Khó gọi vốn khởi nghiệp

Rate this post

Trong thời kỳ “vàng” của phong trào khởi nghiệp, các startup, đặc biệt là startup công nghệ rất dễ nhận được vốn đầu tư. Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Nhiều công ty khởi nghiệp đang cần vốn để

Nhiều công ty khởi nghiệp đang cần vốn để “bùng nổ”. Trong ảnh: Một số hoạt động cộng đồng của dự án Pety Ảnh: AN NA

Không dễ huy động vốn như trước nữa

Công ty Cổ phần Công nghệ Pety (mạng xã hội dành cho thú cưng Pety với 70.000 thành viên) được nhà đầu tư thiên thần đầu tư 100.000 USD vào tháng 5 năm 2021. Bà Trần Thị Thủy, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết, nhờ tính toán kỹ lưỡng, đến nay, số tiền này vẫn còn một ít.

“Cái gì cần thì bỏ ra, còn lại, doanh nghiệp phải nỗ lực bằng cách bán sản phẩm chính hãng cho thú cưng, thu phí kết nối dịch vụ chăm sóc thú cưng để vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn. Một số startup khi nhận được vốn đã đổ vào thuê văn phòng hoành tráng. , tăng nhân viên, tăng chi phí tiếp thị,… nhưng doanh thu không tăng ngay nên khi tiêu hết tiền, không kêu gọi được thêm nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ dễ đi đến phá sản ”- bà Thủy trải lòng.

Nhà sáng lập mạng xã hội thú cưng đầu tiên của Việt Nam cho rằng, những startup không huy động được vốn thì không thể phát triển nhanh hoặc bùng nổ. “Năm 2023, Pety có kế hoạch ra nước ngoài nên dự kiến ​​huy động 500.000 USD cho khoảng 30% cổ phần. Dù khó khăn nhưng chúng tôi đang cố gắng thuyết phục nhà đầu tư” – bà Thủy kỳ vọng.

Anh Phạm Ngọc Duy Liêm, đồng sáng lập kiêm Giám đốc tăng trưởng Công ty Cổ phần Công nghệ Gostream – chuyên cung cấp công cụ phát trực tiếp đa nền tảng cho người bán, đã huy động vốn thành công 1 triệu USD. USD từ quỹ VinaCapital Ventures vào đầu năm 2021. Công ty dự kiến ​​tăng vốn lần 2 với vốn đầu tư từ 5-10 triệu USD vào cuối năm nay. Theo ông Liêm, việc huy động vốn hiện nay đã khó hơn do các quỹ đầu tư đang rơi vào giai đoạn “mùa đông”, bản thân các quỹ cũng gặp khó khăn trong việc huy động vốn từ công chúng.

Từ kinh nghiệm huy động vốn của bản thân, ông Liêm cho rằng, hiện nay nhà đầu tư ít rủi ro hơn nên chọn những dự án có tiềm năng sinh lời cao. “Tốt nhất dự án có lãi thì doanh thu hàng ngày phải cao hơn giá vốn bỏ ra, chi phí đầu tư có thể bị” đóng băng “. Tiền thu về, điểm hòa vốn, lãi còn xa nên rất khó.” huy động vốn vào thời điểm này.

Tiếp theo là tốc độ tăng trưởng của dự án, số liệu được xem xét trong 6 tháng gần đây và quy mô thị trường. Các dự án có tốc độ tăng trưởng cao, quy mô phát triển lớn sẽ được ưu tiên đầu tư. Bên cạnh đó, đội ngũ sáng lập, sự độc đáo không thể sao chép của dự án cũng được nhà đầu tư đặc biệt chú trọng ”, ông Liêm nhận xét.

Sự thúc đẩy để bắt đầu một công ty khởi nghiệp chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn

Sự thận trọng của các quỹ đầu tư thể hiện rõ qua xu hướng lựa chọn dự án để rót vốn và chiến lược đầu tư.

Gần 2 năm nay, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (ICM) và các nhà đầu tư thiên thần đã đầu tư mới và bổ sung vào 4 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và IoT. . Hầu hết các doanh nghiệp này đều đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm và có mức tăng trưởng doanh số ổn định. Hoạt động kinh doanh của họ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch và là xu hướng mới của các ngách kinh doanh, cùng với đội ngũ doanh nhân có năng lực và kiên trì theo đuổi sự hoàn thiện của sản phẩm.

Ông Nguyễn Việt Đức – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Saigon Times, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc ICM – cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình kinh tế chung gặp nhiều thách thức. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng vậy.

“Không thể phủ nhận rằng nhiều startup đã bị bỏ lại trong chặng đường vừa qua. Các hình thức gây quỹ đã bắt đầu hướng đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có hệ sinh thái rộng khắp hoặc có yếu tố nước ngoài. Việc huy động vốn cho nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng cũng là một cơ hội cho nhiều doanh nghiệp khác sau khi vượt qua khó khăn, thách thức về chuyển đổi mô hình kinh doanh và thích ứng với hoàn cảnh kinh doanh mới ”- ông Nhận.

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Thiên thần Đông Nam Á và là “bà đỡ” của nhiều startup Việt, nhà đầu tư thiên thần không thiếu. Tuy nhiên, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các nhà đầu tư cẩn thận hơn trong lựa chọn của mình, không đầu tư rộng rãi, không đầu tư vào các startup đốt tiền mà muốn thấy được lộ trình tạo doanh thu rõ ràng.

“Trước đây, các startup chỉ cần có ý tưởng là có thể huy động vốn thành công. Nhưng hiện nay, ý tưởng đó phải được hiện thực hóa bằng các dự án có doanh thu, có lộ trình phát triển, đặc biệt là phải chứng minh cho nhà đầu tư thấy có trách nhiệm với số tiền mình bỏ vào bà Phi Vân giải thích.

Ở góc độ nhà đầu tư, đại diện ICM cho rằng, để huy động vốn thành công, trước hết startup phải có mô hình kinh doanh nhạy bén, sáng tạo và khác biệt; có đội ngũ nhân sự đủ năng lực thực thi và tạo lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, các startup cần quan tâm đến việc phát triển khách hàng, tiếp nhận phản hồi từ thị trường, không ngừng mài giũa phương thức kinh doanh để có thể kịp thời thích ứng. Tất cả những điều này cần được chứng minh với các nhà đầu tư, cho họ thấy cơ hội cất cánh và phát triển mạnh mẽ khi nhận được sự hỗ trợ, và những phần còn thiếu được bù đắp từ các nhà đầu tư.

Trên thực tế, nhiều startup có năng lực và dự án tốt đã huy động vốn thành công. Theo kinh nghiệm của các startup, có rất nhiều quỹ đầu tư và tiêu chí của mỗi quỹ cũng khác nhau nên các startup phải cân nhắc sự phù hợp để huy động vốn đúng chỗ thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Nhiều cách để khởi nghiệp “tự vận động”

Sau 6 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Lê Trọng Kha, nhà sáng lập kiêm CEO LeKhaMart (thương hiệu bán lẻ nông sản, thực phẩm sạch) đang triển khai dự án “189 ngày khởi nghiệp cùng bạn”. để hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp. Tại mỗi tỉnh, thành, ông Kha dành 3 ngày để chia sẻ thông tin, giúp kết nối thị trường miễn phí.

“Trong quá trình làm việc với các startup, tôi nhận thấy đa số đều than khó huy động vốn, nhưng hỏi kỹ lại thì thường vấn đề có thể tự giải quyết mà không cần tiền của nhà đầu tư” – ông Kha kết luận. Theo ông, những chủ dự án tiềm năng, uy tín có thể mua hàng trả chậm từ nhà cung cấp; có thể xem xét giải pháp thuê ngoài để tránh nặng chi phí ban đầu và sử dụng các kênh quảng cáo miễn phí hoặc chi phí thấp… “Điều quan trọng là các startup phải xác định rõ mình cần tiền để làm gì và làm như thế nào để hiệu quả nhất” – Mr. Kha đề nghị.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *