Làm giàu từ ớt Ariêu “tí hon”

Rate this post

Tiêu Ariêu là đặc sản bản địa của người dân huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, có giá trị kinh tế cao gấp 3 – 4 lần so với ngô, sắn. Ớt Ariêu tuy nhỏ nhưng có hương vị đặc trưng và độ cay vừa phải. Mặc dù cho thu nhập cao nhưng cây ớt này ít tốn công chăm sóc và chăm sóc. Hiện giá ớt từ 250.000 – 300.000 đồng / kg. Nhờ tham gia HTX nông lâm nghiệp Ma Cooih, chị Bạch Thị Dách, người dân tộc Cơ Tu, ở xã Ma Cooih, huyện Đông Giang được hướng dẫn cách trồng, chăm sóc ớt cho năng suất cao và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. . . Từ hộ nghèo, đến nay gia đình bà Bạch Thị Dách đã vươn lên thoát nghèo.

“Chính phủ ủng hộ việc trồng ớt Ariêu để cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây. Hỗ trợ kỹ thuật về giống cho các hộ phát triển để đồng bào Cơ Tu vươn lên thoát nghèo. Loại ớt này rất đắt. Đất đai ở đây thích hợp trồng ớt Ariêu ”- bà Bhoah Thị Dách chia sẻ.

Xã Ma Cooih, huyện Đông Giang có gần 150 hộ là đồng bào Cơ Tu tham gia trồng ớt Ariêu. Để bảo tồn và phát triển cây tiêu Ariêu, hàng năm, địa phương này hỗ trợ kỹ thuật gieo, ươm và thu hoạch cho bà con. Mô hình mang lại hiệu quả cao nên địa phương khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng ớt.

Hiện HTX Nông lâm nghiệp mà Cooih tổ chức trồng trọt, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, thu hút 40 hộ tham gia trồng gần 10 ha cây tiêu Ariêu. Các hộ trồng tiêu áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt để tránh lãng phí nước, tiết kiệm công lao động, khắc phục tình trạng ớt ít đậu trái trong mùa nắng nóng, đặc biệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ bón phân chuồng.

Ông A Rất Bôi, Chủ tịch UBND xã Ma Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây, nguồn thu nhập chính của đồng bào Cơ Tu chủ yếu từ trồng sắn, ngô, chuối, vv, bây giờ nhờ trồng ớt. Ariêu, mỗi năm thu hoạch từ 3 – 4 vụ, người lãi ít nhất 30 triệu đồng, có hộ lãi 60 triệu đồng.

“Hiện sản phẩm này đã được xếp hạng 3 sao OCOP của tỉnh, thời gian tới sẽ tiếp tục nâng lên 4 sao. Thời gian qua, HTX và các thành viên cùng liên kết và ớt phát triển tốt. Mỗi kg ớt Ariêu bán được 300.000 đồng thời điểm Tết giá tăng cao. Từ khi trồng ớt hiểm, người dân và thành viên HTX đã nâng cao đời sống. Muốn giữ được thương hiệu ớt Ariêu này thì cần phải có sản phẩm tiêu thụ tốt hơn vì người dân vẫn trồng theo cách truyền thống ”- ông Avery Bôi nói.

Ớt Ariêu đã được đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền và trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Nam. Huyện Đông Giang đã có dự án quy hoạch lại vùng phát triển ớt Ariêu tập trung rộng 10ha để đảm bảo sản xuất hàng hóa. Sắp tới, khi Khu du lịch Cổng trời Đông Giang đi vào hoạt động, ớt Ariêu sẽ là sản phẩm đặc trưng của huyện để giới thiệu đến du khách.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ chỗ mọc tự nhiên dưới tán rừng, đến nay, người dân các huyện miền núi Quảng Nam đã mở rộng diện tích trồng ớt Ariêu. Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam cùng với các địa phương hỗ trợ vốn, giúp người dân mở rộng quy mô sản xuất, kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

“Hiện nay, chúng tôi hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển sản phẩm của bà con miền núi. Chúng tôi chỉ đạo huyện tham gia các chương trình về OCOP, các chương trình thúc đẩy dân sinh. Chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh ký hợp đồng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng chọn ớt Ariêu là một trong những sản phẩm để giới thiệu, mở rộng thị trường. Đồng thời, hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm ớt Ariêu ra cả nước ”, ông Hồ Quang Bửu nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *