Không chỉ ‘bảo kê’ xăng lậu, đại tá biên phòng còn chuyển tiền hối lộ cho sếp

Rate this post

Ngày mai, 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn lậu, nhận hối lộ và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép …

Trong vụ án này có 11 người bị khởi tố về tội nhận hối lộ, trong đó có Đại tá Phạm Văn Trên – nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Đại tá Nguyễn Văn Hùng – nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trường Gia. Long Hòa (tỉnh Trà Vinh), ông Lê Văn Phương – nguyên Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh …

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Phan Thành Hữu (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh) cùng đồng bọn buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, trị giá khoảng 2.900 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi buôn lậu xăng dầu với số lượng lớn, trong thời gian dài không bị kiểm tra, bắt giữ, Hữu và đồng bọn đã thống nhất đưa hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng …

Không chỉ

Ông Phạm Văn Trên, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Báo Biên phòng

Kết nối để “sếp” gặp cấp trên

Theo cáo trạng, năm 2019, Hữu nhập lậu xăng dầu sang Campuchia, phải vận chuyển qua địa bàn quản lý của Đồn biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh. Hữu thấy, nhờ tàu trưởng Nguyễn Văn Hùng giúp đỡ, tạo điều kiện để tàu của mình không bị kiểm tra, bắt giữ và được Hùng đồng ý.

Theo thỏa thuận, hàng tháng, Hữu chỉ đạo con trai gửi 500 triệu đồng vào tài khoản của vợ Hùng. Tổng cộng từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2020, Hùng đã nhận 3 tỷ đồng.

Đầu năm 2020, Hữu cùng đồng bọn lên kế hoạch đưa xăng nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Hữu tiếp tục đến Trà Vinh gặp Hùng, nhờ Hùng “bảo kê” và móc nối với Đại tá Phạm Văn Trên – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Đại tá Lê Văn Phương – Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. . Trà Vinh…

Sau khi bàn bạc, thống nhất, mỗi tháng Hữu sẽ trả cho Hùng 500 triệu đồng. Trong đó, Hùng sẽ chuyển cho anh Hơn 100 triệu đồng, anh Phương 30 triệu đồng …, số còn lại Hùng giữ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020, Hữu đã chuyển cho Hùng tổng cộng 5 tỷ đồng. Trong đó, Hữu Chí đưa hối lộ cho Hùng gần 1,7 tỷ đồng, gồm ông Hơn 1 tỷ, ông Phương 360 triệu đồng …

Như vậy, tổng số tiền Nguyễn Văn Hùng nhận hối lộ của Phan Thành Hữu từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020 là 8 tỷ đồng. Trừ số tiền chuyển giúp người khác, cá nhân Hùng được hưởng 6,3 tỷ đồng.

Nhận tiền của Hữu, Hùng không chỉ đạo lực lượng chức năng của Trạm Trường Long Hòa kiểm tra, kiểm soát tàu chở xăng lậu. Cuối năm 2020, Hùng hai lần yêu cầu cấp dưới kiểm tra tàu của Hữu khi neo đậu tại phao số 0 nhưng không xử lý. Ngược lại, việc này nhằm để các lực lượng chức năng khác của tỉnh Trà Vinh không kiểm tra tàu của Hữu nữa vì đã bị bộ đội biên phòng kiểm tra.

Bị cáo Hùng còn khiến cấp trên vướng vòng lao lý. Cụ thể, khi Đại tá Phạm Văn Trên giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Hùng đã “móc nối” với Phan Thanh Hữu.

Không chỉ
Lực lượng chức năng thu giữ hơn 100 tỷ đồng tiền mặt là tang vật của vụ án. Ảnh: VH

Nhận hối lộ, làm ngơ cho xăng lậu

Về phần mình, Đại tá Phạm Văn Trên với cương vị Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, chịu trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, lừa đảo. gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, trong đó có vùng biển do trạm Trường Long Hòa quản lý.

Tháng 1/2020, thông qua cấp dưới là Nguyễn Văn Hùng, ông Trừng gặp Phan Thanh Hữu, thỏa thuận tạo điều kiện cho việc buôn lậu xăng dầu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trong vòng 10 tháng, Hữu đã chuyển tiền cho Hùng, để Hùng đưa hối lộ cho ông Trên tổng cộng 1 tỷ đồng. Lần chuyển tiền đầu tiên, Hùng nói rõ với ông Trên là tiền Hữu “gửi ủng hộ”, ông Trên chỉ cảm ơn mà không hỏi thêm gì về Hữu.

Do đã nhận tiền nên dù biết tàu của Hữu đang buôn lậu xăng dầu nhưng ông Trên không chỉ đạo lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh kiểm tra, kiểm soát. Hành vi này đã tạo điều kiện cho Hữu thực hiện hành vi buôn lậu xăng dầu trong thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý.

Ngoài ra, từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, Hùng còn chuyển cho anh Hơn 530 triệu đồng, nói là tiền của “các doanh nghiệp trên địa bàn và anh em trong đơn vị ủng hộ Ngày đi học”. Ông Trừng chưa gặp Hữu, không biết hoạt động buôn lậu nên cơ quan tố tụng cho rằng không có căn cứ xác định số tiền đã nêu là đưa hay nhận hối lộ.

Tương tự ông Trừng, vì tội nhận hối lộ, Lê Văn Phương với chức vụ Phó trưởng Công an tỉnh Trà Vinh được giao trực tiếp phụ trách Đội Cảnh sát đường thủy, Trạm Cảnh sát đường thủy Định An. không chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra tàu vận tải của Hữu. Hành vi này giúp “trùm” xăng nhập lậu lộng hành trong thời gian dài, với số lượng lớn xăng nhập lậu mà không bị bắt quả tang.

    2 cựu tư lệnh Cảnh sát biển sắp hầu tòa vì buôn lậu 200 triệu lít xăng

2 cựu tư lệnh Cảnh sát biển sắp hầu tòa vì buôn lậu 200 triệu lít xăng

(PLO) – Nguyên Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và nguyên Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bị xét xử tội đưa hối lộ, trong vụ án liên quan đến buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *