Loại cá một thời không ai biết đến, nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, giá 260.000 đồng / kg

Rate this post


Hiện cá nâu được rao bán tại các cửa hàng hải sản, siêu thị hay các trang thương mại điện tử với giá 260.000 đồng / kg.

Cá nâu (hay còn gọi là cá đĩa Thái, cá hói) là một loài cá trong họ Cá chạch (Scatophagidae). Chúng có đặc điểm: thân dẹt bên, thân cao, lưng cong, nhìn ngang gần như tròn; đầu nhỏ, ngắn, mõm tù, miệng nhỏ, miệng có rãnh ngang và ngắn, hàm có răng nhọn, rìa trước của vây lưng dốc xuống và lõm sâu sau mắt; Mắt cá chân to vừa phải nằm sát đầu.

Chúng có vảy lược nhỏ khắp cơ thể, các vảy bên hoàn toàn không đứt đoạn, phía trước cong lên theo viền lưng. Phần trước của vây lưng phát triển tương đối tốt với các gai và phần đuôi ngắn và không có gai. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi màu đen nhạt, vây lưng màu nâu nhạt. Nửa thân trên có các đốm tròn màu nâu đen xếp không đều nhau, các đốm này nhạt dần về phía bụng.

Cá nâu là một loài cá nhiệt đới, phân bố rộng rãi từ Châu Á, Châu Úc đến Châu Phi. Ở Việt Nam, chúng phân bố ở khắp các vùng biển từ Bắc chí Nam, từ xa bờ đến các cửa sông ven biển. Cá sống ở các khe đá, rạn san hô, cửa cống, ao đầm nước lợ, nơi có nhiều rong rêu, là thức ăn ưa thích của cá.

Ở Việt Nam, cá nâu phân bố khắp các vùng biển từ Bắc chí Nam, từ xa bờ đến các cửa sông ven biển.

Chị Hoàng Loan (29 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho biết: “Cá nâu là đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau. Chúng có thể sống ở cả nước mặn và nước lợ. Vào mùa mưa, chúng sẽ ra bờ sông rạch để giao phối, cuối mùa sinh sản chúng theo con nước ra biển sinh sống. Vì vậy, việc đánh bắt loài cá này không khó ”.

Theo chị Hoàng Loan, trước đây, loài cá này ít được biết đến, chủ yếu là người dân miền biển. Nhưng gần đây du khách đến thăm Cà Mau rất nhiều và thích thú. Dần dần, chúng đã trở thành một món đặc sản được nhiều người “mê mẩn”.

“Ai đã ăn loại cá này đều có chung cảm nhận là ít xương, nhiều thịt và mềm dai, ngọt thơm chứ không tanh như cá biển. Vì vậy, khi họ ăn lần đầu tiên, họ muốn thưởng thức lại nhiều lần. Thậm chí, có người còn tự đi mua về nấu ăn cho người thân ”, chị Hoàng Loan chia sẻ.

Hiện cá nâu được rao bán tại các cửa hàng hải sản, siêu thị hay các trang thương mại điện tử với giá 260.000 đồng / kg. Còn cửa hàng của chị Hoàng Loan mỗi ngày có hàng chục khách đặt mua loại cá này.

Cá nâu kho tộ là món ăn đặc trưng của Cà Mau.

Từ cá nâu, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ chiên, nấu canh, hấp đến om. Nhưng chế biến theo kiểu dân dã miền tây vẫn là ngon nhất, mang lại hương vị đậm đà khó quên.

“Cá nâu kho trái giác là món ăn rất đặc trưng của người miền Tây. Bạn chỉ cần cho quả mắc khén – một loại quả dân dã có nhiều ở các vùng rừng, kênh rạch miền Tây, có vị chua khi còn sống và chua, ngọt, bằm khi già vào nước sôi chắt lấy nước hoặc đập dập để kho cá. Da nứt nẻ không sao.

Món này ăn với cơm nóng hoặc bún sẽ rất tuyệt, nhất là trong tiết trời se lạnh ”, người phụ nữ này chia sẻ.

Món ăn tưởng là độc nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, giờ đã là đặc sản nức tiếng, muốn ăn thì phải đến nơi này

“Từ bao đời nay, người dân Hà Giang coi củ hủ tíu là đặc sản để nấu cháo ngon, chính món ăn này đã làm nên tên tuổi …

Đặc sản của 4 hướng

Theo KT (Người đưa tin)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *