có giá 85.000-100.000 đồng / kg tùy thời điểm. Giá này còn đắt hơn giá đặc sản cà ri gà chị mua về. làm lẩu.

Lá é – loại rau tạo nên món lẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt.

Nhưng hầu như tuần nào chị Nhung cũng mua, vì ngoài làm rau nhúng lẩu, chị còn có thể nấu canh gà, hấp tôm, làm chân giò nấu lá é, thậm chí là cơm rang lá é …

Theo chị Đoàn Thị Thanh Xuân, ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), lá húng trắng là một loại rau đặc sản ở Phú Yên, quê chị. Loại rau này có mùi thơm như sự kết hợp của chanh và sả nên còn có tên gọi khác là thảo mộc sả.

Hồi nhỏ ở quê, đây vốn là một loại rau dân dã, có thể hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí, nhiều gia đình còn mang theo cả muối. Mỗi sáng chỉ cần nấu một nồi cơm nóng hổi, ​​chấm với gói muối hột là đã có một bữa sáng no nê. Giờ đây, chúng đã trở thành rau hàng hóa.

Mang mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán đắt hơn gà đặc sản - 2

Trên thị trường, có rất nhiều nơi bán lá é.

Xa quê đã hơn chục năm nhưng bà vẫn thường xuyên mua lá é về làm lẩu gà, nấu canh. Tuy nhiên, loại rau này rất dễ rụng lá, chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày nên không thể nhờ người nhà gửi từ quê ra. Mỗi lần muốn ăn, cô phải đặt trước tại các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.

Giá gần 100.000 đồng / kg nhưng bù lại lá luôn tươi ngon do được vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay.”, cô chia sẻ.

Trả lời PV VietNamNet, chị Chu Thị Huyền Diệu – một đầu mối bán đặc sản ở Hai Bà Trưng cho biết, lá é về mỗi tuần 2 chuyến, mỗi chuyến như vậy được khoảng 30kg.

Năm ngoái mình chỉ bán đặc sản lẩu gà Đà Lạt thôi. Năm nay, nhập thêm lá é để bán theo cân. Vì nhiều người thích mua riêng loại rau này để nấu nhiều món ăn khác nhau“, cô ấy nói.

Mang mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán đắt hơn gà đặc sản - 3

1kg lá húng quế tương đối đắt.

Hiện chị Diệu bán lá é với giá 85.000 đồng / kg. Theo chị, lá é ở Đà Lạt không quá đắt nhưng do vận chuyển ra đây bằng đường hàng không để đảm bảo độ tươi ngon, cộng với tỷ lệ hao hụt cao nên giá bán bị đội lên.

Trên thị trường Hà Nội hay trên các sàn thương mại điện tử, lá é được rao bán với giá từ 75.000 – 110.000 đồng / kg. Các đầu mối không có hàng, chỉ nhận đặt trước. Vì đây là loại rau tươi nên quãng đường vận chuyển khá xa, rau ra đến Hà Nội không để được lâu. Vì vậy, họ chỉ nhập rau theo lượng đặt của khách và có hàng về sau 1-2 ngày.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.