Lợi nhuận kỳ vọng cho thị trường chứng khoán sẽ khó đạt được trong bối cảnh lãi suất tăng

Rate this post

Theo cập nhật nhanh của Dragon Capital, lãi suất cơ bản của Fed đã được điều chỉnh tăng 0,75 điểm phần trăm, dao động trong khoảng 3% – 3,25%. Trong bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell, Fed cho thấy kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu, do đó, chu kỳ tăng lãi suất này sẽ không kết thúc sớm như kỳ vọng của thị trường. Dự kiến, lãi suất Fed cuối năm 2022 sẽ là 4,4%, tương đương tăng 1,15 điểm phần trăm so với hiện tại.

Trong bối cảnh đó, Dragon Capital cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ có mối liên hệ nhất định với chính sách của Fed và lãi suất VND sẽ có xu hướng tăng, dự kiến ​​trong khoảng 1% – 1,5% so với mức hiện tại.

Thực tế, trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 9. Theo đó, trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng xuống dưới 6. tháng tăng từ 4% đến 5% / năm; lãi suất tái cấp vốn cũng tăng từ 4% lên 5% …

VNDirect đánh giá hành động trên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là tương đối quyết liệt và kịp thời trước những biến động nhanh chóng của thị trường tài chính quốc tế. Tuy nhiên, mức tăng 1 điểm phần trăm của lãi suất điều hành cao hơn so với dự báo trước đó là 0,5 điểm phần trăm cho năm 2022. Sau đợt tăng lãi suất này, nhóm phân tích cho rằng khả năng tăng lãi suất là rất ít. một đợt tăng lãi suất điều hành vào năm 2022.

Dragon Capital: Dự kiến ​​lợi nhuận cho thị trường chứng khoán sẽ khó khả quan trong bối cảnh lãi suất tăng - Ảnh 1.

Tương tự, Dragon Capital tin rằng, Fed cũng đã phát đi tín hiệu có thể ngừng tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023 và đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư có thể kỳ vọng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ ổn định hơn.

Theo Dragon Capital, trong bối cảnh lãi suất tăng cao, lợi nhuận kỳ vọng của thị trường chứng khoán sẽ khó khả quan. Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều biến động tùy theo diễn biến trên thế giới. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài đối với Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước mới nổi và không mang tính hệ thống. Việt Nam cũng không nằm trong nhóm các nước bị ảnh hưởng bởi hậu quả của các chính sách không phù hợp và Dragon Capital cho rằng thị trường sẽ giữ mốc 1.200 điểm.

Về định giá, ước tính P / E của VN-Index sẽ quay trở lại mức 12,1 lần sau khi phản ánh kết quả kinh doanh quý 3, so với mức đáy của Covid vào tháng 3 năm 2020 là 10,4 lần. Mức định giá này nhỏ hơn 2 độ lệch chuẩn của hệ số P / E trong vòng 5 năm qua. Mặc dù tăng trưởng có khả năng giảm tốc trong năm tới nhưng sẽ chỉ là tăng trưởng chậm lại chứ không phải là tăng trưởng âm. Thị trường Việt Nam có triển vọng lợi nhuận vượt trội so với các thị trường mới nổi trong khi rủi ro thấp hơn nhờ nội tại vĩ mô ổn định.

Dragon Capital: Dự kiến ​​lợi nhuận cho thị trường chứng khoán sẽ khó khả quan trong bối cảnh lãi suất tăng - Ảnh 2.

Lịch sử cho thấy rằng các nhà đầu tư thường đánh mất mục tiêu đầu tư dài hạn của mình vào những biến động ngắn hạn và quay trở lại khi thị trường đã phục hồi hoặc trở nên rất nóng. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng không còn hấp dẫn. Dragon Capital cho rằng nhà đầu tư nên kiên trì theo đuổi kế hoạch tài chính đã đề ra.

Về cơ bản, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn lạc quan nhờ vĩ mô ổn định và mức định giá hấp dẫn dựa trên dự báo tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp niêm yết. Dragon Capital dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt hai con số trong quý III và 7,8% vào năm 2022. P / E forward 2022 là 10 lần với mức tăng trưởng EPS ở mức 17%.

Lạc quan hơn nữa, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng thu nhập và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết tại Việt Nam có thể đạt 25% vào năm 2022. “Cổ phiếu Việt Nam đang ở mức định giá đặc biệt rẻ so với triển vọng tăng trưởng thu nhập trong vài năm tới” – Quỹ ngoại này nhấn mạnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *