Loại nấm đặc sản mọc lên từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua

Rate this post


Đây là loại nấm chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, được nhiều người săn lùng với giá lên tới 1,5 triệu đồng / kg.

Là loại nấm được hình thành khi mối thợ đi qua để lại dấu vết của nước bọt xung quanh đường đi của chúng hoặc xung quanh tổ mối nên nấm mối dần trở thành đặc sản quý hiếm được nhiều người săn lùng.

Loại nấm đặc sản mọc lên từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 1

Nấm mối thường mọc xung quanh các tổ mối hoặc từ dấu chân của những người thợ đi qua. (Ảnh: Hoa Sen).

Từng có nhiều năm đi hái nấm khắp các tỉnh miền Đông Nam bộ, anh Quốc Kiệt, ngụ Bình Phước cho biết, đầu mùa rất ít mối, hễ hái được là thương lái đặt mua hết. ở mức 1,2 triệu đồng / kg.

“Tổ mối thường mọc từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 dương lịch, sau những cơn mưa đầu mùa, từ những nơi mối làm tổ hoặc từ những vết chân thợ đi qua. Hiện đầu mùa còn ít, chỉ có Bình Phước, Tây Ninh là có nấm nên giá rất cao ”, anh Kiệt nói.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 3

Để hái được những cây nấm ngon nhất, người hái nấm phải đi từ nửa đêm để chờ nấm mọc. (Ảnh: Hoa Sen).

Theo anh Kiệt, mùa nấm mối chỉ kéo dài vài tháng và nhú lên khoảng 2-3 giờ sáng, sau đó tàn vào đầu giờ chiều. Trong khi đó, loại nấm mới mọc vào lúc rạng đông là loại nấm có giá trị cao nhất. Vì vậy, những người hái nấm như anh phải đi từ nửa đêm mới hái được những cây nấm ngon nhất.

“Không chỉ đi từ nửa đêm, nhiều người còn đi từ chiều muộn để xem vì có người đón nếu đi muộn. Thấy nấm thì phải biết cách hái để lấy hết chân nấm, bán được giá cao ”, anh Kiệt phân tích.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 4

Loại nấm này mọc tự nhiên ở những nơi có đất cao, xung quanh tổ mối hoặc những nơi mối di chuyển. (Ảnh: Hoa Sen).

Về cách hái nấm, anh Kiệt cho biết phải dùng một thanh gỗ to bằng ngón tay, dài khoảng 30-50 cm chọc xuống đất nhấc cả cây nấm còn đang nằm dưới đất lên. Đặc biệt không dùng que sắt để hái nấm vì sẽ khiến nấm không mọc trở lại.

Bà Lê Thị Bích Liên – tên thường gọi là Hoa Sen, ngụ phường Tân Hiệp (Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, nấm mối đầu mùa có giá cao vì ngon nhất, ngọt nhất, thơm nhất. , vì vậy khách hàng ăn nó. Họ sẽ liên hệ với bạn để đặt trước một tháng. Tuy giá cao nhưng đồ ăn rất ngon.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 5

Những cây nấm mối chưa bung, còn chân nấm có giá từ 1-1,6 triệu đồng / kg. (Ảnh: Hoa Sen).

Theo bà Liên, khoảng 15 năm trước, mối mọc rất nhiều ở các lô cao su. Người dân quê chị chỉ đi hái nấm về ăn chứ không ai bán.

Sau đó, một số người chỉ việc hái và mang ra chợ ăn thử, ai ngờ quá nhiều người ăn xong lại gọi thêm. Dần dần, ngày càng được nhiều người ưa chuộng, mua về chế biến, lượng nấm ngày càng ít trong khi nhu cầu của người dân tăng cao khiến giá lên đến hàng triệu đồng / kg.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 6

Nấm hái ở đâu người ta mua hết. (Ảnh: Hoa Sen).

“Mới đầu vụ nên còn rất ít, nhà tôi 3-4 người đi hái nhưng mỗi ngày chỉ được 3-5kg nấm. Phải mua thêm của những người xung quanh vẫn không đủ tiền đặt trước ”, chị Liên cho biết.

Theo bà Liên, giá nấm mối mọi năm vào thời điểm này cũng rất cao. Hiện lên đến 1 triệu đồng / kg nhưng đến các điểm bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh hay miền Tây sẽ lên 1,5-1,6 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 7

Những người đi hái nấm thường dùng đèn pin hoặc đèn xe máy để soi và hái nấm từ 2 – 3 giờ sáng. (Ảnh: Hoa Sen).

Vào tháng 6, khi nấm mối nở rộ, giá hạ nhiệt chỉ còn khoảng 550-700 nghìn đồng / kg. Mỗi ngày, gia đình chị có thể hái vài chục kg nấm mối. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách tại các thành phố lớn.

“Nấm mối tuy hiếm nhưng cách bảo quản rất khó nên giá cao hơn. Nấm hái về phải được giao ngay trong ngày để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Một số khách hàng ở Hà Nội đặt mua, tôi phải hấp nấm sau đó cấp đông, vận chuyển trong thùng xốp để giữ chất lượng nấm ra tay khách hàng ”, chị Liên chia sẻ.

Loại nấm đặc sản mọc từ tổ mối có giá 1,5 triệu đồng / kg nhưng vẫn khó mua - 8

Nấm mối rất thơm, giòn, dai và có vị ngọt rất đặc biệt. (Ảnh: Hoa Sen).

Về các món ngon chế biến từ nấm mối, bà Liên cho biết, nấm mối có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào tỏi, nấu cháo, nướng muối ớt, kho tiêu, luộc mắm, nấu canh nấm. ..

Nấm mối là một loại nấm mọc trong tự nhiên, tên khoa học là Termitomyces albuminosus.

Theo đông y, nấm mối có vị ngọt, tính mát, có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có khả năng phòng chống một số bệnh điển hình như: sỏi thận, thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, hạ cholesterol, hạ huyết áp. . Huyết áp… Nhờ những công dụng vượt trội trên mà loại nấm này được nhiều người tin dùng.

Nguồn: http: //danviet.vn/loai-nam-dac-san-moc-tu-to-moi-co-gia-15-trieu-dong-kg-nhung-van-kho -…

Đỉnh điểm hoang mang của một tiểu thương bán trái cây vỉa hè, tưởng giá siêu rẻ nhưng suýt ngã

Với những chiêu bài giá ảo như thế này, nhiều người lao vào mua vì nghĩ giá siêu rẻ nhưng thực chất đó là chiêu ghi giá “đỉnh” của các tiểu thương.

Tiêu dùng thông minh

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *