5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không sau này bạn sẽ hối hận

Rate this post


Theo các chuyên gia, mùa thu này có 5 loại hoa nhất định phải cắt tỉa, nếu không cây sẽ khó sống sót qua mùa đông khiến bạn tiếc hùi hụi.

Ngoài việc bón phân, tưới nước… thì việc cắt tỉa cành cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây luôn xanh tốt và ra hoa kết trái. Nguyên nhân là do khi cắt tỉa những cành thừa, bị bệnh hoặc già cỗi sẽ giúp cho cành lá phát triển đồng đều, tiết kiệm được chất dinh dưỡng từ đó giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Ngoài ra, điều này còn kích thích cây cảnh ra nhiều nụ và nụ hoa.

Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có thể cắt tỉa cành cho cây. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng, vì tự ý “cạo” chúng, cây có thể chậm phát triển hoặc tạo ra những tổn thương, tạo cơ hội cho sâu bệnh tấn công. Theo các chuyên gia, mùa thu này có 5 loại hoa nhất định phải cắt tỉa, nếu không cây sẽ khó sống sót qua mùa đông khiến bạn tiếc hùi hụi.

1. Cây phát tài phát lộc.

5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không sau mùa thu đến bạn sẽ hối hận - 1

Cây phát tài hay còn gọi đơn giản là cây phát tài xanh tốt quanh năm, rất dễ trồng. Thân cây chia thành nhiều đoạn giống như cây tre, các chồi non mọc ra từ nách tạo cho cây có hình dáng bắt mắt. Với ý nghĩa phong thủy tốt lành cùng với khả năng thanh lọc không khí nên cây ngũ gia bì rất được ưa chuộng.

Loại cây này nhìn chung không nở hoa, để không ảnh hưởng đến hình dáng của cây, bạn cần thường xuyên cắt tỉa. Khi cắt chú ý không cắt cành chính mà chỉ cắt bỏ cành chết. Với cành chính, bạn có thể tỉa bớt khoảng 3-4 cm.

Sau đó, bạn nên bôi dung dịch parafin lên vết cắt để giúp chỗ cắt tỉa lâu mọc ra cành mới. Điều này sẽ giúp cây sống sót qua mùa đông. Những cành đã cắt bỏ, bạn vứt đi nhưng giữ lại để nhân giống cây tài lộc khác.

2. Hoa hồng

5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không sẽ tiếc hùi hụi sau mùa thu - 3

Tuy không yêu cầu cao về khí hậu, thổ nhưỡng nhưng nếu không cắt tỉa và chăm sóc thường xuyên thì cành hồng sẽ lâu tàn, hoa nhỏ, thậm chí có cây không nở. Vì vậy, việc cắt tỉa cành hoa hồng là rất cần thiết, giúp cây tập trung nuôi mầm chính, cho hoa nở to, mập và tươi lâu.

Trước khi cắt tỉa nên bón thêm phân NPK cho cây trước 5 – 7 ngày. Khi tỉa, bạn nên cắt bỏ khoảng 4 – 6 mắt lá (tính từ ngọn xuống gốc). Nếu bạn cắt những cành sát ngọn thì cây sẽ ra hoa sớm hơn và ngược lại.

Sau khi cắt cành khoảng 4 – 6 ngày, cây đã lành vết cắt thì bạn tiến hành bổ sung các loại thuốc kích thích ra rễ, dưỡng cây. Khi cây bắt đầu hình thành những nụ nhỏ, bạn có thể bón thêm kali để dưỡng hoa, giúp hoa to và nhiều màu sắc.

3. Hoa nhài

5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không bạn sẽ hối hận sau mùa thu - 4

Hoa lài thường nở từ tháng 5 đến tháng 8, sau mùa thu phần lớn hoa đã tàn. Vì vậy, cần cắt tỉa kịp thời, cắt bỏ cành già, cành khô héo. Nếu không sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây mà còn làm giảm năng suất ra hoa trong thời gian tới.

Tỉa cành thường xuyên cũng là cách để kích thích các mầm, cành khác phát triển. Khi có nhiều nhánh phụ sẽ ra nhiều hoa hơn.

Sau khi cắt tỉa, bạn nên bổ sung đầy đủ phân chuồng để cây có đủ dinh dưỡng nuôi các cành phụ. Sau 15 ngày, cành cấp 2 sẽ mọc ra 3-4 cặp lá và chuẩn bị hình thành nụ hoa. Lúc này bạn nên bón thêm phân lân, kali để kích thích nụ hoa nở. Với cách làm này, một năm hoa lài có thể nở đến 5 lần.

4. Cây dành dành

5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không bạn sẽ hối hận sau mùa thu - 5

Gardenia nở hoa từ tháng Ba đến tháng Bảy. Nếu không cắt tỉa vào mùa thu sau thời kỳ ra hoa, cành sẽ dài ra và rất lộn xộn, không chỉ ảnh hưởng đến dáng cây mà cành còn dễ bị gãy. xuống bởi vì không có gì để hỗ trợ chúng, và ra hoa ít hơn vào năm tới.

Vì vậy, khoảng 1-2 tuần sau khi hoa tàn, bạn nên cắt tỉa cây dành dành. Theo đó, bạn có thể cắt bỏ những cành già, úa vàng để cây bớt tiêu hao chất dinh dưỡng. Sau khi cắt, pha dung dịch clorothalonil với nước theo tỷ lệ 1: 1000 rồi phun gốc cây để ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập vào cây qua các vết cắt.

5. Hoa giấy

5 loài hoa nhất định phải cắt ngay bây giờ, nếu không mùa thu đến bạn sẽ hối hận - 6

Hoa giấy có đặc điểm là thời gian ra hoa kéo dài, có thể đạt từ 90 đến 120 ngày. Tuy nhiên, sự phân hóa chồi hoa bị ảnh hưởng mạnh bởi nước và mật độ lá. Vì vậy, bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành, lá cho cây để cây ra những cành mới khỏe mạnh và cho hoa đẹp hơn.

Nếu cây có quá nhiều chồi từ thân chính thì bạn nên tỉa bớt, chỉ để lại 2-3 chồi giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, cắt bỏ những cành già cỗi, cành lớn bị tắc có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của cây. Với những chồi non không cần thiết, bạn cũng có thể cắt tỉa, nhưng không nên tỉa quá nhiều.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/5-loai-hoa-nhat-dinh-phai-cat-canh-ngay-bay-gio-neu-khong -…

Thấy 2 tảng đá này nên nhặt về chôn dưới chậu, đất không cứng 5 năm mới nở hoa.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên trước khi trồng hoa bạn nên vùi hai viên đá này xuống đáy chậu rồi mới cho cây vào để tránh tình trạng đất bị nén chặt.

Ngôi nhà có một khu vườn

Theo Hào Phi (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *