lấn chiếm đất nông nghiệp tại phường Quảng An, quận Tây Hồ

Rate this post

Nhiều công trình xây dựng trái phép lấn chiếm mặt hồ

Theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn quận Tây Hồ đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177 / QĐ-UBND ngày 8/8/2014. , Phường Quảng An có 3 khu vực được quy hoạch công trình công cộng và cây xanh, trong đó có khu vực hồ Đầm Trị, tuy nhiên khu hồ này lâu nay bị lấn chiếm làm nhà hàng, nhếch nhác, vi phạm trật tự xây dựng, gây mất mỹ quan đô thị.

Suốt 5 năm qua, diện tích mặt nước hồ Đầm Trị (phường Quảng An, Tây Hồ) liên tục bị thu hẹp do tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng nhiều công trình kiên cố để kinh doanh trên mặt đầm. .

Hai bên hồ Đầm Trị, hàng loạt công trình tạm bợ dựng bằng khung sắt, lợp tôn ngang nhiên “mọc lên”. Lợi dụng vị trí hướng ra hồ, xung quanh khu dân cư, các nhà hàng tập trung đủ loại hình từ giải khát, tạp hóa đến ăn nhậu …

Hồ Đầm Trị hay còn gọi là đầm Thủy Sứ, là một đầm sen nổi tiếng nằm trong quần thể khu du lịch Hồ Tây, với diện tích mặt nước khoảng 7 ha, nhưng những năm gần đây đã bị thu hẹp đáng kể bởi tình trạng các nhà hàng lấn chiếm lòng hồ. Ảnh: Tùng Dương

Ông N.V.H, người dân xóm Chùa, phường Quảng An cho biết: Hồ Đầm Trị hay còn gọi là ao Thủy Sứ là một đầm sen nổi tiếng nằm trong quần thể khu du lịch Hồ Tây, có diện tích mặt nước khoảng 7 héc ta. Tuy nhiên, những năm gần đây, nó bị thu hẹp đáng kể bởi tình trạng hàng quán, nhà dân… thi nhau lấn chiếm lòng hồ.

Nhiều hộ dân sinh sống lâu năm tại xóm Chùa, phường Quảng An cho biết, xung quanh khu vực hồ Đầm Trị chủ yếu là đất nông nghiệp, mấy năm nay báo chí phản ánh về nhiều công trình xây dựng trái phép. vi phạm các quy định của pháp luật.

Tình trạng lấn chiếm diện tích mặt hồ Đầm Trị để làm nhà hàng, tự ý đổ phế thải, đắp đá… đang khiến người dân bức xúc vì làm mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, đến nay các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý. đã xử lý nó một cách triệt để.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, ngoại trừ phần hồ được kè để làm đường, giáp cổng vào phủ Tây Hồ, 3 hồ còn lại đều bị lấn chiếm như đường Đặng Thai Mai là hàng loạt. nhà hàng, trong Có một dãy nhà hàng dài hàng trăm mét, được kiên cố bằng hàng loạt cọc bê tông rất chắc chắn, nhà hàng này còn nằm chắn ngang bờ hồ Đầm Trị, vốn là lối đi của người dân vùng này từ xa xưa. lần. Một số nhà hàng còn làm hệ thống cầu sắt, cầu gỗ để khách thả mình ra giữa hồ sen. Một bên hồ có thể thấy hàng trăm mét bờ kè bằng cọc tre, bao cát của các hộ dân lộ ra sau thời gian đổ đất lấn chiếm.

Quan sát thực tế tại hồ Đầm Trị vào sáng 27/7/2022, phóng viên nhận thấy các dãy nhà hàng hai bên bờ hồ Đầm Trị vẫn còn nguyên, các công trình lấn chiếm xung quanh hồ vẫn hoạt động bình thường, cần được hỗ trợ. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền TP.

Bà N.M.T (ngụ xóm Chùa) cho biết: “Sau khi xây dựng trái phép, họ mua bán qua lại để đẩy giá lên cao nhiều lần, dù báo chí đã nhiều lần phản ánh và chính quyền cũng vào cuộc nhưng không biết vì sao. đến giờ vẫn chưa được giải quyết, không biết ai lại ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp như vậy, có ai chống lưng cho họ không mà cứ liều như vậy ”.

Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền quận Tây Hồ và phường Quảng An trong việc giải tỏa, xử lý dứt điểm các hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép xung quanh hồ Đầm Trị.

Được biết, UBND quận Tây Hồ cũng đã yêu cầu một số phường trên địa bàn quận, trong đó có phường Quảng An xây dựng kế hoạch, tổ chức xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm tồn tại trên địa bàn quận từ năm 2010 đến nay. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các điểm phát sinh mới; tiếp tục, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; tăng cường công tác quản lý không để phát sinh mới các trường hợp xây dựng nhà, lều trái phép.

Chỉ đạo là vậy, nhưng xem ra việc xử lý vẫn chưa triệt để, cần những giải pháp căn cơ và lâu dài.

Hồ Đầm Trị bị lấn chiếm cả 3 mặt hồ. Ảnh: Tùng Dương
Quan sát thực tế tại khu vực hồ Đầm Trị vào sáng ngày 27/7/2022, các dãy nhà hàng ăn uống hai bên hồ vẫn nguyên vẹn, các công trình lấn chiếm xung quanh hồ vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Tùng Dương

Cần một giải pháp mạnh mẽ từ TP.

Tại đường Quảng Bá, ven bờ Hồ Tây, hàng loạt công trình tạm bợ dựng khung sắt, lợp tôn ngang nhiên “mọc” trên đất quy hoạch. Lợi dụng vị trí hướng ra hồ, xung quanh khu dân cư, hàng quán đủ loại từ tạp hóa, giải khát đến quán nhậu … mọc lên.

Tại khu vực này còn có sân bóng số 56 Tây Hồ. Người dân cho biết từ năm 2020 đến nay có nhiều đơn thư khiếu nại về hoạt động của sân bóng đá số nhưng không hiểu sao vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Tương tự, dọc đường Đặng Thai Mai (đoạn từ Xuân Diệu đến đầu ngõ 12 Đặng Thai Mai, phường Quảng An) cũng nằm trong khu vực được quy hoạch đất cây xanh. Mặc dù đã được dựng hàng rào tôn xanh nhưng hiện nay nơi đây đã bị chiếm dụng làm quán ăn bình dân, quán nước giải khát, tiệm rửa xe / trông xe …

Một người dân ở khu vực này cho biết: “Người dân đã cắt tạm hàng rào tôn, dựng vách tôn, che bạt tạm bợ để buôn bán từ lâu, khi thấy phường đi kiểm tra thì họ lại dọn dẹp. Cho đến khi phường đi qua, lại trưng bày. Lâu rồi thành quen, không thấy ai nhắc nữa ”.

Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia quản lý đô thị, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương chỉ là một phần, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, thành phố Hà Nội cần có quy hoạch chi tiết khu vực. Phường Quảng An nói riêng và quận Tây Hồ nói chung.

Nói chuyện với phóng viên ReatimesLuật sư Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho biết: “Vấn đề xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người thi hành công vụ có liên quan có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm. đối với trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 229 BLHS 2015. Tội vi phạm quy định về quản lý đất đai hoặc các tội khác Các tội liên quan đến chức vụ được quy định tại Chương XXIII BLHS năm 2015.

Người dân xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng là vi phạm pháp luật về đất đai, phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Vì vậy, đối với các trường hợp xây dựng mới, UBND cấp có thẩm quyền cần kịp thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; Có biện pháp giáo dục, tuyên truyền, vận động người vi phạm tự tháo dỡ. Trường hợp công trình cũ cố tình tiếp tục sử dụng trái phép mặc dù đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị cưỡng chế phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất.

Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia quản lý đô thị, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương chỉ là một phần, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, thành phố Hà Nội cần có quy hoạch chi tiết khu vực. Phường Quảng An nói riêng và quận Tây Hồ nói chung.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Ngọc Hiếu: Điều 208 Luật Đất đai 2013 quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai. như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời việc xây dựng công trình trên đất bị lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn và buộc khôi phục lại hiện trạng. đất trước khi vi phạm.

Điều 207 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai như sau:

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật đất đai trong khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. các vi phạm sau:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm các quy định của pháp luật trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý hồ sơ địa chính, quyết định hành chính trong quản lý đất đai;

b) Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai hoặc có hành vi khác gây thiệt hại đến tài nguyên đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất;

c) Vi phạm quy định về thu thập ý kiến, công bố và công bố thông tin; vi phạm quy định về trình tự, thủ tục hành chính; vi phạm quy định về báo cáo trong quản lý đất đai

Nhiều công trình gây mất mỹ quan bên bờ hồ Đầm Trị. Ảnh: Tùng Dương
Rất nhiều rác thải được đổ xuống ven hồ gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay. Ảnh: Tùng Dương
Những chiếc bè nổi bằng gỗ, sắt vẫn tồn tại trên mặt hồ Đầm Trị. Ảnh: Tùng Dương
Nhiều hộ dân đắp bao cát xuống hồ Đầm Trị. Ảnh: Tùng Dương
Đóng cọc bê tông xuống lòng hồ để xây nhà hàng. Ảnh: Tùng Dương
Đường ra ven hồ cũng bị chiếm dụng làm nhà hàng. Ảnh: Tùng Dương
Từ khi các nhà hàng mở ra, hồ Đầm Trị ngày càng ô nhiễm nặng. Ảnh: Tùng Dương
Nhiều cọc tre, cọc sắt được một số hộ dân đóng cọc lấn chiếm mặt hồ. Ảnh: Tùng Dương
Bên bờ hồ Đầm Trị có nhiều bãi rác lộ thiên. Ảnh: Tùng Dương
Bờ hồ Đầm Trị giờ đã trở thành bãi rác, cần có những giải pháp mạnh từ cấp thành phố để xử lý triệt để vấn nạn lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu vực này. Ảnh: Tùng Dương
Nhà hàng này đã đóng cọc bê tông xuống lòng hồ rất nhiều. Ảnh: Tùng Dương
Những ngôi nhà tạm bợ lấn ra lòng hồ. Ảnh: Tùng Dương
Các hộ dân sống gần bờ hồ tiếp tục đổ bao cát, đá xuống ven hồ. Ảnh: Tùng Dương
Cảnh nhếch nhác, xập xệ của những ngôi nhà tranh ven hồ. Ảnh: Tùng Dương
Ba mặt hồ Đầm Trị bị lấn chiếm trái phép. Ảnh: Tùng Dương
Công trình xây dựng lấn chiếm mặt hồ. Ảnh: Tùng Dương
Nhà hàng hoạt động tạm bợ trên đất quy hoạch gây ra tình trạng lộn xộn. Ảnh: Tùng Dương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *