Kỷ Niệm Chính Thức Việt Ngữ Ở Nước Ngoài

Rate this post

Tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người Việt Nam trong cộng đồng

Dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, dự án nhằm cổ vũ, động viên, tôn vinh các cá nhân, tổ chức, hiệp hội có đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và truyền bá tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; duy trì việc sử dụng tiếng Việt trong gia đình Việt Nam ở nước ngoài trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày của gia đình; truyền bá tiếng Việt cho người nước ngoài.

Giáo viên ở nước ngoài về nước tham gia tập huấn dạy tiếng Việt. (Ảnh: Lê Ân)

Dự án nhằm tạo động lực nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng; thúc đẩy chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục ở vùng có đông người Việt Nam sinh sống; hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu có khoa, bộ môn giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt để phát triển hơn nữa việc nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến tiếng Việt; đẩy mạnh việc đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ chính thức bên cạnh các ngoại ngữ khác ở những lĩnh vực có nhiều lợi thế.

Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2023-2030, đồng thời với Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2013 / QĐ-TTg ngày 30/11/2021.

Các hoạt động hướng tới Tôn vinh Ngày Tiếng Việt sẽ được thực hiện xuyên suốt cả năm và có thể lồng ghép vào các lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của đất nước.

Định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài”

Đề án đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như hàng năm tổ chức Ngày tôn vinh tiếng Việt 8/9 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tiếng Việt. Tiếng Việt trong cộng đồng, tổng hợp, đánh giá thực trạng và nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích người Việt Nam định cư ở nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Cụ thể, tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm, theo hình thức kết hợp trực tuyến trực tiếp, kết nối với các điểm cầu của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia của cộng đồng, các cơ sở giáo dục trong nước, Hội Liên lạc. cùng bà con kiều bào, Hội Khuyến học, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Nhiệm vụ và giải pháp tiếp theo là định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài” thông qua các hoạt động vì cộng đồng, được cộng đồng ghi nhận, có tầm ảnh hưởng như: tổ chức hệ thống giáo trình dạy tiếng Việt uy tín, được nhiều kiều bào tin tưởng; chủ động xây dựng tủ sách / hệ thống học liệu tiếng Việt cho con em người Việt Nam ở nước ngoài; có dự án – mô hình lớp dạy tiếng Việt miễn phí cho thanh thiếu niên ở nước ngoài; đạt giải Tiếng Việt cấp quốc gia qua các cuộc thi liên quan đến tài năng Tiếng Việt; các cuộc thi liên quan đến tiếng Việt (thơ, ca, hùng biện, kể chuyện …).

Các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài có nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai có hệ thống việc quảng bá tiếng Việt thông qua các hoạt động công ích, truyền thông, báo chí, nghệ thuật … hướng tới cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Người Việt Nam thân yêu” ở Việt Nam hoặc nước ngoài, với sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hoạt động nghệ thuật trong nước và ngoài nước. có cộng đồng người Việt Nam đông đảo; cộng tác với các nghệ sĩ Việt kiều để thực hiện các sản phẩm nghệ thuật quảng bá tiếng Việt trong cộng đồng.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với chính quyền, đại sứ quán nước sở tại tổ chức các hoạt động quảng bá ngôn ngữ của các nước, lồng ghép Chương trình Ngày tôn vinh tiếng Việt với các hoạt động vì người Việt Nam. nước ngoài trên địa bàn; tổ chức tọa đàm tìm kiếm mô hình dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (đặc biệt là mô hình trao đổi, dạy học trực tuyến có sự tham gia của giáo viên và học sinh). , các bạn trẻ và bà con kiều bào Việt Nam cũng như các hoạt động ngoại khóa, trại hè cho con em kiều bào).

Tổ chức chương trình tri ân những cá nhân đóng góp tích cực trong việc truyền bá tiếng Việt

Nhân Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm, Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, v.v.), các địa phương tổ chức các chương trình tri ân, ghi nhận, động viên các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội có đóng góp tích cực trong phong trào bảo tồn. và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng; tri ân và ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các thầy cô giáo, thanh niên và bà con người Việt Nam ở nước ngoài có sáng kiến, đóng góp vào việc phát triển và duy trì tiếng Việt trong cộng đồng. người Việt Nam ở nước ngoài;

Nhân dịp này, Cổng phục vụ kênh đào tạo trực tuyến tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp chính thức ra mắt.

Dự án cũng tăng cường thông tin, quảng bá trong và ngoài nước hưởng ứng Ngày tôn vinh hàng Việt Nam.

Trại hè Việt Nam 2022: Thanh niên kiều bào tri ân, tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng Trại hè Việt Nam 2022: Thanh niên kiều bào tri ân, tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 28/7, một đoàn thanh niên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2022 đã đến tỉnh Quảng Nam và tặng quà cho …

Đại sứ Peru kể chuyện vừa chạy xe máy vừa học tiếng Việt Đại sứ Peru kể chuyện vừa chạy xe máy vừa học tiếng Việt

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Thế giới & Việt Nam nhân dịp Quốc khánh Peru (28/7/1821 – 28/7/2022), Đại sứ Augusto Morelli đã chia sẻ những điều thú vị …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.