Không có kỹ năng để giành chiến thắng?

Rate this post

Câu chuyện xử lý phong thủy trong hành nghề thiết kế kiến ​​trúc – nội thất thường bị tắc nghẽn, khó có tiếng nói chung khi một bên bắt đầu phàn nàn rằng bên kia không hiểu mình, không tạo điều kiện để mình thể hiện. bản thân anh ấy. …

Một cuộc trao đổi mang tính học thuật thuần túy (dù thuần túy về kiến ​​trúc hay thuần túy về phong thủy) sẽ khó được chấp nhận nếu mỗi bên vẫn bám vào giới hạn chuyên môn của mình, và tìm cách “hạ bệ” bên kia, có thể nhân danh tâm linh, khoa học. , hoặc thậm chí các khía cạnh dịch vụ, kinh tế, v.v. khác. Vì vậy, nên tiếp cận vấn đề này ở mức độ ứng xử văn hóa, có thể vì nhiều lý do khách quan và chủ quan mà các bên đã bỏ qua khi làm việc chung.

Từ việc xem phong thủy là nhiệm vụ thiết kế, tìm hiểu các trường phái phong thủy thịnh hành sẽ giúp các nhà chuyên môn ứng phó kịp thời khi bị “thầy” phong thủy can thiệp.


Thắng, thua và thua của các bên

Cần phải nói ngay rằng, không thể đưa quan niệm thắng thua vào mối quan hệ của các bên trong hành nghề kiến ​​trúc và xây dựng, vì bản chất của thị trường này vẫn là nhu cầu của chủ đầu tư và khả năng của các chuyên gia để đáp ứng nhu cầu đó. chủ thể, nhà cung cấp dịch vụ. Mua bán, ai phù hợp sẽ được lựa chọn, những “siêu sao đắt giá” của giới chuyên môn đang trong thời kỳ “dừng lại đúng lúc” sẽ không bị che đậy bởi câu chuyện này.

Các chuyên gia trẻ thường than phiền rằng họ bị chủ đầu tư áp chế, bị “thầy” phong thủy áp đặt, bị áp lực về thời gian… nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan thì những “áp lực” đó chỉ phụ thuộc vào góc nhìn, nếu bạn đủ chuyên nghiệp, bạn sẽ yên tâm thực hiện công việc của mình mà không cần ai “giảm áp lực”.

Thông thường các thầy phong thủy và gia chủ không có “chiêu trò” gì với các nhà chuyên môn khi làm việc. Họ chỉ đơn giản nói rằng “Tôi muốn, tôi nghe nói, tôi sợ, tôi nghĩ điều này đúng, nên có, tôi kiêng cái này, ghét cái kia…”. Hầu hết họ không thể, không muốn, không biết cách thực hiện công việc của những người chuyên nghiệp. Và nếu một lúc nào đó bạn thấy họ can thiệp vào công việc của bạn, hoặc là bạn quá nhạy cảm, tự ái, thứ hai là họ giao tiếp không khéo léo, hoặc thứ ba là do bản thân bạn không làm được điều họ muốn nên họ phải nhảy vào. .

Thiệt hại ở đây là thời gian kéo dài, chi phí tăng, nhà đầu tư phàn nàn, phản ứng, mâu thuẫn gay gắt với các chuyên gia. Nếu coi mâu thuẫn này là một thực tế của quá trình làm việc, không thể trông chờ vào sự may rủi “gặp được chủ nhà tốt” và “thầy phong thủy am hiểu kiến ​​trúc”, chuyên gia sẽ nhận ra: thay đổi bản thân mới là điều quan trọng. Điều quan trọng hơn là trông chờ vào người khác, đó cũng là “kinh nghiệm xương máu” của hầu hết các chuyên gia thành đạt, những người biết cách làm việc phù hợp với quy luật chung của thị trường nhà ở tư nhân tại Việt Nam.

Việc nghiên cứu “âm dương cân bằng, lấy cái thừa bù chỗ thiếu” vừa là logic tự nhiên của mọi mối quan hệ xã hội, vừa đúng với tài thiết kế của những người thợ xây nhà ngày xưa.


Tuân thủ các quy tắc để đôi bên cùng có lợi

Đa số KTS trẻ cho rằng cần có những công trình đầu tiên “thật”, sau đó nhờ mạng xã hội, hay các kênh truyền thông sẽ tạo nên thương hiệu (cá nhân và công ty) để tạo dựng sự nghiệp. Điều này về cơ bản là đúng, nhưng vẫn chưa đủ, bởi sự biến động cao của thị trường, ảnh hưởng của văn hóa nơi ở, ăn ở, kinh tế và tâm lý khách hàng… đã khiến một nhà thiết kế rất thành công. làm việc trong một dự án nhưng ẩn danh trong một dự án khác.

Làm dự án lớn, làm với tập đoàn nước ngoài đôi khi còn “dễ ăn” hơn nhận căn hộ, nhà phố tí hon, vì đứng đầu cầu khác với vào hệ thống, vì áp lực dự án. Không gian công cộng lớn không giống như các yêu cầu chi tiết của nhà ở tư nhân. Chuyện phong thủy cũng có những quy luật riêng mà nhiều người hiểu nhiều vẫn sa lầy, bó tay hoặc chấp nhận “chịu đau” để rút ra bài học kinh nghiệm.

Câu chuyện ứng xử như thế nào để đôi bên cùng có lợi (win-win) cần phải tiến hành qua các cấp độ nhận thức và ứng xử, không phụ thuộc vào bản chất khoa học hay tâm linh của phong thủy. Từ thái độ xem phong thủy như nhiệm vụ thiết kế, tìm hiểu các trường phái phong thủy thịnh hành (Bát Trạch, Hinh Thê, Huyền Không…) sẽ giúp các nhà chuyên môn ứng phó kịp thời khi được “thầy” phong thủy. sự can thiệp.

Chẳng hạn, biết về mệnh Bát Trạch sẽ giúp chuyên gia nắm được tuổi gia chủ nên đặt bếp, quay bếp hướng nào, để từ những sơ lược ban đầu đã chủ động “khoanh vùng” khu vực đặt bếp. , và những thứ phụ trợ khác như tủ lạnh, quầy bar,… không ai can thiệp vào việc bố trí hợp phong thủy. Sự hiểu biết (tuy nhiên cơ bản) sẽ mang lại sự thay đổi trong nhận thức, từ đó chuyển thành thái độ tự tin, hợp tác và khả năng sáng tạo theo khuôn khổ đã định.

Trong các bộ phim và tiểu thuyết võ hiệp, khái niệm “không chiêu nào thắng được chiêu phải” được nhắc đến nhiều lần với những cách diễn đạt thú vị, độc đáo và không chỉ giới hạn trong võ thuật hay “hành trình gypsy”. . Đó thực sự là một triết lý được đúc kết từ vô số kinh nghiệm sống và kiến ​​thức văn hóa phương Đông trong cách ứng xử giữa con người với thiên nhiên, con người trong các mối quan hệ xã hội. Như có thể thắng được dây cương, trống không để được nhiều hơn, buông để tránh thừa … là những tư tưởng – hành động biến tấu “không chiêu trò” khi gặp hoàn cảnh, đối thủ, trước những rắc rối mang nặng “thủ đoạn”, áp bức của cuộc đời và tình người. .

Trên thực tế, kiến ​​trúc và hành nghề kiến ​​trúc chứa đựng và tồn tại vô số mâu thuẫn không dễ hóa giải, không thể tránh khỏi va chạm, đó là phong thủy và những “thủ thuật phong thủy” mà các kiến ​​trúc sư sử dụng. các kiến ​​trúc sư, các nhà chuyên môn thường gặp phải. Khi có sự áp chế về mặt phong thủy, liệu “không di chuyển” có thắng được “di chuyển”, và “không di chuyển” trong hành nghề kiến ​​trúc là gì?

“Không di chuyển” được nhìn từ khoảng không của không gian

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã nêu rõ triết lý “dùng đâu vào đó” cho thấy rõ mối quan hệ giữa con người – môi trường sống nằm ở những khe hở trong và ngoài nhà là yếu tố cơ bản tạo nên bản chất của con người. . nội ngoại thất. Rỗng để thở, để trở nên hữu ích và cũng để thay đổi, để hành xử trong một môi trường luôn thay đổi.

Không gian bên ngoài đình từ lâu đã được xác định là gian Minh đường phía trước, gian Thanh Long – Bạch Hổ hỗ trợ ở hai bên, gian Hậu chẩm làm điểm tựa phía sau. Gọi bằng tên gì, theo tỷ lệ nhiều hay ít tùy theo khu đất, nhưng về cơ bản luôn ưu tiên phần trước thông thoáng có tầm nhìn rộng, phần sau cao ráo, vững chắc, hai bên trái phải có sự lưu thông, nâng đỡ, cân đối nhưng không. hoàn toàn giống nhau, nhưng phân khu chính rõ ràng.

Ngôi nhà hiện đại không có nhiều quỹ đất để tổ chức tất cả các không gian xung quanh nên việc gia chủ và người thiết kế chú ý bổ sung khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài thông qua cách bố trí cửa mở lại càng cần thiết. không gian lưu thông, kết nối bên trên và bên dưới nhờ giếng trời. Các không gian Thuần Âm (do không tiếp xúc được với môi trường bên ngoài) hoặc các gian Thuần Dương (do dùng vào mục đích kinh doanh, giao tiếp nên thường xuyên va chạm, bị bụi bẩn) cần có khoảng trống và khoảng đệm. để cân bằng Âm và Dương.

Nếu âm quá thì mở giếng trời để đón mưa nắng, trồng ít cây xanh. Giếng trời như một giếng trời chuyển tiếp để mọi người “thở”, bên trong có hướng dẫn trực quan, không gây ngột ngạt.

Những định vị trên là hoàn toàn khoa học và dễ hiểu, không cần đọc sách chuyên sâu về thần bí hay theo bất cứ “môn phái” nào mới có thể áp dụng được. Tạo mặt bằng phân bố và bố trí không gian hợp lý, không gian càng hữu dụng, bền và tiết kiệm thì càng thể hiện được giá trị nghề nghiệp của người kiến ​​trúc sư. Các vị trí phong thủy, dù là của các “bậc thầy”, hay theo các tài liệu cổ truyền, chỉ đơn giản là xác lập thế và hướng của một yếu tố nào đó, rất sơ sài và không thể tồn tại hợp lý nếu không có sự sắp xếp tổ chức của những người có chuyên môn, nghiệp vụ. Và nếu người đó không phải là những chuyên gia được đào tạo bài bản và tận tâm, thì còn ai khác?

Tạo mặt bằng phân bố và bố trí không gian hợp lý, không gian càng hữu dụng, bền và tiết kiệm thì càng thể hiện được giá trị nghề nghiệp của người kiến ​​trúc sư.


Như Lão Tử đã nói: “Đạo thường không làm (tức là thuận theo tự nhiên), nhưng có việc gì mà không làm. Trong Trời Đất, vạn vật đều có nguyên do …” dịch là “cân bằng âm. dương, lấy của dư bù vào chỗ thiếu ”vừa là lôgic tự nhiên của mọi mối quan hệ xã hội, nhưng cũng đúng với mọi mối quan hệ xã hội. kỹ năng thiết kế của những người thợ xây nhà trong quá khứ.
Vì vậy, để có thể sử dụng “chiêu trò” nào đó, những người làm nghề cần hiểu đơn giản rằng: sự nhiệt tình, quan tâm hết mình đến nhiều khía cạnh nhu cầu của gia chủ (kể cả phong thủy) sẽ giúp bạn có “vô vàn chiêu trò” để sắp xếp, quản lý. , tính toán để giải pháp thiết kế mà họ đưa ra có thể đứng vững và được chấp nhận.

Có như vậy thì bất cứ “chiêu tốt” nào cũng không thể làm lung lay bạn, và hai bên cũng không cần “qua loa” để va chạm với nhau.

Bưu kiện: ThS-KTS Hà Anh Tuấn – Hình ảnh: Khanh Phuong

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *