Fate / Stay Night tồi tệ như thế nào? Một bài đăng #anitwitwatches – Trong Tìm kiếm Số Chín – Một blog anime

Rate this post

Thích ứng là một nghệ thuật phức tạp.

Bất kỳ sự chuyển thể nào cũng là một loạt các lựa chọn. Những gì cần được bao gồm? Điều gì không nên? Những gì nên được thay đổi? Làm thế nào để các bộ điều hợp có thể nắm bắt được tinh thần của bản gốc?

Sau đó là những kỳ vọng từ người hâm mộ. Hầu hết mọi người sẽ không thích bản làm lại từng bảng của một manga không có hoạt hình. Ví dụ, hãy xem những lời phàn nàn xung quanh Way of the Househusband.

Nhưng nếu bạn thực hiện quá nhiều quyền tự do hoặc không bao gồm đủ, người hâm mộ sẽ ném theo hướng ngược lại. Đó là loại vấn đề có thể ám ảnh một chương trình (hoặc một loạt phim) trong nhiều thập kỷ.

Hôm nay, tôi muốn nói về một chương trình như vậy – Fate / Stay Night năm 2006.

Saber không đồng ý

Thật khó để nói về việc sản xuất Studio Deen do Yuji Yamaguchi đứng đầu mà không có ai đó nói rằng visual novel hay hơn nhiều. Nó xảy ra thường xuyên đến mức xu hướng chống đối của tôi bắt đầu bùng phát.

Ý tôi là, một câu chuyện về một nhóm thanh thiếu niên triệu tập các nhân vật lịch sử / thần thoại có thể hay đến mức nào? Mọi người hành động giống như Studio Deen và sau đó, không thể tin được đã đốt các tác phẩm hoàn chỉnh của Shakespeare khi họ đang thực hiện chuyển thể của mình.

Dù tôi ghét đưa tiểu thuyết hình ảnh gốc ra ngoài khi nói về Deen / Stay Night, tôi cảm thấy điều đó là cần thiết. Trên thực tế, nó có thể là cái cối xay đáng kể nhất đeo bám cổ nỗ lực này. Chà, bên ngoài một kịch bản vụng về, một đạo diễn mới vào nghề và rõ ràng là thiếu tầm nhìn.

Tuy nhiên, trước tiên, tôi phải đề cập rằng tôi đã xem chương trình này như một phần của #anitwitwatches, một nỗ lực xem nhóm do Jon Spencer Reviews dẫn đầu. Mỗi thứ Hai, một nhóm chúng tôi xem một số tập của một chương trình và sau đó tweet về chúng. Đó là một cách thú vị để xem các chương trình.

Bây giờ phích cắm đã ra khỏi đường. Hãy nói về Fate / Stay Night (2006).

Vấn đề với sự thích nghi

Kiến thức của tôi về thương hiệu Fate / Stay Night tương đối hạn chế. Ngoài việc xem chương trình này và Fate / Zero, tôi dựa vào Wikipedia để điền vào hình dạng cơ bản của những gì xảy ra trong tiểu thuyết trực quan.

Các bản chuyển thể mang đến một câu đố độc đáo cho những người sáng tạo đang cố gắng vượt qua các phương tiện. Để sử dụng một ví dụ, hãy lấy Watchmen của Alan Moore. Đối với những người chưa đọc Watchmen, tốt nhất tôi nên mô tả nó như một cuộc kiểm tra gần như không có cốt truyện về các nhân vật tồn tại trong một thế giới mà các siêu anh hùng là có thật và phần lớn là người Mỹ. Mặc dù nó hay, nhưng nó cũng là kiểu câu chuyện sẽ có trong một cuốn sách và có thể là một chương trình truyền hình, nhưng không phải là một bộ phim.

Tại sao vậy? Nói chung, phim được thúc đẩy bởi cốt truyện của chúng. Bạn chỉ đơn giản là không thể lãng phí nửa giờ để kể câu chuyện của một cuốn truyện tranh trong truyện không quan trọng đến cốt truyện. Bạn chắc chắn không thể giới thiệu 2/3 dạng sống ngoài hành tinh bất ngờ trong suốt câu chuyện và mong đợi nó kết dính lại với nhau.

Để làm cho Watchmen hoạt động, bạn cần phải thực hiện một số cắt giảm và thay đổi khá mạnh mẽ.

Tất nhiên, đó là những gì Zack Snyder đã làm. Anh ấy cắt bỏ tất cả những thứ thừa không cần thiết ngay lập tức cho câu chuyện, và anh ấy đã làm điều mà tôi nghĩ là không thể. Anh ấy đã thực hiện một bản chuyển thể phù hợp của Watchmen có thể thu hút nhiều khán giả chưa bao giờ đọc nó.

Và vô số cộng đồng người hâm mộ đã ghét nó. Họ ghét nó vì anh ta bỏ đi. Họ ghét những gì anh ấy đã thay đổi.

Đó là vấn đề với sự thích nghi tại trung tâm của nó. Họ phải phục vụ hai khán giả. Khán giả cũ yêu thích phiên bản gốc và không muốn thấy những thay đổi đáng kể và khán giả mới không quan tâm đến phiên bản gốc và mong muốn một câu chuyện hay.

Đây là vấn đề lớn nhất mà Deen / Stay Night phải đối mặt. Nó thực sự đang cố gắng phục vụ cả khán giả và cũng không làm tốt công việc phục vụ.

Mặc dù tôi không có cơ sở để nói điều này một cách hoàn toàn chắc chắn, nhưng cách mà cốt truyện của nhân vật được lồng ghép vào một khối nhỏ các tập phim có cảm giác giống như fanservice. Vấn đề là hầu hết các cốt truyện này không được dành thời gian thích hợp để thở. Illya phân vân giữa việc trở thành một kẻ tâm thần và một đứa trẻ không có lời giải thích. Mặc dù không tệ về bản thân, nhưng cốt truyện của Caster chỉ được thiết lập trong một khoảng thời gian ngắn. Cốt truyện của Rider có một thiết lập tốt, sau đó kỳ lạ bị cắt làm đôi để giới thiệu các yếu tố cốt truyện khác.

Không có vấn đề thứ hai với Fate / Stay Night.

Đó là hướng.

Hướng hiếu động

Tôi hiếm khi phàn nàn về hướng đi. Thực tế là hầu hết các đạo diễn dành cho người đi bộ thường có thể xây dựng một cảnh, vì vậy nó truyền tải thông điệp cần thiết cho câu chuyện. Họ thường có khả năng hạn chế để hiểu khi nào cần chuyển camera hoặc thay đổi góc độ.

Và đừng hiểu sai ý tôi, việc chỉ đạo không hề đơn giản. Nó không chỉ là chọn ra những bức ảnh chính xác, kết hợp với việc phân phối đường thẳng tốt nhất và đảm bảo tất cả đều khớp với nhau.

Vì vậy, khi tôi nói chỉ đạo là Deen / Stay Night thật khủng khiếp, tôi đang nói điều đó với tất cả sự tôn trọng dành cho đạo diễn và nhân viên của anh ấy. Tôi chắc chắn rằng anh ấy đã cố gắng để có một buổi biểu diễn tốt.

Công bằng mà nói, không phải chỉ có hướng đi tồi tệ mới là vấn đề. Đó là vấn đề khủng khiếp như thế nào.

Ví dụ hoàn hảo xuất hiện trong tập 3 khi Emiya được Kirei và Rin giới thiệu về Cuộc Chiến Chén Thánh. Khi chúng ta được giới thiệu về cảnh này, rõ ràng là đạo diễn đang cố tạo ra sự sợ hãi và khó chịu. Chúng tôi có những góc nhìn của người Hà Lan khi chúng tôi tiếp cận nhà thờ và khi họ đang ở trong nhà thờ. Âm nhạc là một chiếc máy bay không người lái mềm mại. Mọi thứ về hiện trường đang nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên không lo lắng.

Mọi thứ đều cho chúng ta biết điều này, ngoại trừ việc chỉnh sửa. Trong vòng một phút đầu tiên của cuộc trò chuyện, có 15 vết cắt. Một số trong số chúng chỉ kéo dài vài giây và máy ảnh sẽ quay vòng nếu chúng tồn tại lâu hơn thế. Vì vậy, bạn không chỉ nhận được cảm giác chuyển động liên tục từ các bước nhảy của máy ảnh, mà máy ảnh hầu như không bao giờ đứng yên.

Đây là kiểu chỉnh sửa mà tôi mong đợi từ Dragonball Z.

Chỉ về bối cảnh, có một cảnh tương tự với Kirei ở đầu tập 1 nói chuyện với bố của Rin và bố của Kirei (tôi tin là vậy). Có bảy cảnh bị cắt trong phút đầu tiên của cảnh, trong đó có một cảnh dài gần 30 giây. Cảnh này thành công trong việc tạo ra số lượng kinh hoàng chính xác.

Phiên bản Deen chỉ gây mất tập trung.

Đó chắc chắn không phải là lần duy nhất đạo diễn có vẻ cản trở mình khi kể câu chuyện. Chương trình này được sản xuất trong những ngày đầu sử dụng hoạt hình máy tính trong anime, và ai đó đã tìm ra cách tạo hiệu ứng ánh sáng kỹ thuật số. Đôi khi chúng được sử dụng tốt, giống như sự ra đời của Saber, và đôi khi chúng chỉ cảm thấy bị tát mà không đạt được lợi ích thực sự nào.

Nó chỉ cảm thấy nghiệp dư.

Điều này cũng mở rộng cho việc lập kế hoạch của loạt bài. Một trong những trò ngu ngốc lớn nhất của nó là giới thiệu một vòng cung về việc ai đó đã lên kế hoạch hy sinh tất cả mọi người trong trường để tăng sức mạnh cho người hầu của họ. Khi nó đang gia tăng căng thẳng, đột nhiên chương trình bị tạm dừng ba tập mà tôi không thể nói lý do. Nó không cần thiết.

Vì vậy, tôi đã dành rất nhiều thời gian cho Deen / Stay Night, vì vậy phần tiếp theo có thể có một chút bất ngờ.

Fate / Stay Night (2006) có thể nói là khá hay.

Nơi nó thành công

Trong khi rất nhiều Deen / Stay Night là một mớ hỗn độn, thì cũng có nhiều thứ không phải vậy. Ví dụ, năm tập cuối cùng của chương trình hoạt động. Chúng ta có thể thấy xung đột ngày càng tăng giữa những gì Emiya và Saber muốn và những gì lương tâm của họ muốn họ làm.

Trên thực tế, tôi sẽ tiến thêm một bước nữa. Mối quan hệ giữa Emiya và Saber là phần hay nhất của chương trình này. Emiya bắt đầu cam kết với một lý tưởng công lý ngây thơ và hy sinh đến cùng cực. Mặt khác, Saber luôn cam kết với công lý, nhưng nó được đo lường bằng chủ nghĩa thực dụng hơn.

#TeamSaber

Nhìn thấy họ tung tăng với nhau và những khoảnh khắc hài hước đôi khi là điểm thu hút chính của nó.

Khi chúng tôi đi đến cuối chương trình, nó cảm thấy kiếm được tiền.

Mặc dù mối quan hệ của Saber và Emiya cho đến nay là tốt nhất, nhưng đó không phải là mối quan hệ tốt duy nhất. Các cuộc trò chuyện của Emiya với Rin và Archer cũng rất hấp dẫn, cũng như mối quan hệ giữa Caster và “chủ nhân” của cô ấy.

Có những cuộc trò chuyện giữa những nhân vật này mà tôi sẽ nghĩ đến trong một thời gian dài sắp tới.

Tôi không có cảm xúc tương tự về các mối quan hệ khác trong chương trình, tất cả đều cảm thấy quá ngắn gọn.

Có lẽ vì lợi ích của chương trình mà mối quan hệ tốt nhất trong chương trình là mối quan hệ được nhấn mạnh ở phần cuối.

Xếp hạng nó ở đâu?

Trong khoảng năm qua, tôi đã xếp hạng các chương trình mà chúng tôi đã xem cho #anitwitwatches. Thành thật mà nói, Deen / Stay Night đã mang đến cho tôi một chút khó khăn khi tìm ra vị trí đặt nó trong danh sách.

Vì vậy, tôi có một dòng trong bảng xếp hạng của mình nằm ngay dưới Tour diễn cuối cùng của Girls và ngay về SSSS. Gridman. Trên dòng đó là các chương trình mà tôi nghĩ là khá ổn. Họ không có vấn đề cấu trúc đáng kể. Họ không đưa ra những lựa chọn, ít nhất là theo ý kiến ​​của tôi, làm tổn hại đến các nhân vật, chủ đề hoặc cốt truyện của chương trình.

Phần thứ hai của danh sách, do lựa chọn hoặc do nhầm lẫn, có các chương trình không hoạt động theo một cách nào đó. Tôi thường sử dụng hai tiêu chí để sắp xếp phần này của danh sách – Vấn đề có chủ ý lớn đến mức nào và tôi đã thưởng thức buổi biểu diễn đến mức nào?

Thành thật mà nói, tôi dễ dàng tha thứ hơn cho những chương trình như Gridman hoặc School Days thử một cái gì đó khác biệt nhưng thất bại hơn so với những chương trình chỉ đơn giản là cẩu thả, như From the New World. Mặc dù tôi nghĩ rằng một vài lựa chọn đạo diễn trong Fate / Stay Night (2006) thực sự mang lại hiệu quả, nhưng tôi tôn trọng rằng anh ấy đang cố gắng trở nên khác biệt.

Và tôi chủ yếu thích nó. Không nhiều như tôi đã thưởng thức Gridman, nhưng nhiều hơn tôi thích những tập cuối cùng của School Days.

Vì vậy, đây là danh sách các chương trình mà tôi đã xem như một phần của #anitwitwatches:

RahXephon

Astra lạc trong không gian

Nữa

Con trai lang thang

Rolling Girls

Chuyến lưu diễn cuối cùng của các cô gái

SSSS. Gridman

Fate / Stay Night (2006)

Ngày đi học

Từ thế giới mới

Người trong cuộc hoàn hảo

Kanon

Chỉ cần một lưu ý: Điều này không bao gồm các bộ phim đã được giới thiệu hoặc hai loạt phim đầu tiên.

Dù sao, bạn nghĩ gì về Deen / Stay Night?

Cảm ơn vì đã đọc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *