Làn sóng dịch chuyển vốn ở Châu Á ngày càng mạnh mẽ

Rate this post

>> Tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la “không cánh mà bay”

Một nghiên cứu năm 2022 của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier cho thấy các nhà đầu tư có giá trị ròng cao đang ngày càng trở nên thận trọng trong bối cảnh thị trường toàn cầu đầy biến động.

Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư hiện nay là tính thanh khoản thấp của các tài sản rủi ro và nhấn mạnh sự quan tâm nhiệt tình đối với tài sản tư nhân (hình minh họa).

Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư hiện nay là tính thanh khoản thấp của các tài sản rủi ro và nhấn mạnh sự quan tâm nhiệt tình đối với tài sản tư nhân (hình minh họa).

Cụ thể, họ đang rời xa các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử, vốn đã được chứng minh là đặc biệt dễ bay hơi và gắn bó với các tài sản an toàn hơn như vàng hoặc tiền mặt. Đáng chú ý, họ còn có tâm lý xa lánh cổ phiếu, trái phiếu để tập trung vào hoạt động kinh doanh của chính mình.

Lombard Odier, công ty quản lý khoảng 358 tỷ franc Thụy Sĩ (363 tỷ USD) tài sản khách hàng trên toàn cầu, đã khảo sát hơn 450 cá nhân có giá trị ròng cao sống ở Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản. , Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan và Úc từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay.

Vincent Magnenat, người đứng đầu khu vực châu Á của Lombard Odier, viết trong một tuyên bố: “Các nhà đầu tư APAC đang trở nên thận trọng hơn với việc xây dựng danh mục đầu tư và có xu hướng chuyển dòng tiền sang các tài sản khác. tài sản tư nhân hoặc các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Sự phân bổ cho các tài sản kỹ thuật số là cực kỳ thấp ”.

Lombard Odier nói thêm rằng sự gia tăng của lạm phát và những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất đối với 77% người được hỏi. Một nửa trong số họ lo lắng về sự biến động của thị trường, điều này đã khiến 56% trong số họ phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Các cá nhân giàu có trong cuộc khảo sát cũng bày tỏ tâm lý xa rời tiền điện tử, với 83% trong số họ không đầu tư hoặc ít hơn 5% danh mục đầu tư của họ ưa thích các tài sản như vậy.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ và lạm phát tăng vọt trong bối cảnh lãi suất tăng đã xóa sạch tài sản tích lũy của 500 người giàu nhất thế giới. 1,4 nghìn tỷ đô la trong nửa đầu năm 2022. Đó là sự đảo ngược so với hai năm qua, khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới mở rộng chính sách tiền tệ để chống lại tác động của Covid-19, giúp gia tăng tài sản của họ.

Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư hiện nay là tính thanh khoản thấp của các tài sản rủi ro và nhấn mạnh sự quan tâm nhiệt tình đối với tài sản tư nhân. Các nhà đầu tư tin rằng nó cho phép họ nắm bắt những thay đổi trong cấu trúc thị trường theo cách có quy định và quản lý rủi ro một cách chắc chắn. Trong số đó, người giàu ở Singapore và Australia đang dẫn đầu xu hướng, với khoảng 60% có kế hoạch tăng phân bổ vào thị trường tư nhân.

>> FED tăng lãi suất, khủng hoảng tài chính châu Á không dễ

Đến để thu hút người giàu

Không chỉ dòng vốn, ngay cả các triệu phú đô la Mỹ cũng đang chuyển sang các nước mới và người ta dự đoán năm 2023 sẽ là một năm kỷ lục cho hoạt động này.

Những ngôi nhà hiện đại và sang trọng ở Singapore, tại khu Keppel Bay Marina.  Những người giàu có ở Singapore và Australia đang dẫn đầu, với khoảng 60% trong số họ có kế hoạch tăng phân bổ vào các thị trường tư nhân.  Ảnh: Getty Images

Những ngôi nhà hiện đại và sang trọng ở Singapore, tại khu Keppel Bay Marina. Ảnh: Getty Images

Báo cáo Công dân Toàn cầu Henley do công ty tư vấn đầu tư Henley & Partners và New World Wealth đồng thực hiện cho thấy Nga và Ukraine đang trải qua đợt di cư lớn nhất của những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao. (HNWIs). Các điểm đến thường thu hút các nhà đầu tư giàu có như Anh hay Mỹ đang mất dần sức hấp dẫn.

Tiến sĩ Juerg Steffen, Giám đốc điều hành của Henley & Partners, nói rằng sự di cư của người giàu là một xu hướng tăng trong thập kỷ qua và sẽ chỉ giảm trong giai đoạn 2020-2021 do Covid-19. Nhưng năm 2022 phản ánh một môi trường cực kỳ biến động trên khắp thế giới để thúc đẩy các hoạt động này.

Theo Andrew Amoils, trưởng nhóm nghiên cứu của New World Wealth, dữ liệu di cư của HNWI là một phong vũ biểu tuyệt vời cho sức khỏe của nền kinh tế. Các cá nhân giàu có cực kỳ năng động và phong trào của họ có thể cung cấp tín hiệu cảnh báo sớm về xu hướng được chọn làm điểm đến trong tương lai của đất nước.

Ông nói: “Các quốc gia thu hút các cá nhân và gia đình giàu có đến nhập cư có tiềm năng tăng trưởng mạnh về du lịch, tỷ lệ tội phạm thấp, thuế suất cạnh tranh và cơ hội kinh doanh hấp dẫn. nói.

Cũng theo báo cáo, dự báo năm 2022, Vương quốc Anh là quốc gia gặp bất lợi với sự ra đi của 1.500 triệu phú. Trên thực tế, xu hướng này bắt đầu cách đây 5 năm khi cuộc bỏ phiếu Brexit và thuế tăng khiến nhiều HNWI rời khỏi đất nước hơn. Ngay cả sức hấp dẫn của Hoa Kỳ cũng nhanh chóng giảm đi. Amoils giải thích: “Nước Mỹ ngày nay kém hấp dẫn hơn đối với các triệu phú so với thời tiền Covid, có lẽ một phần là do mối đe dọa của thuế cao,” Amoils giải thích.

Cùng với đó, lượng người xuất ngoại của các triệu phú Brazil ngày càng gia tăng với dự đoán dòng chảy ròng là 2.500 HNWI, tăng 79% so với năm 2019, tương tự Ấn Độ dự kiến ​​sẽ mất khoảng 8.000 HNWI vào năm 2022, tăng 14%.

Ông Dominic Volek, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân tại Henley & Partners, cho biết UAE dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​dòng vốn ròng của HNWI cao nhất trên toàn cầu vào năm 2022, với dự báo 4.000 lượt khách đến, tăng 208% so với cùng kỳ năm ngoái. với 1.300 lượt truy cập vào năm 2019. “Điều này phản ánh sự gia tăng đáng kể của UAE trong xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley, vì quốc gia này tập trung vào việc thu hút du lịch và thương mại, bằng cách thực hiện các miễn trừ liên tiếp. thị thực có đi có lại. UAE hiện đang làm điều tương tự với cách tiếp cận cạnh tranh, nhanh nhẹn trong việc điều chỉnh các quy tắc nhập cư để thu hút những người giàu có, vốn và tài năng như nhau ”.

Tương tự, Úc cũng là quốc gia có kỷ lục dài hạn về thu hút số lượng lớn HNWIs. New World Wealth ước tính rằng hơn 80.000 triệu phú đã chuyển đến đất nước này trong 20 năm qua. Đến năm 2022, dòng vốn ròng dự kiến ​​sẽ là 3.500 người – cao thứ hai trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nước láng giềng New Zealand cũng rất nổi tiếng, dự kiến ​​sẽ chào đón 800 HNWI.

Ở châu Á, Singapore là quốc gia nổi bật với 2.800 triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến trong năm nay, tăng 87% so với năm 2019.

Nhà sáng lập FutureMap, Parag Khanna khẳng định toàn cầu hóa chưa chết và châu Á – nơi thu hút dòng vốn đang tăng lên nhờ mở cửa trở lại sau đại dịch và các khoản đầu tư thực sự trên toàn khu vực tập trung vào các sản phẩm. xuất khẩu. Ông nói: “Với điều kiện nhà máy, nền kinh tế nghìn tỷ đô la, đô thị hóa nhanh chóng, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và sự thâm nhập công nghệ ngày càng mạnh mẽ, tính di động ngày càng tăng”. Sự trỗi dậy của châu Á vẫn là một tâm điểm kinh tế quan trọng của kỷ nguyên mới.

Kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng nổ, những biến động kinh tế xã hội mới nhất và các cuộc đấu tranh địa chính trị trên toàn thế giới, tầm quan trọng của việc có các lựa chọn trên nhiều khu vực pháp lý liên quan đến nơi tái định cư, sinh sống và đầu tư đang được quan tâm sâu sắc.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *