Làm thủy điện bằng mọi giá? (kỳ cuối)

Rate this post

Bị thủy điện

Bắt nguồn từ đỉnh Tu Mơ Rông hùng vĩ ở cực Bắc Tây Nguyên, có tổng chiều dài 73km, sông Đăk Psi chảy qua địa phận 3 H.Tu Mơ Rông, Đăk Tô và Đăk Hà thuộc tỉnh Kon Tum.

Hiện trên sông Đăk Psi có 6 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Nếu từ thượng nguồn sông Đak Psi ở H.Tu Mơ Rông là sự chiếm lĩnh của 2 nhà máy thủy điện Đak Psi 3 và 4 với tổng công suất 45 MW thì về phía hạ lưu sẽ gặp 2 nhà máy thủy điện Đak Psi cấp 1 và cấp. 2. Trên phụ lưu chính còn có các nhà máy thủy điện Đak Psi 5 và Đak Psi 6 với tổng công suất 22 MW.

Dòng sông Đăk Psi hiền hòa vốn hiền hòa nay đã phải chịu sự “đổ bộ” của các nhà máy thủy điện. Hệ quả là vào mùa khô, nước sông cạn kiệt, dòng chảy bị thu hẹp, lòng sông lộ ra những tảng đá lởm chởm. Vào mùa mưa lũ, các thủy điện đồng loạt xả lũ, dòng sông Đăk Psi trở nên “hung dữ” cuốn trôi hoa màu, tài sản của người dân hai bên bờ.

Cơn bão số 9 kết hợp với thủy điện xả lũ đã cuốn trôi hoa màu, tài sản … của người dân xã Đăk Pxi.

Đỉnh điểm là cơn bão số 9 năm 2020, nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn, kết hợp với việc thủy điện xả lũ sai quy trình đã nhấn chìm vùng hạ du. Cầu treo bắc qua sông ở xã Đak Pxi, H.Đăk Hà bị cuốn trôi hoàn toàn. Chưa hết, 62 hộ dân xung quanh lòng hồ thủy điện Đăk Psi 5 (xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà) bị ngập hoa màu, nhà cửa và nhiều tài sản khác.

Bà Nguyễn Thị Vi (ngụ xã Đắk Pxi) kể lại, trong năm 2020, nhà bà bị ngập nước 2 lần và toàn bộ tài sản bị cuốn trôi. Sống ở đây lâu rồi nhưng chưa bao giờ thấy lũ lớn như vậy. Từ khi xây dựng 6 thủy điện trên sông, lũ về, các thủy điện cùng nhau xả lũ thì phía dưới đều bị ngập. Dù đã gây thiệt hại nặng nề cho gia đình nhưng đã 3 năm trôi qua vẫn chưa có thủy điện nào đền bù cho gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Sơn – Trưởng thôn Đắk Rơ Wang, xã Đắk Pxi cho biết, thời gian qua, người dân vùng lũ mong chờ rất nhiều nhưng vẫn chưa được đền bù. Người dân chỉ mong sớm được bồi thường để tái sản xuất, ổn định cuộc sống. Nguyên nhân chưa đền bù được là do các nhà máy thủy điện chưa nhận trách nhiệm để xảy ra mưa lũ ảnh hưởng đến người dân.

Sông Đăk Psi hứng chịu sự “đổ bộ” của hàng loạt công trình thủy điện nhỏ khiến sông bị hoang hóa vào mùa khô và ngập lụt vào mùa mưa.

Bước đầu, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, nhà máy thủy điện Đăk Psi 5 phải chịu trách nhiệm về việc 62 hộ dân bị ngập lòng hồ. Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng kiểm tra, rà soát, ước tính thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ.

Trong khi thủy điện Đăk Psi 5 đã có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kon Tum giải trình, việc xả lũ của các thủy điện trên là nguyên nhân trực tiếp gây ngập cho 62 hộ dân. Nhà máy thủy điện này cũng mong muốn các cơ quan chức năng “giải quyết thấu tình, đạt lý, không gây oan cho đơn vị”.

Trước sự quy trách nhiệm của các nhà máy thủy điện, đoàn công tác liên ngành tỉnh Kon Tum do Sở Công Thương chủ trì đã họp làm rõ nguyên nhân gây ngập úng cho 62 hộ dân vùng lòng hồ thủy điện Đăk Psi 5.

Mới đây, Đoàn công tác liên ngành đã có kết luận: Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (năm 2020) lũ về quá nhanh và tức thời, nhà máy thủy điện Đăk Psi cấp 1 và nhà máy thủy điện Đăk Psi cấp 2 đã vận hành, mở cửa. van. xả lũ vượt giới hạn cho phép, không đúng quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Việc thủy điện Đăk Psi 5 không thường xuyên duy tu, nạo vét lòng hồ, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của hồ. Vì những lý do trên và lũ quá lớn đã gây ngập lụt cho các hộ dân vùng lòng hồ thủy điện Đăk Psi 5.

Sau khi tìm ra nguyên nhân, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã đề nghị Công ty Đức Thành (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đăk Psi 5) bồi thường 60%, Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân Đăk Psi (chủ đầu tư). Thủy điện Đăk Psi cấp 1 và thủy điện Đăk Psi cấp 2) đền bù 40% cho các hộ dân.

Sở Công Thương nhấn mạnh, nếu chủ đầu tư trên không hợp tác đền bù, đơn vị này sẽ đề nghị Cục Điều tiết điện lực Bộ Công Thương xem xét thu hồi giấy phép vận hành nhà máy thủy điện.

Việc vận hành hồ chứa cấp 2 Đăk Psi chưa đúng quy trình là một trong những nguyên nhân gây ngập lụt vùng hạ du.

Ngày 11/8/2022, ông Phan Văn Học – Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Pxi cho biết, qua đợt kiểm kê mới nhất, số hộ bị ảnh hưởng đã lên tới 96 hộ. Sau khi có kết luận của Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, Công ty Đức Thành đang tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại nhưng vẫn chưa dứt điểm. Về phía Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi vẫn chưa thanh toán, do vẫn đang hoàn thiện các thủ tục.

Thủy điện chậm bù

Cũng trên sông Đăk Psi, gần 3 năm nay, thủy điện Đăk Psi 2 nợ 36 hộ dân xã Tê Xăng, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 1,4 tỷ đồng. do bị ảnh hưởng.

Dự án thủy điện Đăk Psi 2 có công suất 3,4 MW, do Công ty cổ phần Thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự án là 131 tỷ đồng. Dự án xây dựng tại xã Tê Xăng, H.Tu Mơ Rông. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 6/2019, dự kiến ​​hoàn thành vào quý III / 2023.

Mới đây, cử tri xã Tê Xăng đã kiến ​​nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 2 nhanh chóng bồi thường, đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Nhà máy thủy điện Đăk Psi 2 vẫn đang nợ tiền tỷ của người dân vùng bị ảnh hưởng.

Theo đơn vị bồi thường thiệt hại H.Tu Mơ Rông, từ năm 2020 đến nay, chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 2 này còn nợ 36 hộ dân xã Tê Xăng tổng số tiền đền bù khoảng 1,4 tỷ đồng. , hỗ trợ tái định cư để xây dựng công trình và tiền ngừng sản xuất cho các hộ dân.

Đại diện UBND H.Tu Mơ Rông cho biết, chủ đầu tư đã 3 lần có văn bản thông báo đến chủ đầu tư để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc chi trả tiền bồi thường. Chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 2 đang xin giãn tiến độ dự án. UBND H.Tu Mơ Rông kiến ​​nghị, sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận gia hạn, thủy điện Đăk Psi 2 phải bồi thường theo phương án. Nếu chủ đầu tư thủy điện không chấp nhận đền bù, huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh xử lý.

Theo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, sau nhiều lần bị người dân khiếu nại, chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 2 đã bồi thường hơn 341 triệu đồng cho người dân xã Tê Xăng. Số tiền còn lại chưa bồi thường gần 624 triệu đồng và hơn 540 triệu đồng hỗ trợ ngừng sản xuất chưa chi trả cho người dân. Chủ đầu tư cam kết đến ngày 15/11/2022, nhà máy thủy điện mới sẽ chi trả toàn bộ cho người dân bị thiệt hại.

Tại xã Hiếu, H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum, người dân cũng ngán ngẩm với thủy điện Đăk Re (được xây dựng trên địa bàn hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, công suất 60 MW, do Công ty cổ phần thủy điện Thiện Tân làm). nhà đầu tư) bởi những hậu quả mà nó gây ra. Sự cố bắt đầu xảy ra từ tháng 12/2021, trong quá trình tích nước ở hồ chứa 3, nhà máy thủy điện này đã làm sạt lở ruộng lúa và ngập đường tạm dẫn vào khu sản xuất của người dân.

Theo UBND xã Hiếu, thủy điện gây thiệt hại về lúa, hoa màu và đường giao thông theo phản ánh của người dân. Đây là khu vực bên ngoài lòng hồ. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, khoảng ngày 1-1-2022, UBND xã đã mời đại diện Công ty cổ phần thủy điện Thiện Tân đến làm việc. Công ty thừa nhận việc tích nước dưới lòng hồ ảnh hưởng đến người dân.

Xây dựng kênh hồ thủy điện Đăk Re ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân xã Hiếu.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy thủy điện này làm người dân điêu đứng mà trước đó, việc xây dựng, vận hành nhà máy thủy điện này đã nhiều lần ảnh hưởng và phải bỏ ra hơn 3,3 tỷ đồng để đền bù cho người dân.

Theo đó, đến cuối năm 2020, khoảng 12 ha đất sản xuất của 73 hộ dân xã Hiếu sẽ bị ảnh hưởng do xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Re. Phần lớn diện tích đất sản xuất này đã bị sạt lở, vùi lấp, không sản xuất được.

Hiện tỉnh Kon Tum có 28 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đã hoàn thành và đóng điện, công suất hơn 329 MW; 12 nhà máy thủy điện đang xây dựng, công suất hơn 193MW, 36 dự án đang xây dựng, công suất 321MW.

Làm thủy điện bằng mọi giá?  (giai đoạn 1)

(CATP) Nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang “oằn mình” vì thủy điện vừa và nhỏ “đổ bộ”. Nguyên nhân dẫn đến việc cấp phép ồ ạt các dự án thủy điện một phần do quá trình bổ sung dự án mới vào quy hoạch khá dễ dàng. Chỉ cần các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng về thủy điện, họ có thể bằng mọi cách bổ sung vào quy hoạch.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *