Lễ hội Nghinh Ông – nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ biển

Rate this post


BNEWSSáng 11-9, UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh và thờ cúng Cá Ông – vị thần linh thiêng, vị cứu tinh của ngư dân trên biển cả và cầu cho mưa thuận, gió hòa, may mắn. may mắn thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của thiên tai để có những chuyến ra khơi thành công. Lễ hội Nghinh Ông đã trở thành nét văn hóa dân gian đặc sắc của bao thế hệ ngư dân địa phương.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội thờ cúng Cá Ông của ngư dân làng chài Vũng Tàu, vừa mang đậm nét văn hóa dân gian Nam Bộ, vừa mang nét văn hóa đặc sắc của ngư dân Bà Rịa. Rịa -Vũng Tàu.
Từ năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu đã được Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước và đề xuất tổ chức với quy mô như một sự kiện văn hóa – du lịch lớn của tỉnh.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; là một trong những sự kiện văn hóa thường niên của tỉnh, với mục tiêu nâng cao chất lượng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần đưa hoạt động du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng đa dạng và phong cách. phong phú, tương xứng với sự phát triển chung của khu vực, trong nước và quốc tế.

Thông qua các hoạt động trong ngày hội sẽ quảng bá hình ảnh thân thiện, mến khách của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng.
Năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu diễn ra trong 4 ngày từ 10 – 13/9 (tức từ 15 – 18/8 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Ngoài việc tiến hành các nghi lễ truyền thống như: Cầu Ngư, lễ tế Ông Nam Hải Cư Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ tổ tiên và các anh hùng liệt sĩ, rước kiệu, diễn tuồng cổ. …

Phần hội đã tái hiện, phục dựng các trò chơi dân gian truyền thống thể hiện tinh thần thượng võ, khí phách quật cường của dân tộc Việt Nam nói chung, của người dân Vũng Tàu nói riêng được hình thành và nuôi dưỡng. được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ trong quá trình lao động sản xuất, ứng phó với sự khắc nghiệt của thiên tai và chống giặc ngoại xâm.
Với các hoạt động được tổ chức tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu sẽ góp phần kích cầu du lịch sau COVID-19, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân, là cơ hội để quảng bá và nâng tầm du lịch. thương hiệu “Du lịch Vũng Tàu – Thành phố Du lịch sạch ASEAN” …. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *