Làm thế nào để xây dựng giáo án đáp ứng yêu cầu mới?

Rate this post

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo án (giáo án) phải đáp ứng các yêu cầu về phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học, kiểm tra, đánh giá, thiết bị dạy học và học liệu, nhằm phát triển sản phẩm. phẩm chất và năng lực của học sinh trong quá trình dạy học. Việc soạn giáo án đảm bảo đủ thời lượng để học sinh thực hiện các nhiệm vụ học tập đã đề ra, tránh áp dụng hình thức, khuôn mẫu trong việc soạn giáo án.

Tiến trình dạy học của mỗi bài học được xây dựng thành các hoạt động học với mục tiêu, nội dung, phương pháp thực hiện và sản phẩm cụ thể để giao cho học sinh thực hiện ở trên lớp, ngoài lớp, ở trường, ở trường. nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu di sản văn hóa và cộng đồng dân cư. Tăng cường giao cho học sinh tự nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu tham khảo để tiếp nhận và vận dụng kiến ​​thức; dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho học sinh báo cáo, trình bày, thảo luận, thực hành, rèn luyện, bảo vệ kết quả tự học của mình.

Để soạn giáo án / giáo án đáp ứng được yêu cầu này, cô Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng, đã là kế hoạch thì người giáo viên phải xác định rõ mục tiêu. Việc xác định mục tiêu rất quan trọng, nếu xác định đúng sẽ giúp bài thành công đến 70%.

“Mục tiêu chính là la bàn của bài học. Đặt mục tiêu là một nhiệm vụ dễ nhưng cũng rất khó. Giáo án nào cũng có mục tiêu nhưng không phải giáo án nào cũng có mục tiêu hợp lý.

Để viết mục tiêu cho bài học phải căn cứ vào yêu cầu của Chương trình và nội dung bài học. Mục tiêu phải cụ thể, phải trả lời được câu hỏi học sinh làm được gì (tiếp thu và dựa vào gì để vận dụng) sau bài học ”. – bà Nguyễn Ngọc Thủy nhấn mạnh.

Làm thế nào để xây dựng giáo án đáp ứng yêu cầu mới?  ảnh 1

Học sinh Trường THCS Phan Chu Trinh (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong giờ học.

Cùng với việc xác định mục tiêu, cô Nguyễn Ngọc Thủy cũng lưu ý: Đã là giáo án thì giáo án phải xây dựng được nội dung các hoạt động trong giờ học. Nội dung hoạt động phải được tập trung để hướng tới mục tiêu.

Ví dụ, mục tiêu năng lực của bài yêu cầu học sinh “phân tích, đánh giá nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc” thì các hoạt động phải tập trung vào hai nhiệm vụ:

Trước hết là xét nhân vật lão Hạc về gia cảnh, tính cách, phẩm chất,…).

Thứ hai là đánh giá ý nghĩa, vai trò của hình tượng nhân vật; đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật lão Hạc (thành công ở mặt nào). Nội dung hoạt động phải rõ ràng, sản phẩm yêu cầu và tập trung vào hoạt động của học sinh.

Nếu là giáo án thì phải nói rõ yêu cầu của sản phẩm. Cô Nguyễn Ngọc Thủy lưu ý thêm và cho rằng: Mỗi nhiệm vụ (nhiệm vụ học tập) giao cho học sinh phải có sản phẩm yêu cầu tương ứng. Giáo án phải mô tả sản phẩm một cách khách quan, rõ ràng. Đối với các câu hỏi mở, sản phẩm nên được mô tả theo cách mà nó có thể đáp ứng nhiều câu trả lời của học sinh.

Cùng với đó là cách tổ chức. Giáo án / kế hoạch bài học phải được tổ chức rõ ràng. Muốn vậy, giáo viên cần nghĩ giáo viên là người tổ chức cho học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập chứ không phải là “người biểu diễn”. Giờ dạy không được phép là giờ biểu diễn của giáo viên mà phải là giờ để học sinh học hỏi, khám phá và trải nghiệm.

Giáo án phải có nội dung hoạt động (học sinh phải làm gì), nhưng nếu không nắm rõ cách thức tổ chức các hoạt động thì rất khó đạt được mục tiêu. Muốn biết cách tổ chức cần chú ý hai điểm: Có mấy giai đoạn / bước thực hiện nhiệm vụ; xác định rõ vai trò của giáo viên và học sinh (những việc phải làm) trong từng nhiệm vụ.

Tóm lại, để soạn một giáo án / bài dạy khả thi, cần nhớ giáo án phải ngắn gọn, có sự thống nhất giữa mục tiêu, nội dung hoạt động, sản phẩm yêu cầu và hình thức. tổ chức để đạt được mục tiêu.

Nhưng trên hết, giáo viên phải biết đặt mình vào học sinh để lựa chọn những hoạt động phù hợp, thú vị.

Và điều cuối cùng, theo kinh nghiệm của bản thân, để xây dựng được một giáo án khả thi và tổ chức bài dạy tốt thì người giáo viên phải có khả năng tưởng tượng.

Bạn phải hình dung ra diễn biến của buổi học và những tình huống có thể xảy ra bất ngờ trong buổi học để có phương án tổ chức hợp lý. Sẽ là sai lầm nếu giáo viên đánh giá thấp sức mạnh của trí tưởng tượng khi soạn giáo án ”. – chị Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *